30 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023

Hủy đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc Nam: Quyết sách “ngông” hay sự chuyển mình vĩ đại?

Chiều nay, 24/09, Bộ Giao thông Vận tải chính thức hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế; điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Đại khái là, cao tốc Bắc Nam sẽ gần như sạch bóng các nhà thầu quốc tế, Chính phủ đặt trọn niềm tin vào doanh nghiệp Việt.

Dự án sân bay Long Thành và dự án cao tốc Bắc Nam, hai trong số 3 dự án giao thông cực kỳ trọng điểm cấp quốc gia (dự án còn lại là Đường tàu cao tốc Bắc Nam) đang được đặt trên bàn cân. Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải cùng toàn bộ các doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam sẽ cùng ngồi lại, để vẽ một con đường dọc Bắc Nam, con đường thứ ba xuyên Việt này sẽ đảm nhiệm vai trò quyết định đưa Việt Nam đi lên, thúc đẩy kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, cải thiện đời sống nhân dân.

Đây có phải là quyết sách “ngông” hay không? Xin thưa là có.

Một quốc gia đang phát triển, tiềm lực kinh tế không cao, nhưng sẵn sàng làm một con đường cao tốc gần 2000 cây số, trải qua nhiều dạng địa hình, khí hậu, tỉnh thành khác nhau. Một quốc gia nằm ở một khu vực mà hầu hết các quốc gia hàng xóm khác đều lựa chọn các nhà thầu ngoại. Việt Nam lại chọn lựa lối đi riêng.

Một quốc gia quyết định đặt trọn niềm tin vào các doanh nghiệp trong nước, đó là một quyết sách đánh dấu sự chuyển mình vĩ đại. Một sự kỳ vọng lớn lao rằng các doanh nghiệp Việt hoàn toàn đủ khả năng để làm các công trình thế kỷ.

Cao tốc Bắc Nam sẽ được khởi công từng đoạn. Mỗi đoạn sẽ kéo dài 50 – 140km, mỗi đoạn sẽ đi qua nhiều tỉnh thành. Chúng ta không có đủ lực để làm cùng một lúc, thì chúng ta chia nhỏ, mỗi doanh nghiệp, mỗi địa phương sẽ chịu trách nhiệm một phần. Để rồi ghép lại, chúng ta có một con đường cao tốc Bắc Nam cùng một dải.

Cao tốc Gyeongbu, con đường cao tốc đầu tiên của người Hàn Quốc, là niềm tự hào to lớn, là minh chứng cho “Kỳ tích sông Hàn”, là một quyết sách đúng đắn nhất trong đời cầm quyền của tổng thống Park Chung Hee.

Con đường này dài chỉ khoảng 430km, chỉ bằng 1/4 so với cao tốc Bắc Nam của chúng ta, hồi ấy, có 16 công ty của Hàn Quốc đã đồng lòng cùng Chính phủ Hàn Quốc thực hiện. Gần 9 triệu công lao động, khoảng 1,7 triệu thiết bị và máy móc làm việc 3 ca liên tục. Các công ty sản xuất vật liệu xây dựng của Hàn Quốc đã ưu tiên cho tuyến đường này. Với sự đồng lòng của tất cả, tuyến Gyeongbu này được thông xe sau 29 tháng.

Cao tốc Bắc Nam của chúng ta, phần nào đó có tầm quan trọng như cao tốc Gyeongbu của Hàn Quốc vậy. Nó cũng nối liền hai cực kinh tế đất nước, cũng là một minh chứng cho đại đoàn kết dân tộc và kỳ vọng vào con đường này sẽ thay đổi toàn diện bộ mặt kinh tế Việt Nam. Nó có thể sẽ đánh dấu một kỳ tích Việt Nam mới.

Chúng ta đã có đường dây truyền tải điện 500kV, một kỳ tích trong thời kỳ đổi mới, giúp Việt Nam thoát nghèo, đưa những dòng điện từ Bắc vào Nam, khiến cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển mạnh mẽ, chấm dứt cắt điện luân phiên.

Đặt trọn niềm tin vào doanh nghiệp Việt, vừa là sự thử thách to lớn, vừa là một phép thử vĩ mô, các doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng hay chưa?

Từ cao tốc Bắc Nam, đến sân bay Long Thành rồi rất có thể sẽ là đường tàu điện cao tốc Bắc Nam. Thật là niềm tự hào khi đi trên những con đường tự lực chúng ta làm.

Tự bước đi, bao giờ cũng sẽ vững chãi nhất.

Hủy đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc Nam: Quyết sách

Nguồn: Trang thông tin chống phản động

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

11 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
452FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG