21 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Mỹ “dội gáo nước lạnh” vào Trung Quốc trước quốc khánh

Trong một động thái có khả năng gây ra sự tức giận ở Bắc Kinh chỉ vài ngày trước khi Trung Quốc đánh dấu một sự kiện quan trọng, lễ mừng Quốc Khánh 70 năm, tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến hành các hoạt động ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp, như những hình ảnh mới cho thấy, theo thời báo The Japan Times.

Mỹ “dội gáo nước lạnh” vào Trung Quốc trước quốc khánh
Hình minh họa. Tàu sân bay USS Ronald Reagan

“Hình ảnh vệ tinh được đăng trên truyền thông xã hội cho thấy dường như là hàng không mẫu hạm Reagan và một số tàu chiến không xác định đã hiện diện, có thể là của cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, đi lại trong khu vực mạn đông bắc của quần đảo Trường Sa vào hôm thứ Bảy, 28/9/2019” – Thời báo Nhật Bản.

Khi được hỏi về các hình ảnh và vị trí của tàu Reagan và liệu việc điều động nó có nhằm mục đích gửi thông điệp tới Trung Quốc hay không, một phát ngôn viên Hạm đội 7, hải quân Mỹ, từ chối xác nhận vị trí tàu nhưng cho hay tàu đang trên đường “tiến hành các hoạt động thường lệ”. Trong khi đó, một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không xác nhận hay phủ định về nghi vấn tàu chiến Mỹ bị tàu của họ vây xung quanh trên Biển Đông.

Mỹ “dội gáo nước lạnh” vào Trung Quốc trước quốc khánh
Hình ảnh vệ tinh được cho chụp tàu USS Ronald Reagan nghi bị 7 tàu chiến Trung Quốc vây quanh trên Biển Đông (Ảnh: Twitter)

‘Dội gáo nước lạnh?’

Mỹ thường xuyên tổ chức các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại khu vực Biển Đông nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý, hành vi bồi đắp và quân sự hóa trái phép của Trung Quốc tại khu vực biển giàu tài nguyên.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan di chuyển tới Biển Đông không lâu trước ngày quốc khánh Trung Quốc (1/10). Vẫn theo tờ báo của Nhật Bản, giới phân tích cho rằng cuộc diễu hành quân sự khổng lồ để đánh dấu kỷ niệm có thể sẽ bao gồm các tên lửa chống hạm tiên tiến và hỏa tiễn đạn đạo có khả năng đánh chìm các tàu sân bay Mỹ và các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Reagan trên biển có thể được xem là Hoa Kỳ đang thử dội gáo nước lạnh vào lễ kỷ niệm này, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại kéo dài của Washington tiếp tục diễn ra với Bắc Kinh.

Hà Nhiên 

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG