26 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023

Joshua Wong – Vì dân chủ nhân quyền hay mục tiêu cướp chính quyền?

Ngày 9 tháng 9 năm 2019 vừa qua, nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong được tòa án thả tự do. Ngay sau đó, anh chàng đã tất tả sang Đức để hẹn gặp các chính trị gia Đức, đồng thời đi phát biểu tại đại học Humboldt. Người phát ngôn của đảng Demosisto của Wong cũng cho biết, anh chàng này sau đó sẽ tới Mỹ trước khi trở về Hong Kong vào cuối tháng 9.

Joshua Wong - Vì dân chủ nhân quyền hay mục tiêu cướp chính quyền?Vậy, ở Đức và ở Mỹ, Joshua Wong đã phát biểu những gì?

Tại Đức, Wong đã khơi gợi lại quá khứ nước Đức bị chia cắt thành Đông Đức và Tây Đức từ hồi sau thế chiến thứ hai. Trong đó, Wong tự ví người dân Hong Kong với người dân Đông Đức – đều là những con người đang bị mất quyền dân chủ, tự do, và người dân Hong Kong phải sống dưới quyền cai trị của “hoàng đế” Tập Cận Bình.

“Nếu Berlin đang ở trong thời kỳ chiến tranh lạnh mới, thì Hong Kong đang là một Berlin mới (…) Chúng tôi kêu gọi thế giới tự do sát cánh cùng chúng tôi chống lại chế độ chuyên chế Trung Quốc (…) Tập Cận Bình không phải là một chủ tịch mà là một hoàng đế.”

Wong cũng nói:

“Tôi cầu mong sự giúp đỡ của người Đức. Chúng tôi tôi có cảm tưởng Hong Kong như Đông Berlin trong thời chiến tranh lạnh và chính bởi người Đức, đặc biệt ở Berlin đã đấu tranh cho tự do nên tôi cầu xin người Đức sự giúp đỡ cho cuộc đấu tranh của chúng tôi. (…) Tôi hy vọng nhân loại trên toàn thế giới ủng hộ Hong Kong đấu tranh cho tự do và bầu cử tự do.”

Còn đến khi sang Mỹ, Wong tiếp tục với những phát ngôn “vì nhân quyền” của mình:

“Bắc Kinh không nên được vẹn cả đôi đường, thụ hưởng tất cả những lợi ích kinh tế từ vị thế của Hong Kong trên thế giới trong khi xóa bỏ bản sắc xã hội chính trị của chúng tôi.”

Như vậy, có thể thấy điểm chung trong lời phát biểu của Joshua Wong trên đất Đức và Mỹ nằm ở việc Wong đã dựng lên một “kẻ phản diện” mang tên Trung Quốc, nhấn mạnh vào việc Trung Quốc can thiệp vào chính trị – xã hội Hong Kong và sẽ là bên được lợi nhất khi Hong Kong sụp đổ. Ngấm ngầm đe dọa về khả năng hùng mạnh của Trung Quốc, mượn danh kêu gọi sự giúp đỡ vì dân chủ, nhân quyền, hành động của Wong thực chất là kích động Đức và Mỹ nhảy vào cuộc chiến với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Wong cũng nói rằng tình hình Hong Kong hiện tại “hết sức căng thẳng”, nhưng căng thẳng như thế nào thì không thấy anh chàng này đề cập đến.

Những tin giả tràn lan trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông đại chúng đã khiến cho rất nhiều người nghĩ rằng người dân Hong Kong đang đấu tranh ôn hòa và bị chính quyền Hong Kong đàn áp, còn Trung Quốc thì đã điều xe tăng vào địa phận Hong Kong. Tuy nhiên, thực tế thì hành động của người dẫn đầu cuộc biểu tình là Joshua Wong và những hành vi hành hung phóng viên và cảnh sát, ném gạch và bom xăng vào cảnh sát, đốt phá ga tàu điện, dựng hàng rào, gây tắc nghẽn giao thông,… đã cho thấy rằng đây là một phong trào bạo động, kích động dân chúng và gây rối loạn có tổ chức.

Trước tình hình căng thẳng leo thang từ phía phe biểu tình, đến ngày 4 tháng 9 năm 2019, Carrie Lam đã tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ – nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cuộc biểu tình kéo dài suốt từ đầu năm 2019 đến nay. Mặc dù chính quyền Hong Kong đã thỏa mãn yêu sách của người dân biểu tình, rút lại dự luật dẫn độ, cũng tức là không hề có một sự vi phạm dân chủ, nhân quyền nào diễn ra; nhưng Joshua Wong và đoàn biểu tình vẫn tiếp tục đấu tranh “vì dân chủ, nhân quyền”.

Từ thực tế này có thể thấy, chống dự luật dẫn độ vốn không phải là mục đích chính của đảng Demosisto của Joshua Wong. Chống dự luật dẫn độ chỉ là cái cớ để vị thủ lĩnh Joshua Wong kích động dân chúng, lợi dụng dân chúng biểu tình, nhằm thực hiện một âm mưu lớn hơn: Một âm mưu lật đổ, mà trong đó phe biểu tình muốn gây ra chiến tranh giữa Âu-Mỹ và Trung Quốc, rồi tận dụng thời cơ tất cả đang xâu xé Trung Quốc để cướp chính quyền.

Trong những bài phát biểu của mình, Joshua Wong đã khá thành công trong việc dựng lên một kẻ thù chung cho toàn thế giới là Trung Quốc và “hoàng đế” Tập Cận Bình. Từ đây, Trung Quốc và Tập trở thành đối tượng chính đe dọa dân chủ, nhân quyền, tự do cho con người; và cộng đồng quốc tế sẽ xâu xé Tập và Trung đúng như những gì Wong và phe biểu tình mong muốn.

Còn ở Hong Kong, trong lúc hỗn loạn ấy, Wong và phe biểu tình sẽ “tranh thủ sự ủng hộ của dư luận quốc tế” để hất cẳng cả chính quyền sở tại lẫn kẻ thù tiềm tàng Trung Quốc.

Đây thật là một kế hoạch đầy bất ngờ của thủ lĩnh Joshua Wong…

Nguồn: Loa Phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG