24 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

Về 4 lần tuyệt thực của Nguyễn Văn Hoá

Cứ ngỡ sau những cú bóc phốt chuyện dân chủ tuyệt thực giả được công khai, chuyện tuyên bố tuyệt thực sẽ vì thế mà vắng bóng đi. Bởi lẽ càng nói ra thì thiên hạ càng chê cười, càng lộ rõ bộ mặt thê thảm, giả chết và bẩn tưởi của chính mình… Nhưng có lẽ với Nguyễn Văn Hoá, sinh năm 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nguyễn Văn Hóa bị bắt vào ngày 11/1/2017, sau đó bị Tòa án tuyên phạt 7 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” thì dường như mọi thứ vẫn hết sức quá mới mẻ và không có giá trị cảnh tỉnh sau những gì được nói đến.

Theo ghi nhận của một số trang thì từ ngày vào tù với bản án 7 năm của mình, Hoá đã đưa ra 4 lần tuyên bố tương ứng với 4 lần tuyệt thực của mình.

Về 4 lần tuyệt thực của Nguyễn Văn Hoá

Lần thứ nhất được ghi nhận diễn ra vào tháng 10/2018, Hoá đã xác nhận và thông tin chuyện mình bị đánh đập, bức cung trong một bức thư gửi về cho gia đình.

Tiếp đó, 2 lần tiếp theo được loan báo từ chị gái Hoá là Nguyễn Thị Huệ ngày 5/3/2019 và từ Hoàng Đức Nguyên, em trai của Hoàng Đức Bình, người hiện đang thụ án tù 14 năm về các tội “Chống người thi hành công vụ”, “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của tổ chức, công dân” tại Trại giam An Điềm. Và lần mới đây nhất được xác nhận trong bài trả lời phỏng vấn của chị gái Hoá là Nguyễn Thị Huệ với RFA hôm 23/9/2019.

Chị này đã cho biết, Nguyễn Văn Hóa bị một cán bộ quản giáo thuộc phân trại K1, trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam, dọa cắt gân chân hồi tháng 7 trong thời gian bị giam riêng/ trong thời gian 4 tháng bị giam riêng biệt đã bị nhốt hoàn toàn trong phòng, không được phép ra ngoài hít thở khí trời như những người khác đồng thời có camera theo dõi mọi sinh hoạt 24/24 (thông tin từ RFA).

Mặc dù đã phát đi 4 lời tuyên bố (chính thức và cả không chính thức) nhưng cái đáng ngờ của những lời tuyên bố này là nó dường như chỉ được phát ra bởi những lần nói lại, trao đổi lại của người này, người kia. Mà bặt nhiên không có điều gì đó làm tin. Nó như thể là những câu chuyện qua đường của một ai đó không liên quan tới mình hoặc chỉ nói cho hay…

Hoặc cũng có thể nói ra để đơn thuần đánh động, làm khuấy động dư luận và gây sự chú ý với bên ngoài…

Trong rất nhiều lí do nói đến về những lần tuyệt thực của Hoá, lí do được chỉ ra nhiều nhất là việc Hoá đang cố gắng tạo ra ít nhiều tiếng vang để sớm được ra tù, kết thúc nhanh bản án sớm hơn bản án 7 năm đã tuyên và xa hơn là được xuất ngoại theo gương những vị “tiền bối lão thành” của mình. Tuy nhiên xin được nói thẳng nếu như bản thân chuyện tuyệt thực mà làng dân chủ lâu nay vẫn làm là trò vụng về và trò tung hứng của đám dân chủ, báo đài bên ngoài thực chất là trò tát nước theo mưa thì cái cách mà Hoá, người thân và bạn tù, thân nhân bạn tù đang làm không khác gì những trò hề…

Đưa ra những tuyên bố, thậm chí những chuyện rùng rợn chưa từng thấy nhưng nó vẫn chỉ dừng lại là võ đoán, võ miệng và thiếu căn cứ. Hoá, người nhà của mình đang đóng vai những người truyền tin, “làm chứng cho sự thật” nhưng ngặt nỗi cái mà dư luận, những người yêu mến, muốn bảo vệ Hoá cần là chứng cứ, là những điều làm tin thì hoàn toàn không có. Hoá bắn ra những thông tin về mình, để gây sự chú ý cho dư luận nhưng chính Hoá lại khiến cho những kẻ đang chờ đợi đó như là những cơ hội tốt để gây chuyện, để đặt điều và đưa ra những tuyên bố này kia phải thất vọng…

Nhiệt tình và “dũng cảm” nhất trong chuyện này không ai khác ngoài nhà đài RFA khi bấy nhiêu lần Hoá tuyên bố tuyệt thực thì nhà đài này đưa tin không thiếu một chi tiết nào… Có điều cần biết, họ chấp nhận dẫn tin, truyền tin sai sự thật không hẳn là họ vì Hoá, chấp nhận sự khiếm khuyết trong những tuyên bố được Hoá đưa ra mà đơn giản, họ đói khát những nguồn tin kiểu này nên đã “nhắm mắt đưa tay”, tiếp tay cho những trò hề đã bị nhận diện.

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG