25 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Nguyễn Văn Điển và chiêu trò “tuyệt thực” đã cũ

Chiêu bài “tuyệt thực” của các “tù nhân chính trị” thực sự đã quá quen thuộc. Vậy nhưng mới đây, chiêu bài cũ rích ấy lại được Nguyễn Văn Điển sử dụng trong quá trình chấp hành án phạt 6 năm rưỡi tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo điều 88 Bộ luật Hình sự sau khi có hành vi xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên mạng Internet.

RFA cho biết, Nguyễn Văn Điển tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi của nhà tù đối với các “tù nhân lương tâm” và thông tin này được dẫn từ lời của ông Nguyễn Thái Văn, bố của Nguyễn Văn Điển: “Điển tuyệt thực 4 ngày nay, em ốm, đen, yếu… nhắn bảo tuyệt thực chưa biết bao giờ ngưng. Tình trạng em rất yếu, khuyên em tuyệt thực chẳng giải quyết được gì em nói chú là chú hãy ủng hộ em làm công việc này” .

Độ chính xác của thông tin “tuyệt thực” của Nguyễn Văn Điển khó mà kiểm chứng bởi nó chỉ đơn thuần xuất phát ra từ lời của ông Văn, còn thực hư thế nào thì khó ai biết được. Cũng theo RFA “Biện pháp tuyệt thực được các các tù nhân lương tâm sử dụng để đòi hỏi quyền lợi căn bản trong tù, phản đối việc quản giáo không tôn trọng các qui định của luật pháp; hay để ủng hộ các tù nhân lương tâm khác bị ngược đãi”

Nguyễn Văn Điển và chiêu trò

Nguyễn Văn Điển

Trước hết phải nói rằng, đã thành thông lệ, khi các đối tượng phạm tội xâm phạm ANQG ở Việt Nam nhập kho thì ngay lập tức sẽ được các tổ chức phản động “bổ nhiệm” cho chức danh “tù nhân lương tâm” hay “tù nhân chính trị”, đây được coi như là “chất tẩy trắng” cho các đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam. Dù bản thân có những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự của Việt Nam, xâm hại các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ nhưng các đối tượng này vẫn “mồm năm, miệng mười” đưa ra các thông tin sai lệch, cố tình xuyên tạc bản chất vấn đề, cho rằng mình là nạn nhân của chế độ, nạn nhân của sự bất công.

Trong quá trình chấp hành hình phạt, các đối tượng chống đối vẫn không ngừng khiêu khích và thực hiện các chiêu trò chống phá. Trong đó, “tuyệt thực” là một chiêu trò cũ rích nhưng vẫn được những nhà “tù nhân chính trị”, “tù nhân lương tâm” tự phong liên tục áp dụng.

Việc tuyệt thực của các đối tượng không phải diễn ra một cách ngẫu nhiên, mà nó được tính toán một cách hết sức cẩn thận. Nghiên cứu về việc này, chúng ta không khó để nhận ra một điều hài hước là các lần tuyệt thực đều diễn ra theo một quy trình chung. Ban đầu, thông qua việc thăm gặp người nhà, các đối tượng đang chấp hành án sẽ rêu rao thông tin bản thân mình đang tiến hành tuyệt thực trong trại giam. Sau đó, người nhà của các đối tượng này trở thành cầu nối lan truyền thông tin đến những báo, đài, cũng như những cá nhân, tổ chức phản động, chống đối.

Trên cơ sở nguồn tin từ người thân của các “tù nhân lương tâm”, các hãng báo chí thù địch hoặc thiếu thiện cảm với Việt Nam và các đối tượng chống đối tiến hành viết bài xuyên tạc, thổi phồng sự việc, vu khống bản chất chế độ ta. Sự thật hành vi tuyệt thực của những đối tượng xâm hại an ninh quốc gia này chỉ là một chiêu trò chống đối. Đằng sau những lần tuyệt thực là những động cơ hết sức sâu xa về mặt chính trị.

Rõ ràng Nguyễn Văn Điển cũng đang đi đúng theo lộ trình tuyệt thực đó, nhằm đánh bóng tên tuổi để bản thân không bị lãng quên, thu hút sự chú ý và tạo cớ cho sự can thiệp của các tổ chức, cá nhân bên ngoài; đồng thời vu cáo, xuyên tạc về chế độ nhà tù của Nhà nước Việt Nam. Nguyễn Văn Điển đang thể hiện sự chống đối quyết liệt,ngoan cố và thiếu tôn trọng pháp luật Việt Nam.

Nguyễn Văn Điển, sinh năm 1983, quê quán Hải Dương, bị khởi tố về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam theo Điều 88 Bộ luật Hình sự. Nguyễn Văn Điển cùng với đối tượng Vũ Quang Thuận đã kết thân với nhau trong tù ở Malaysia, đến khi bị trục xuất về nước đã cùng nhau tiếp tục tiến hành các hoạt động chống Nhà nước Việt Nam. Vũ Quang Thuận kết hợp với Nguyễn Văn Điển tham gia lập ra nhiều tài khoản trên youtube, facebook; sản xuất, biên tập rất nhiều video clip có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, nhục mạ chính quyền, tuyên truyền những luận điệu chống Nhà nước, xung quanh những vấn đề như “phản ánh sự thật về tình hình đất nước và xã hội”, “chống Trung Quốc” và các hoạt động đòi dân chủ, nhân quyền tung lên mạng nhiều bài viết, clip nhằm hô hào biểu tình lật đổ chế độ.

Ngày 2/3/2017, cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã thực hiện phê chuẩn của Viện kiểm sát bắt, khám xét để tiến hành điều tra đối với Nguyễn Văn Điển và Vũ Quang Thuận về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo điều 88 – Bộ luật Hình sự. Với những tài liệu, chứng cứ rõ như ban ngày, một bản án thích đáng đã được dành cho Nguyễn Văn Điển dù cho luật sư Hà Huy Sơn “tài ba” đã hết lòng bào chữa.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
434FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG