14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Công ty Alibaba huy động vốn theo phương thức đa cấp

Ngày 25-9, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã triệu tập Nguyễn Thái Lực (em ruột Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh) để làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại công ty Alibaba.

Cùng ngày, theo ghi nhận của PV, tại cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vẫn có hàng chục nạn nhân là khách hàng của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (công ty Alibaba) đến để trình báo vụ việc.

Hầu hết người dân đến tố cáo hành vi lừa đảo của công ty Alibaba trong quá trình họ mua đất nền dự án. Những người này lo lắng không biết có lấy lại được tiền hay không, một số người chưa hiểu rõ thông tin, cứ nghĩ mang tất cả các giấy tờ có liên quan đến việc mua bán đất đến cơ quan Công an trình báo thì sẽ nhận được tiền.

Đáng lo ngại nhất là đến giờ này, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba đều đã bị cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam, nhưng vẫn có không ít người mù quáng bênh vực cho công ty Alibaba.

Công ty Alibaba  huy động vốn theo phương thức đa cấp

Siêu xe Nguyễn  Thái Luyện mua từ tiền bán đất ảo

Theo thông tin từ cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh, tính đến hết ngày 24/9, cơ quan điều tra đã tiếp nhận đơn của hơn 900 cá nhân tố giác công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt trên 500 tỷ đồng.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử). 

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, xác định tất cả các dự án do công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không thể và không có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Để triển khai thực hiện các “dự án”, Nguyễn Thái Luyện tập hợp và ban hành thành quy trình 7 bước, sau đó chỉ đạo Nguyễn Thái Lĩnh và cấp dưới tuyên truyền với khách hàng về 7 bước này gồm: Tìm hiểu định hướng phát triển khu vực; Tìm hiểu quy hoạch của địa phương; tiến hành mua đất; Dựa vào luật đất đai hiến đường cho nhà nước; Hợp tác với cơ quan Nhà nước để làm hạ tầng; Lên thổ cư; tách sổ theo quy định luật hiện hành. Công ty Alibaba cam kết “không có khách hàng nào mất tiền khi đầu tư địa ốc Alibaba”. 

Tuy nhiên, thực tế, tất cả các bước này đều không được thực hiện mà chỉ nhằm để tạo lòng tin của khách hàng, từ đó thực hiện việc lừa đảo.

Cũng trong ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã triệu tập Nguyễn Thái Lực (em ruột của Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh) để làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại công ty Alibaba.

Công ty Alibaba  huy động vốn theo phương thức đa cấp

Nguyễn Thái Lĩnh

Nguyễn Thái Lực là người đứng tên một số công ty con thuộc Công ty Alibaba, đồng thời còn đứng tên nhiều giấy tờ đất mà công an thu giữ được. Qua tìm hiểu được biết, Nguyễn Thái Lực là Giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (trụ sở tại xã Châu Pha, TXPhú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu) và Công ty CP địa ốc Long Thành Ali (trụ sở tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai). Hai công ty này đang thực hiện rất nhiều dự án của công ty Alibaba tại hai tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cơ quan điều tra đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất của  công ty Alibaba, đã bị công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt liên hệ với cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh hoặc công an quận, huyện nơi cư trú nộp đơn tố giác tội phạm và cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật. Người dân tuyệt đối không tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của công ty Alibaba để tránh bị lừa đảo.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng kêu gọi các cá nhân là nhân viên của công ty Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho cơ quan điều tra. Mọi hành vi che, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tổ tán tiền, tài sản sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thúy Hà

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG