30 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Những câu nói “đầy sức nặng” của Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Khoảng 21h ngày 24-9 (giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Vẫn một phong cách mạnh mẽ, quyết liệt, bài phát biểu với những câu nói “đầy sức nặng” của ông Trump đã đề cập đến những vấn đề dư luận quốc tế đang quan tâm.

Những câu nói “đầy sức nặng” của Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốcTrong bài phát biểu kéo dài khoảng 45 phút, Tổng thống Mỹ đã trình bày quan điểm về nhiều vấn đề, từ vấn đề chủ quyền, nền tảng và trách nhiệm phòng vệ quốc gia cho đến quan điểm của Mỹ về Iran, Triều Tiên hay thương chiến với Trung Quốc – những chủ đề “nóng” mà cả thế giới đặc biệt chú ý.

Nước Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Mở đầu bài phát biểu của mình tại Liên hợp quốc, ông Trump đã gọi Mỹ là “quốc gia hùng mạnh nhất thế giới”, rằng “hơn 2,5 nghìn tỷ USD” đã được chi cho quân đội kể từ khi ông nhậm chức. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng ông hy vọng sẽ không bao giờ phải sử dụng đến sức mạnh này.

Mỗi quốc gia có “quyền tuyệt đối” để bảo vệ biên giới của mình. Nói về vấn đề nhập cư trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Trump đã lên án các chính sách biên giới mở là “tàn nhẫn và xấu xa”. Ông Trump nói rằng làm suy yếu an ninh biên giới là “làm suy yếu nhân quyền và nhân phẩm”.

“Nếu bạn đến nước Mỹ, bạn sẽ không được phép vào. Bạn sẽ nhanh chóng được trở về nhà. Bạn sẽ không được thả tự do vào đất nước của chúng tôi, chừng nào tôi còn là Tổng thống Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ thực thi luật pháp để bảo vệ biên giới của mình”, Tổng thống Mỹ nói.

Những câu nói “đầy sức nặng” của Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốcTương lai thuộc về những người yêu nước. Tiếp tục bác bỏ chủ nghĩa toàn cầu, ông chủ Nhà Trắng khẳng định “tương lai thuộc về những người yêu nước”, chứ không phải là những người theo chủ nghĩa toàn cầu. “Các nhà lãnh đạo khôn ngoan sẽ đặt lợi ích của chính người dân và đất nước của họ lên hàng đầu. Tương lai không thuộc về những người theo chủ nghĩa toàn cầu. Tương lai thuộc về những người yêu nước. Tương lai thuộc về các quốc gia có chủ quyền và độc lập, những người bảo vệ công dân của họ, tôn trọng láng giềng của họ và tôn vinh sự khác biệt làm cho mỗi quốc gia trở nên đặc biệt và độc đáo”.

Ông Trump kêu gọi thế giới tự do hãy “nắm lấy nền tảng quốc gia của mình”. “Không phải cố gắng xóa bỏ hoặc thay thế điều đó. Sự thật dễ thấy: Nếu bạn muốn tự do, hãy tự hào về đất nước của bạn. Nếu bạn muốn dân chủ, hãy giữ vững chủ quyền của bạn. Và nếu muốn hòa bình, hãy yêu quốc gia của bạn”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Không bao giờ cho phép Iran có vũ khí hạt nhân. Tổng thống Trump gọi chế độ của Iran là một trong những “mối đe dọa an ninh lớn nhất đối mặt với các quốc gia yêu chuộng hòa bình” khi chính quyền đang phung phí của cải và tương lai của quốc gia vào một sứ mệnh cuồng tín đối với vũ khí hạt nhân và các phương tiện phục vụ cho họ. Người đứng đầu chính quyền Mỹ kêu gọi các quốc gia không “trợ cấp cho sự khát máu của Iran”.

Ông Trump đặc biệt đề cập đến việc Iran gây ra các cuộc tấn công các cơ sở lọc dầu của Arab Saudi, nói rằng Mỹ “áp đặt mức trừng phạt cao nhất đối với ngân hàng trung ương và quỹ tài sản có chủ quyền của Iran” để đáp trả họ. “Chừng nào hành vi đe dọa của Iran còn tiếp diễn, các lệnh trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ, thậm chí sẽ bị siết chặt hơn”, ông Trump nói.

Những câu nói “đầy sức nặng” của Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốcTrung Quốc đã phá lời hứa về thương mại. Phát biểu ngắn gọn về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, ông Trump cáo buộc quốc gia này phá vỡ lời hứa với cộng đồng quốc tế về việc áp dụng các cải cách.

Ông nói: “Trung Quốc không chỉ từ chối áp dụng các cải cách đã hứa, mà còn áp dụng mô hình kinh tế, phụ thuộc vào các rào cản thị trường lớn, trợ cấp nhà nước nặng, thao túng tiền tệ, bán phá giá sản phẩm, ép buộc chuyển giao công nghệ cũng như đánh cắp tài sản trí tuệ và bí quyết thương mại ở quy mô lớn”.

Những câu nói “đầy sức nặng” của Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốcTriều Tiên “đầy tiềm năng chưa khai thác nhưng phải phi hạt nhân hóa”. Phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới, Tổng thống Mỹ kêu gọi Triều Tiên chấm dứt việc theo đuổi vũ khí hạt nhân. “Nước Mỹ biết trong khi bất cứ ai cũng có thể gây chiến, người can đảm duy nhất có thể chọn hòa bình, giống như chúng tôi đã theo đuổi chính sách ngoại giao táo bạo trên bán đảo Triều Tiên”, ông nói.

“Tôi đã nói với ông Kim Jong-un, điều tôi thực sự tin tưởng, giống như Iran, là đất nước của ông ấy đầy tiềm năng chưa được khai thác. Để nhận ra tiềm năng đó, Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa”.

Hải Yến/ An Ninh Thủ Đô

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG