23 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

‘Hổ lớn’ TQ bị cắt lương hưu, truy tố vì tham nhũng, gian dâm

Bốn tháng sau khi chủ động đầu thú, cựu Bí thư tỉnh ủy Vân Nam Tần Quang Vinh đã bị khai trừ đảng, chuyển vấn đề phạm tội và tài sản liên quan sang cơ quan viện kiểm sát để truy tố.

‘Hổ lớn’ TQ bị cắt lương hưu, truy tố vì tham nhũng, gian dâm

‘Hổ lớn’ TQ bị cắt lương hưu, truy tố vì tham nhũng, gian dâm
Cựu Bí thư Vân Nam

Theo Nhân dân Nhật báo, ngày 26/9, được sự chấp thuận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương – Ủy ban Giám sát Quốc gia (UBKTKLTW) đã tiến hành điều tra về sự vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật của Tần Quang Vinh, nguyên UVTW, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam.

Báo cáo của UBKTKLTW nói, ông Vinh đã “đánh mất niềm tin lý tưởng, không có nguyên tắc đảng, không trung thành, không trung thực; là người hai mặt, công khai phát biểu lời lẽ trái với yêu cầu chỉnh đốn đảng; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách; tùy tiện can thiệp công tác kiểm tra và giám sát kỷ luật; phá hoại nghiêm trọng đường lối tổ chức của đảng, làm sai lệch phương hướng nhân sự và tham gia các hoạt động mê tín dị đoan”.

Ông Vinh cũng đã “không giải thích rõ các vấn đề khi tổ chức tìm hiểu và không báo cáo các vấn đề cá nhân; nhận nhiều tiền và quà biếu; can thiệp vào việc chuyển nhượng tài nguyên khoáng sản; theo đuổi danh lợi cá nhân, lối sống tha hóa trụy lạc; móc nối các doanh nghiệp tư nhân phi pháp, đổi quyền lấy tiền, mưu lợi cho người khác trong việc thăng tiến và hoạt động kinh doanh rồi nhận bất hợp pháp tài sản…”.

Trước đó, hôm 9/5, trang web của UBKKLTW đưa tin Tần Quang Vinh bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật, đã chủ động ra đầu thú gây chấn động quan trường và giới kinh doanh ở Vân Nam và Hồ Nam.

Tần Quang Vinh sinh năm 1950 ở Vĩnh Châu, Hồ Nam. Ông ta công tác ở tỉnh Hồ Nam trong nhiều năm. Năm 1994, Vinh được bầu làm Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Hồ Nam. Tháng 1/1999, Vinh chuyển sang tỉnh Vân Nam với tư cách là Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy và Bí thư Ủy ban Chính Pháp. Tháng 8/2011, ông ta trở thành Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam. Tháng 11/2014, Vinh giữ chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nội chính Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

‘Hổ lớn’ TQ bị cắt lương hưu, truy tố vì tham nhũng, gian dâm
Tần Lĩnh, con trai Tần Quang Vinh

Những năm gần đây, tin tức về tội tham nhũng của Tần Quang Vinh đã được lan truyền rộng rãi. Hồi giữa tháng 7, một bài báo trên Tàn Tân Chu san đã tiết lộ về các vụ việc trong quá khứ của Vinh, trong đó có việc tạo ra một sự kiện “nhảy khỏi thùng phiếu” gây bất bình và một trong những tình nhân của ông ta vác bụng chửa đến gây náo loạn thành ủy Changsha.

Theo bài báo, năm 1998, Hội đồng Nhân dân thành phố Changsha bầu thị trưởng mới, ứng cử viên cho chức vụ này đã được đề cử. Tuy nhiên, vào phút cuối, một ứng cử viên không được lựa chọn, nhưng được Tần Quang Vinh ủng hộ, đã “nhảy ra khỏi thùng phiếu” làm thị trưởng gây nên bất bình sâu rộng. Tháng 2 cùng năm, Vinh phải từ chức Bí thư Thành ủy Changsha, chỉ giữ nguyên chức vụ Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy Hồ Nam.

Một số quan chức Hồ Nam cho hay, cuộc sống riêng tư của Tần Quang Vinh cũng bị dư luận chỉ trích. Trong nhiệm kỳ ở Vĩnh Châu, ông ta đã gian dâm với một số phụ nữ. Sau khi được đề bạt làm Bí thư Thành ủy Changsha, một phụ nữ Vĩnh Châu có thai đã đến trụ sở tìm Vinh gây náo loạn. Sau đó, Vinh đã nhờ em vợ là Hoàng Vĩnh Minh đứng ra giải quyết, dẹp yên vụ này.

Cuối 2018, con trai Vinh là Tần Lĩnh, Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Hoa Dung bị Viện Kiểm sát Thiên Tân khống chế rồi khởi tố về tội tham ô, nhận hối lộ tới 100 triệu NDT. Nửa năm sau, Tần Quang Vinh buộc phải đưa vợ ra đầu thú.

Có tin cho biết, khi giữ chức Phó tỉnh trưởng Vân Nam, Tần Quang Vinh đã đưa cho Chu Vĩnh Khang 50 triệu NDT và trao cho gia đình Khang mỏ thiếc trị giá hàng trăm tỷ NDT, sau đó được thăng lên làm Bí thư tỉnh ủy. Ngoài ra, Vinh còn được cho rằng có các mối quan hệ thân thiết với cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai và Chánh văn phòng Trung ương Lệnh Kế Hoạch.

NGÔ TUYẾT

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG