29 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Tổng thống Iran: “Mỹ đi tới đâu, chủ nghĩa khủng bố lan rộng tới đó”

Ngày 24/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cáo buộc Mỹ đã tiếp thêm sức mạnh cho chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cáo buộc chính Mỹ đã tiếp thêm sức mạnh cho chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông, đồng thời chỉ trích chính sách của Mỹ đã làm lan rộng tình trạng hỗn loạn trong khu vực này.

Tổng thống Iran: “Mỹ đi tới đâu, chủ nghĩa khủng bố lan rộng tới đó”

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn trên Fox tối 24/9, Tổng thống Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng Iran “cuồng tín” với vũ khí hạt nhân như Tổng thống Trump nhận định trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Nhà lãnh đạo Iran cũng nhận định rằng, thay vào đó, chính Washington mới là kẻ gây rắc rối ở Trung Đông.

“Ngày nay, thật không may, Mỹ ủng hộ chủ nghĩa khủng bố trong khu vực của chúng ta khi mà bất cứ nơi nào Mỹ đi tới thì chủ nghĩa khủng bố đều lan rộng”, ông Rouhani cho biết, ám chỉ việc Mỹ can thiệp vào Syria.

Nhà lãnh đạo Iran cũng khẳng định: “Quốc gia đang hiện diện, bay trên không phận và ném bom Syria mà không được sự cho phép của chính phủ nước này chính là Mỹ”.

Tổng thống Rouhani nhận định thêm rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran cũng được coi là một hình thức khủng bố, đồng thời chỉ ra mức độ kém hiệu quả của chúng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe và giá thuốc ở Iran. Nhà lãnh đạo Iran cho biết việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt sẽ là điều kiện tiên quyết trước khi Tehran cân nhắc đến việc ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ.

“Nếu lệnh trừng phạt chấm dứt, bầu không khí sẽ thay đổi”, Tổng thống Iran khẳng định.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang từ năm 2018 khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tái áp đặt một loạt lệnh trừng phạt lên nền kinh tế nước Cộng hòa Hồi giáo này. Một loạt các sự kiện xảy ra ở Vịnh Ba Tư – từ các vụ phá hoại tàu chở dầu, bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ cho tới các cuộc tấn công vào 2 cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia đã khiến những bất đồng giữa Mỹ và Iran ngày càng sâu sắc và làm tình hình khu vực thêm bất ổn./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
452FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG