23 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

NÓI THẲNG: Quan tham hãy học bà Mơ

Thôn Lương Thiện là vùng quê nghèo ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Thôn nghèo ấy xưa nay tự hào vì được đặt tên là Lương Thiện, nay càng tự hào vì có một công dân như bà Đỗ Thị Mơ.

Bà Mơ chính là người mà dư luận đang ca ngợi vì đã lần thứ 2 chủ động đề nghị chính quyền công nhận cho chính mình thoát hộ nghèo.

Xin thoát nghèo thì cũng đã có nơi từng làm, như một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Canh Thuận của huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, hay ở xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai… Nhưng trường hợp bà Mơ thì khác, vì bà đã 83 tuổi – cái tuổi rất cần sự cưu mang, nhất là sự cưu mang ấy từ chính sách của nhà nước. Hơn nữa, bà sống một mình trong căn nhà nhỏ, hằng ngày hái rau ra chợ bán, thu nhập bấp bênh.

NÓI THẲNG: Quan tham hãy học bà Mơ
Quan tham hãy học bà Mơ

Nhưng bà Mơ thì nhìn nhận từ một khía cạnh khác. Ấy là sau này ốm đau, bệnh tật thì đã đành, nhưng bây giờ bà còn đủ khỏe để tự lao động và nuôi sống bản thân nên không việc gì phải phiền lụy con cái và xã hội. Dù sự hỗ trợ từ chính sách dành cho hộ nghèo không nhiều nhặn gì, nhưng bà Mơ hiểu nếu bà nhận thì chắc chắn mất phần của một hộ khác nghèo hơn bà.

Bà Mơ nói rõ việc xin thoát nghèo là do bà không còn nghèo và đang giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn khác. Ngoài ra, bà muốn ra khỏi hộ nghèo để làm gương cho một số trường hợp chưa xứng đáng được hưởng chế độ hộ nghèo tại xã học tập, noi theo.

Đấy là suy nghĩ chỉ có ở một người tử tế. Người tử tế, liêm chính thì luôn dựa vào khả năng lao động của mình để sống, biết hưởng thụ chừng mực để còn có cơ hội giúp đỡ người khác. Họ là những người không tham lam những thứ không phải do mình làm ra, kể cả những sự ban phát, tặng cho, biếu xén.

Người mà căn cốt không tử tế, thiếu sự liêm chính thì đặt vào đâu cũng sẽ tham lam. Giàu có đến mấy cũng vẫn tham lam vô độ, vơ vét làm giàu cho bản thân, bất luận thiên hạ đói khát. Rõ nhất là những quan tham. Quan tham thì chỉ nhắm vào việc sơ hở của cơ chế để trục lợi; nhắm vào sự bức bí, cơ hàn của dân để đục khoét.

Những quan tham muốn quay lại làm người tử tế thì hãy đến học từ bài học đơn giản của bà Đỗ Thị Mơ để có sự liêm chính, để biết trân trọng lao động và biết từ chối những sự cám dỗ vật chất.

Cả nước đang triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. “Đạo đức Hồ Chí Minh” không phải điều gì quá lớn lao, đòi hỏi phải “dời non lấp biển” mà cái gốc chính là sự tử tế. Công dân tử tế thì sẽ chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của nhà nước, tích cực lao động và lao động chân chính để tạo ra của cải vật chất, như bà nông dân nghèo Đỗ Thị Mơ cũng đã là một điển hình. Cán bộ tử tế thì sẽ một lòng một dạ vì nước vì dân, tận tâm tận hiến, “cần, kiệm, liêm chính”.

Nhưng những bài học từ suy nghĩ và hành động tưởng vô cùng giản đơn của bà Đỗ Thị Mơ, nếu là người không có căn cốt của sự lương thiện, tử tế, liêm chính thì hẳn không dễ để học.

(Theo Người Lao Động)

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG