25 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023

Cuba chỉ trích chính sách cấm vận của Mỹ là ‘tàn bạo’ và tiết lộ khoản viện trợ của Trung Quốc

Chủ tịch Cuba đã lên tiếng chỉ trích lệnh cấm vận mới của Mỹ, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ viện trợ cho Havana 112 triệu USD.

Cuba chỉ trích chính sách cấm vận của Mỹ là ‘tàn bạo’ và tiết lộ khoản viện trợ của Trung Quốc
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. (Nguồn: AFP)

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành một lệnh hành pháp kéo dài lệnh cấm vận thương mại Cuba thêm một năm, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez đã lên tiếng chỉ trích, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ viện trợ cho Havana 112 triệu USD.

Ngày 24/9, trên mạng xã hội Twitter, ông Diaz-Canel Bermudez viết rõ: “Chính quyền Mỹ thực thi chinh sách tàn bạo… thắt chặt cấm vận và khủng bố tài chính, ngoài ra còn gây cản trở hoạt động vận chuyển dầu mỏ tới Cuba. Nhân dân của chúng tôi đã kháng cự và chiến thắng”.

Cùng ngày, trong thông báo đưa ra trên mạng Twitter, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz thông báo, ông đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế của Trung Quốc Chu Liễu Quân và ký kết nhiều văn kiện hợp tác mới.

Trang thông tin Cubadebate cho biết thêm, các văn kiện được ký kết giữa Bộ trưởng Malmierca Diaz và quan chức Trung Quốc liên quan đến 2 khoản viện trợ của Bắc Kinh giúp Viện tài nguyên nước quốc gia (INRH) của Cuba đối phó với tình trạng hạn hán và vệ sinh, cũng như mua một số trang thiết bị cho công ty dược quốc gia Cuba BioCubaFarma.

Ngoài ra, một khoản viện trợ thứ 3 sẽ giúp Cuba mua những loại máy phát mới và các thiết bị khác để cung cấp vùng phủ sóng tín hiệu kỹ thuật số lớn hơn trên toàn lãnh thổ quốc gia.

Các khoản viện trợ này trị giá 800 triệu Nhân dân tệ, tương đương 112 triệu USD.

Ngọc Hoàng

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG