10 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Hé lộ lý do Saudi Arabia không ngăn được vụ tấn công cơ sở dầu

Chuyên gia Israel cho rằng hệ thống phòng không phù hợp cho Saudi Arabia nên là sự kết hợp giữa hệ thống Pantsir S1 của Nga và trang bị radar mảng pha quét điện tử thụ động, cho phép phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu cùng lúc. 

Cựu Giám đốc Tổ chức phòng thủ tên lửa Israel Uzi Rubin trong một cuộc phỏng vấn của trang tin Defence News tiết lộ rằng phòng không Saudi Arabia, cụ thể là hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất, đã thất bại trong việc đánh chặn cuộc tấn công phối hợp máy bay không người lái và tên lửa vào hai cơ sở dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco nước này hôm 14-9 do những mục tiêu này di chuyển ở tầm thấp. Do đó, chúng dễ dàng thoát khỏi sự theo dõi từ các radar của hệ thống Patriot.

Hé lộ lý do Saudi Arabia không ngăn được vụ tấn công cơ sở dầu
Mỹ tuyên bố hệ thống Patriot có thể chặn tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái và các mối đe dọa trên không. Ảnh: Yahoo News

Theo ông Rubin, tất cả những gì Saudi Arabia cần là thiết lập hệ thống phòng không phù hợp.

Chuyên gia Israel cho rằng hệ thống phòng không phù hợp cho Saudi Arabia nên là sự kết hợp giữa hệ thống Pantsir S1 của Nga (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi là SA-22 Greyhound) gồm hai pháo tự động 2A38M cỡ nòng 30 mm và trang bị radar mảng pha quét điện tử thụ động, cho phép phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu cùng lúc.

Trước đó, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho hay hệ thống Patriot không thể đẩy lùi các cuộc tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu của Saudi Arabia bởi vì hiệu quả của chúng quá kém. Nguồn tin thêm rằng những thông số được thông báo của Patriot không “khớp” với khả năng thật sự của chúng.

Hé lộ lý do Saudi Arabia không ngăn được vụ tấn công cơ sở dầu
Cơ sở dầu Arab Saudi bị tấn công

Trả lời phỏng vấn tờ Aviation Week, Tướng Charles Brown, Tư lệnh Các lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) của Mỹ cho hay ông muốn các căn cứ quân sự Mỹ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương được trang bị những loại vũ khí laser dùng “lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ” để bảo vệ các cơ sở quân sự khỏi những vụ tấn công trên không.

Ông Brown cho hay vũ khí laser có thể hoạt động hiệu quả hơn so với “các hệ thống đánh chặn cỡ lớn và nặng nề” như Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và hệ thống Patriot.

Ngọc Hoàng

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG