23 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

Thủ tướng hoan nghênh các đề xuất hợp tác kinh tế của Belarus với Việt Nam

Chiều nay (25/9), tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Igor Lyashenko, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, hoan nghênh các đề xuất hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai bên.

Thủ tướng hoan nghênh các đề xuất hợp tác kinh tế của Belarus với Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Igor Lyashenko – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng, gìn giữ mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với Belarus; đánh giá cao sự chia sẻ những tình cảm hữu nghị thân thiết của Lãnh đạo và nhân dân Belarus dành cho Việt Nam, nhất là hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai; đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của hai bên tại các tổ chức và diễn dàn quốc tế, đặc biệt là tại LHQ.

Phó Thủ tướng Belarus bày tỏ, tại các cuộc gặp lãnh đạo các cơ quan Việt Nam, đoàn luôn nhận được sự giúp đỡ và thiện chí hợp tác nhiệt tình. Ông tin tưởng, với nỗ lực này, hai bên sẽ đạt mức kim ngạch thương mại song phương 500 triệu USD.

Trong sự phát triển quan hệ hai bên, có sự đóng góp rất nhiều của cán bộ Việt Nam đã từng học tập, nghiên cứu tại Belarus, do đó Belarus sẽ tăng cường hỗ trợ sinh viên Việt Nam sang học tập.

Cho biết, ngày mai, tại tỉnh Hưng Yên, sẽ khai trương nhà máy liên doanh giữa Việt Nam và Belarus về sản xuất ô tô tải, Phó Thủ tướng Belarus khẳng định,với trọng trách phát triển kinh tế, thương mại hai nước, ông sẽ nỗ lực thúc đẩy thành lập nhiều dự án liên doanh. Ông cho rằng quan hệ hai nước nên chuyển từ thương mại thuần tuý sang thành lập các liên doanh sản xuất công nghiệp phục vụ nhu cầu của hai bên.

Ông bày tỏ, chiến lược phát triển của Việt Nam cũng giống Belarus là tập trung vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo, nâng cao thu nhập cho người dân… Belarus cũng có nhà máy lớn sản xuất lốp ô tô sử dụng lượng lớn nguyên liệu cao su tự nhiên của Việt Nam. Do đó, ông đề xuất hai bên thành lập liên doanh sản xuất lốp ô tô tại Belarus sử dụng nguyên liệu cao su của Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường các nước Liên minh Kinh tế Á-Âu; thành lập liên doanh sản xuất phân bón Kali tại Việt Nam. Belarus cũng mong muốn tăng cường cung cấp sữa, thịt… sang thị trường Việt Nam. Phía Belarus đề xuất cung cấp cho Việt Nam các công nghệ, thiết bị chế biến quặng. Ngoài ra, với thế mạnh về công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, Phó Thủ tướng Belarus bày tỏ mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác lĩnh vực này.

Hoan nghênh ý kiến của Phó Thủ tướng, đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Phó Thủ tướng Igor Lyashenko và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng hai bên sẽ có những chương trình hợp tác thành công. Thủ tướng nêu rõ, việc Phó Thủ tướng Igor Lyashenko dự và cắt băng khánh thành nhà máy liên doanh ô tô tải MAZ trong chuyến thăm này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Belarus đối với các dự án kinh kế song phương. Thủ tướng khẳng định phía Việt Nam rất quan tâm và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để liên doanh sớm đi vào hoạt động hiệu quả với định hướng lâu dài vươn tới thị trường các nước ASEAN.

Thủ tướng cho biết, lĩnh vực sản xuất ô tô là một trong số ngành cơ khí được Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm, tạo điều kiện phát triển, và sắp tới Chính phủ sẽ có nghị quyết về các giải pháp phát triển ngành cơ khí Việt Nam.

Cho rằng sản phẩm của liên doanh ô tô này không chỉ cho thị trường Việt Nam mà cả thị trường ASEAN, Thủ tướng mong muốn liên doanh sẽ tăng tỉ lệ nội địa hoá và cho biết nếu có dịp, ông sẽ tới thăm nhà máy.

Thủ tướng hoan nghênh các đề xuất hợp tác kinh tế của Belarus với Việt Nam
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cũng hoan nghênh đề xuất về thành lập liên doanh Việt Nam-Belarus về sản xuất lốp ô tô tại nước này hay hợp tác trong lĩnh vực chế biến quặng. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường trao đổi các sản phẩm thế mạnh của hai bên, góp phần hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 500 triệu USD như lãnh đạo hai nước đã thống nhất.

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Belarus cho rằng, để tăng cao tỉ lệ nội địa hoá ở các liên doanh sản xuất giữa hai nước tại Việt Nam thì rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam. Belarus cũng sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực, phát triển công nghiệp phụ trợ, cung ứng linh kiện cho các liên doanh của hai nước.

Đức Tuân/Cổng TTĐT Chính Phủ

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG