18 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Giữ nguyên trạng con xà tinh Cát Linh – Hà Đông hay làm bảo tàng trên cao?

Gần 10 năm đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông vẫn không hoàn thành. Bây giờ thì nó giống như con Xà tinh chết thối nằm vắt trên cao từ Yên Nghĩa – Hà Đông đến Thanh Xuân, Ngã Tư Sở, Hào Nam về Cát Linh, Hà Nội.

Giữ nguyên trạng con xà tinh Cát Linh – Hà Đông hay làm bảo tàng trên cao?Khối xi măng vô hồn, nằm ngổn ngang trong cả tiết trời nắng nóng về mùa hạ, lạnh lẽo về mùa đông. Nó xấu xí, kệch cỡm, chiếm chỗ của hai hàng cây cổ thụ xanh mát đường Nguyễn Trãi khiến không ít người đi qua cảm giác khó chịu. Theo thời gian, nó nuốt chửng khối tài chính khổng lồ: Từ 8.700 tỷ đồng lên 18.000 tỷ đồng. Đáng nói là “tổng mức đầu tư tăng lên 18.000 tỉ đồng nhưng chủ đầu tư chưa báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét và chỉ đạo xin chủ trương Quốc hội, trong khi theo quy định của Luật Đầu tư công, dự án có mức vốn đầu tư trên 10.000 tỉ đồng thì phải báo cáo Quốc hội”.

Ai là người ký dự án này? Ai là người chịu trách nhiệm chính? Tại sao nhà thầu kém, không đủ năng lực nhưng vẫn chọn, ký cho làm? Tại sao chậm tiến độ và đội vốn? Có chia chác, lại quả không? Hàng loạt câu hỏi đặt ra thì phải có câu trả lời, phải nêu rõ tên một người hoặc nhóm người ném tiền của nhân dân qua cửa sổ rồi xử lý nghiêm chứ không thể cứ xin lỗi, nhận trách nhiệm cho qua được.

Giữ nguyên trạng con xà tinh Cát Linh – Hà Đông hay làm bảo tàng trên cao?Kế tiếp, phải tìm phương án giải quyết con mãng xà ấy, dù chậm cũng phải làm chứ để người dân đi lại và sinh sống dưới bụng của nó thì khổ vô cùng. Nếu không thực hiện được thì chỉ còn 3 cách xử lý. Một là, thay vì làm đường sắt trên cao thì làm đường bộ trên cao cho thông tuyến từ nội thành ra ngoại thành. “Méo mó có hơn không”, tận dụng hết tất cả để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Hai là, của đau con xót, thà đau 1 lần còn hơn đau mãi, nếu không muốn con cháu sau này nhìn thấy mà xót xa và trách cứ ông cha thì cứ khuân sạch con mãng xà bê tông 13 cây số này đem ra bãi Tư Chính – Trường Sa làm vững chắc thêm nhà giàn DK1 hoặc làm lô cốt khổng lồ canh giữ biển trời và thềm lục địa Tổ quốc.

Giữ nguyên trạng con xà tinh Cát Linh – Hà Đông hay làm bảo tàng trên cao?Ba là, để nguyên hiện trạng nhưng bên trên biến thành khu phức hợp bảo tàng và khu vui chơi giải trí. Cụ thể, chúng ta có thể làm chợ đêm, phố đi bộ, hàng quán hai bên tạo điều kiện cho du khách tham quan chụp ảnh. Nhưng kiểu gì thì cũng phải dành một không gian làm bảo tàng mang tên “đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông”, bên trong sẽ trưng bày tất cả mọi hiện vật, giấy tờ, hồ sơ, tư liệu, tranh ảnh về công trình này để cả thế giới và người dân Việt Nam sẽ biết đến và luôn nhớ cái công trình tưởng chừng như “tốt đẹp” do nhà thầu Trung Quốc làm. Nơi đây sẽ lưu giữ cho muôn đời con cháu mai sau biết về cái “tài” quản trị kinh tế tài chính, cơ sở hạ tầng của một số cán bộ tham nhũng hiện nay, đồng thời cảnh báo vấn nạn tham nhũng đang làm xói mòn lòng tin nhân dân.

Hy vọng trong thời gian tới, chúng ta sẽ thấy được tín hiệu tốt từ dự án Cát Linh – Hà Đông!

Theo Sương Nguyệt Minh 

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG