28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Sư Toàn bị đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng, phải sám hối đại tăng

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định đình chỉ chức trụ trì và kỷ luật sư thầy Thích Thanh Toàn sau khi ông này bị tố cáo gạ tình phóng viên.

Tại cuộc họp xử lý vụ việc nhà sư bị tố gạ tình nữ phóng viên, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan chức năng vừa quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng của đại đức Thích Thanh Toàn – vị sư bị tố gạ tình – trong 3 tháng để tiếp tục xác minh, xử lý.

Sư Toàn cũng phải chịu kỷ luật bằng hình thức sám hối đại tăng. Ông này phải viết kiểm điểm tường trình sự việc mà báo Phụ nữ TP.HCM nêu ngày 23/9, kiểm điểm toàn bộ quá trình tu tập, sinh hoạt tại chùa Nga Hoàng.

“Khu vực gọi là chùa Địa Ngục chưa phải là cơ sở thờ tự Phật giáo. Yêu cầu sư thầy Thích Thanh Toàn không được tiến hành bất kỳ hoạt động tín ngưỡng tâm linh, xây dựng công trình gì tại đây. Giao Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo phối hợp với chính quyền địa phương giám sát việc này”, nội dung kết luận buổi họp nêu rõ.

Sư Toàn bị đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng, phải sám hối đại tăng
Sư thầy Thích Thanh Toàn. Ảnh cắt từ clip.

Trước đó, khi báo đăng tải bài viết tố cáo sư Toàn gạ tình phóng viên, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo đã gửi giấy mời họp đến sư Toàn và cố gắng liên lạc qua điện thoại nhưng đều không được.

Trong cuộc họp, thượng tọa Thích Thanh Phương, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo, cho biết sư thầy Thích Thanh Toàn đã nhiều lần vi phạm các nội quy Ban Tăng sự và quy định về trật tự xây dựng, quy định bảo vệ rừng. Sư thầy Thích Thanh Toàn đã bị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo kỷ luật cảnh cáo.

Những năm gần đây, Sư thầy Thích Thanh Toàn thường ít sinh hoạt tại Ban Trị sự địa phương. Có biểu hiện thực hành tà đạo không đúng với đường lối tu hành Đạo Phật. Việc này Ban Trị sự huyện đã có báo cáo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc.

Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện Thiền phái Trúc Lâm – nơi sư Toàn tu tập trước đây –  cũng khẳng định sư thầy Thích Thanh Toàn đã tu tập những điều sai trái, không đúng với pháp môn tu tập của Thiền phái Trúc lâm, đi theo tà đạo, sử dụng bùa chú, ma thuật âm binh… và đã bị vấn đề tâm thần, tẩu hoả nhập ma.

Năm 2005, Ban Quản trị hệ phái đã kỷ luật, không cho phép sư Toàn tu tập tại thiền viện nữa. Sau đó, sư Toàn về trụ trì chùa Nga Hoàng.

Đại diện chính quyền địa phương nơi có chùa Nga Hoàng cũng nhận xét những biểu hiện không bình thường của sư thầy Thích Thanh Toàn và chỉ ra việc đại đức Thích Thanh Toàn đã vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn và các cơ quan quản lý đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt hành chính.

Ngày 23/9, báo Phụ nữ TP.HCM đăng tải bài viết với nội dung tố cáo đại đức Thích Thanh Toàn – trụ trì chùa Nga Hoàng – có hành vi gạ tình một nữ phóng viên.

“Sư Toàn liên tục gạ tôi chat sex, đòi tôi gửi hình ảnh hở hang. Có lần, đang cúng cho khách, thầy còn gọi cho tôi, nói cái ấy của thầy cứng quá, không xuống được, con gửi ảnh hở ngực để thầy xem…”, bài báo mô tả lại hành vi của trụ trì chùa Nga Hoàng.

Nữ phóng viên còn khẳng định sư Toàn đã nhảy vào xe của mình giữa nơi hoang vắng. “Sau một hồi vật lộn, không làm gì được trước sự chống đỡ của tôi, sư Toàn đã vạch quần ra, tự thỏa mãn”, bài báo viết.

Sư thầy Thích Thanh Toàn đang là trụ trì chùa Nga Hoàng và cũng được cho là quản lý khu vực chùa Địa Ngục (nằm trong rừng quốc gia Tam Đảo) – nơi chưa được cơ quan chức năng công nhận là cơ sở thờ tự Phật giáo.

Ngọc Tân/ Zing News

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG