20 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 4, 2023

Chống chạy chức, chạy quyền

Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Trung ương đang làm hết sức mình để ngăn ngừa tình trạng “chạy chức chạy quyền”. Đây là một chỉ dấu rất đáng mừng. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận sẽ chỉ là “hình thức”, “vẽ đường cho hươu chạy” và khi không có hiệu quả thì sẽ trở thành.… “trò đùa”! Vì sao lại vậy?

Chống chạy chức, chạy quyền

Lại sực nhớ câu nói của cổ nhân:

“Họa hổ họa bì nan họa cốt

Tri nhân tri diện bất tri tâm”!

Nghĩa là:

“Họa hổ họa bì nan họa cốt”: họa là vẽ ; hổ là cọp; bì là da; nan là khó; cốt là xương. Vậy câu này có nghĩa là: “Vẽ cọp thì vẽ được bộ da chứ khó mà vẽ được bộ xương”.

“Tri nhân tri diện bất tri tâm”: Tri là biết; nhân là người; diện là mặt; bất là không; tâm là tấm lòng. Vậy câu này có nghĩa là: “Biết người thì biết được mặt thôi, chứ không biết được tấm lòng của họ”.

Toàn câu có nghĩa là: “Vẽ cọp thì vẽ được bộ da, chứ khó mà vẽ được bộ xương của cọp. Biết người thì biết mặt chứ khó mà biết được tấm lòng của họ”.

Mọi so sánh đều khập khiễng. Nhưng nếu chọn người và dùng người hãy làm theo cách mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng làm. Hoặc làm theo cách mà cả thế giới đang làm, đừng làm như cách của chúng ta lâu nay.

Đó là hãy dựa vào dân và nhờ người dân tiến cử và bầu chọn là yên tâm nhất. Không nên làm theo kiểu “quy trình” như lâu nay, đều bị lừa dối và tạo ra nhiều kẽ hở cho bọn cơ hội, phản lại quyền lợi của nhân dân.

Chứng minh cụ thể nhất là, tất cả các vụ đại án lâu nay các bị can bị cáo phạm tội tày trời đều do từ công tác cán bộ duy ý chí và “cánh hẩu” mà ra!

Sai thì phải sửa mà sửa thì đừng lặp lại “vết xe đổ” đã từng… đổ xe.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân đang tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Để hy vọng “triều đình” kịp thời khắc phục những sai lầm, nghiêm túc “chuộc lỗi” vì những hậu quả ghê gớm để lại nặng nề trên nhiều lĩnh vực trong một thời gian dài vừa qua…

Đây là cơ hội “ngàn vàng” để giúp người đứng đầu đất nước lập lại trật tự. Tránh tình trạng nguy hiểm trong một thời gian dài vừa qua!

Trước mắt, hãy phát động toàn dân phát hiện, truy thu và tịch biên toàn bộ tài sản của những quan chức tha hóa biến chất, tham nhũng, đục khoét từ cấp phường xã, quận huyện đến tỉnh thành phố và bộ ngành! Hãy sa thải tất cả những quan chức quan liêu, hách dịch, cửa quyền, xa dân.

Hãy điều hành đất nước bằng pháp luật. Không nên điều hành đất nước bằng những chỉ thị, nghị quyết “trừu tượng” như chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng lên tiếng từ những năm đầu của thế kỷ trước để đòi độc lập thực sự cho dân tộc!

Mong lắm thay!

Luật sư Trần Thúc Hoàng

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG