18 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023

Tiêu hủy 82kg sản phẩm từ ngà voi tang vật

Ngày 27-9, Chi cục thi hành án Dân sự Hà Nội đã tiến hành tiêu hủy 82kg sản phẩm từ ngà voi là tang vật bị tịch thu trong một vụ bắt giữ.

Biến tiêu hủy ngà voi trở thành thông lệ tại Việt Nam
Có một thị trường đen ngang nhiên buôn bán ngà voi
Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 207 kg ngà voi

Tang vật bao gồm các khúc, mẩu ngà voi và các sản phẩm chế tác từ ngà voi như vòng hạt, vòng tay, mặt đeo, các khối cắt hình hộp chữ nhật.

Trước đó, ngày 11-7-2018, đối tượng Lê Duy Dũng đã bị bắt giữ tại Nhị Khê (Thường Tín, Hà Nội) khi đang chế tác ngà voi. Đối tượng đã bị xử phạt 3 năm tù giam và 50 triệu đồng.

Tiêu hủy 82kg sản phẩm từ ngà voi tang vật
Chuẩn bị tiêu hủy 82kg sản phẩm từ ngà voi.

“Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (EVN) hoan nghênh hoạt động tiêu hủy ngà voi vừa diễn ra tại Hà Nội. Việc tiêu hủy tang vật không chỉ là sự tiếp nối thành công của việc bắt giữ và xử lý đối tượng vi phạm mà còn là thông điệp mạnh mẽ thể hiện quyết tâm không khoan nhượng với hoạt động buôn bán ngà voi trái phép. ENV đề xuất Việt Nam tiến hành tiêu hủy thường niên tang vật ngà voi, sừng tê giác để khẳng định cam kết của Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn voi và tê giác toàn cầu”, bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV nhận định.

Đầu năm 2017, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã tiêu hủy 43 chiếc ngà voi – tang vật tịch thu được từ nhiều vụ trong năm 2015. Lào Cai trở thành một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước tiến hành tiêu hủy ngà voi bị tịch thu.

Được biết , trong thời gian vừa qua, Chi cục thi hành án Dân sự Hà Nội cũng đã thường xuyên tiến hành tiêu hủy ngà voi và sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động này.

Cơ sở dữ liệu của ENV ghi nhận từ 2010 đến nay, số lượng tang vật ngà voi tịch thu được từ các vụ bắt giữ tại Việt Nam lên đến hơn 60 tấn.

Hiệp Bình

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG