10 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam hội kiến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm CHDCND Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và kiểm tra công trình Nhà Quốc hội Lào đang được xây dựng trên quảng trường That Luang, Vientiane. 

Theo đặc phái viên, sáng 29-9, tại Phủ chủ tịch Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhiệt liệt hoan nghênh, chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Lào.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam hội kiến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith

Người đứng đầu Lào cho rằng chuyến thăm của đoàn góp phần quan trọng vào việc thắt chặt và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam.

Ông Vorachith cũng chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã đồng chủ trì hội thảo chuyên đề về thực hiện vai trò giám sát giáo dục nghề nghiệp và xem xét đơn thư khiếu nại tố cáo.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Vorachith đánh giá nội dung hội thảo là mới, thiết thực; qua đó góp phần thắt chặt mối quan hệ, tăng cường sự hiểu biết và sự nhận thức chung giữa Quốc hội Lào và Quốc hội Việt Nam, cùng phát huy những thuận lợi và thảo luận, chia sẻ, tìm giải pháp khắc phục những khó khăn.

Nhân dịp này, qua Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã gửi lời hỏi thăm, lời chúc sức khỏe tới Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam hội kiến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà ban quản lý, cán bộ và công nhân đang xây dựng Nhà Quốc hội Lào

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao các Huân chương Độc lập hạng I, II, III, Huân chương Hữu nghị và Huy chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng 69 cá nhân và 17 tập thể của Quốc hội Lào do đã có nhiều thành tích đóng góp cho quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội.

Cũng tại buổi hội kiến, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chân thành chia sẻ về những thiệt hại về người, tài sản do lũ lụt gây ra tại 6 tỉnh miền Trung và Nam Lào vừa qua; đồng thời cho biết Việt Nam đang tổ chức quyên góp, hỗ trợ nhằm chia sẻ với nhân dân Lào về những khó khăn do thiên tai gây ra.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, nguyện làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào giữ gìn và vun đắp mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, tài sản vô giá của hai dân tộc được các thế hệ tiền bối dày công vun đắp ngày càng phát triển đi vào chiều sâu thiết thực và hiệu quả.

Về tiến độ xây dựng Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng sau 14 tháng thi công, phần thô của công trình đã cơ bản hoàn thành, đơn vị thi công đang chuẩn bị thi công lắp đặt kết cấu thép mái.

Cùng với các hạng mục tiếp theo, các bên đang nỗ lực để đảm bảo tới cuối năm 2020 có thể hoàn thành đưa công trình vào sử dụng theo đúng cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam hội kiến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với ban quản lý, cán bộ và công nhân đang xây dựng Nhà Quốc hội Lào

Nhấn mạnh đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết công trình có hai ban chỉ đạo, hai ban quản lý, hai cơ quan giám sát (Việt Nam và Nhật Bản).

Cho tới nay, công trình đảm bảo đúng chất lượng. Các bên đang nỗ lực thúc đẩy giải quyết các khó khăn về kỹ thuật cho chủ đầu tư và nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ.

Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, Quốc hội và Chính phủ Lào triển khai dự án Nhà Quốc hội Lào theo đúng tiến độ; đảm bảo chất lượng, là công trình hiện đại, mang đậm nét văn hóa và bản sắc dân tộc, nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân Lào, xứng đáng là biểu tượng của tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt – Lào.

(TheoTTXVN)

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG