9 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Bắc Kinh thừa nhận các công ty nước nhà đang gặp khó khăn

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Chung Sơn (Zhong Shan) xác nhận nhiều công ty Trung Quốc đang gặp vô số khó khăn do đứng giữa cuộc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ.

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày hôm nay 29-9, Bộ trưởng Chung Sơn cho biết: “Các công ty đang đối diện với các thách thức chưa từng có tiền lệ, cả trong nước lẫn ngoài nước”.

Hiện cả Mỹ và Trung Quốc đều kẹt trong cuộc chiến tranh thương mại leo thang đã kéo dài hơn một năm. Đôi bên đã áp đặt các mức thuế bổ sung đối với nhiều loại hàng hoá trị giá hàng trăm tỉ USD làm đảo lộn thị trường tài chính và đe doạ sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Bắc Kinh thừa nhận các công ty nước nhà đang gặp khó khăn
Nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất của một nhà máy sản xuất robot hút bụi của Matsutek tại Thâm Quyến, Trung Quốc

Vòng đàm phán cấp cao giữa hai nước sắp tới dự kiến sẽ diễn ra ở Washington vào ngày 11-10, đại diện phía Trung Quốc sẽ do Phó thủ tướng Lưu Hạc làm trưởng đoàn.

Theo Hãng tin Reuters, ông Chung Sơn không giải thích chi tiết về việc Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu, và về các biện pháp nhằm ổn định thương mại trong thời gian tới.

Trong khi đó, phía chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc các chiến thuật gây áp lực tài chính mới, triệt để với Bắc Kinh, bao gồm cả khả năng xoá niêm yết của các công ty Trung Quốc trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Nguồn tin của Reuters tiết lộ biện pháp này của Washington có thể là một phần của một nỗ lực quy mô lớn nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, do các lo ngại về an ninh liên quan đến hoạt động của các công ty này.

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc khẳng định chính sách áp thuế bổ sung và tranh chấp thương mại có thể khiến kinh tế thế giới rơi vào suy thoái và Bắc Kinh cam kết giải quyết vấn đề theo hướng “bình tĩnh, hợp lý và hợp tác”.

Cho đến nay, cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ đã khiến nền kinh tế Trung Quốc gặp nhiều sóng gió. Xuất khẩu của Trung Quốc bị giảm trong tháng 8-2019 do lượng xuất khẩu vào thị trường Mỹ giảm mạnh, cho thấy sức mạnh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục yếu đi và cần nhiều biện pháp kích thích tăng trưởng.

Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ công bố nhiều biện pháp hỗ trợ hơn trong những tháng tới để tránh nguy cơ suy thoái kinh tế nặng hơn khi Mỹ tăng cường áp lực về thương mại.

Theo thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn, phát biểu trong ngày 29-9, Bắc Kinh sẽ mở cửa nhiều lĩnh vực của nền kinh tế cho nhà đầu tư nước ngoài và không thay đổi chính sách bảo vệ quyền của các công ty nước ngoài.

Mặc dù đưa ra một loạt các biện pháp tăng trưởng kinh tế từ năm ngoái, theo Reuters, nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa ổn định.

Các nhà phân tích dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm thêm trong quý này từ mức thấp nhất của gần 30 năm qua là 6,2% của giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6-2019.

Hồng Vân/ Tuổi Trẻ 

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG