30 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Phật giáo ở đâu trong lòng dân tộc???

Vừa lướt mạng, tình cờ tôi có đọc được một status trên facebook chỉ ngắn gọn vỏn vẹn có hai câu: “Công giáo đã cất cao tiếng nói. Phật giáo ở đâu trong lòng dân tộc?” Thoạt đầu chỉ cần đọc hai câu đó là đủ hiểu ý dụng của người viết. Tự nhiên nảy sinh trong đầu rất nhiều ý kiến muốn nói (mà dân gian hay dùng từ “chửi”) để gửi cho cái chủ status đó.

Thực tế mục đích của người viết status đó và tất cả chúng ta đều hiểu rõ tại sao lại nhắc đến phật giáo mà không phải là một tôn giáo khác?

Lý do cũng dễ hiểu thôi khi trong số các tôn giáo ở Việt Nam, Phật giáo có số tín đồ đông đảo nhất. Có thể nói, trong cả một tiến trình lịch sự thì không chỉ riêng gì phật giáo mà tín đồ các tôn giáo khác luôn là lực lượng đông đảo trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước trên hầu hết các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội; đã và đang góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việc đặt một dấu hỏi chấm “Phật giáo ở đâu trong lòng dân tộc?” của người viết status có rất nhiều dụng ý khác nữa. “Ở đâu trong lòng dân tộc?” Chúng ta chắc biết đường hướng hành đạo của phật giáo là gì rồi?

Vào năm 1981 chín tổ chức, hệ phái của Phật giáo Việt Nam đã được thống nhất trong Ngôi nhà chung là Giáo hội Phật giáo Việt Nam, và lấy phương châm: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội để khẳng định đường hướng hành đạo của mình.
Mà không riêng gì phật giáo, mỗi tôn giáo ở Việt Nam đều đã xây dựng đường hướng hành đạo gắn bó với dân tộc. Mỗi đường hướng hành đạo đó có thể tuy khác nhau nhưng điểm chung duy nhất vẫn là gắn với đất nước, gắn với dân tộc, đều hướng đến việc xây dựng trong một nếp sống và một lối diễn tả đức tin phù hợp với truyền thống của dân tộc, tích cực góp phần cùng đồng bào cả nước bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam.

Ngay bản thân Công giáo cũng đã xây dựng đường hướng hành đạo gắn dân tộc, đó là ““Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, rồi Tin lành cũng chọn “Sống phúc âm phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Tổ quốc và dân tộc” làm đường hướng hành đạo của mình. Hai đạo khác cũng không xa rời lợi ích của dân tộc, cụ thể như Phật giáo Hòa Hảo chọn “Vì đạo pháp, vì dân tộc”, Đạo Cao đài lấy “Nước vinh, đạo sáng”….

Có thể thấy rằng, các tôn giáo từ xưa đến nay vẫn luôn phát huy đường hướng hành đạo song hành cùng dân tộc, đoàn kết chặt chẽ giữa các tôn giáo khác nhau, đoàn kết đồng bào có đạo và đồng bào không có đạo. Chính sự đoàn kết đó tạo ra một tinh thần chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước ta.

Đi sâu vấn đề liên quan đến status đó sâu hơn một chút nữa, tôi muốn nhấn mạnh đến tình trạng trong một số xứ họ đạo trong thời gian vừa qua. Thực tế thì trong những vụ tuần hành, biểu tình trong thời gian qua thì số thành phần cực đoan trong Công giáo chiếm phần nhiều, mà không phải ở đồng loạt của 26 Giáo phận trên cả nước mà chỉ xảy ra ở Giáo phận Vinh – một nơi có một số những chức sắc cực đoan và những giáo dân cuồng tín, tin theo một cách mù quáng, không cần suy xét.

Ngoài ra, số linh mục xuất thân từ cái nôi chống đối – Dòng chúa cứu thế Việt Nam cũng đã gây ra cho TP.HCM những vụ việc gây mất ANTT thời gian qua. Tôi nhấn mạnh điều này là ý gì? Kẻ viết status cho rằng “Công giáo đã cất cao tiếng nói”, bạn thấy có phải thế không?

Hoàn toàn không phải. Đó chỉ là từ một bộ phận không chính danh của Giáo hội Công giáo, số lượng đó không phải là đại diện cho toàn thể Giáo hội Công giáo tại Việt Nam. Vậy nên, chung quy lại, các bạn có sẵn sàng và thẳng tay ném cho kẻ viết status đó một cái gì đó cưng cứng vào mặt nó không?

— Nguyễn Lương Thành —

Phật giáo ở đâu trong lòng dân tộc???

Nguồn: Cùng troll phản động

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

14 COMMENTS

  1. Công giáo là đạo gì vậy ta ? Em biết mỗi thiên chúa giáo; tin lành; phật giáo bắc tông – nam tông; phật giáo hòa hảo; cao đài. Công giáo là đạo nào ? Có cái đạo nào là đạo chung của cả nước mà đòi CÔNG GIÁO

  2. Mấy cha theo đạo quên mất lời răn: “Hãy trả cho Ceasar những gì của Ceasar” ý là việc pháp trị là của nhà nước, Chúa và giáo hội lo phần hồn của con chiên thôi. Cứ thích nhập nhằng hai món đó là không được đâu nha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG