35 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Hàng ngàn sinh viên Indonesia biểu tình phản đối đạo luật về tham nhũng

Hàng ngàn sinh viên trên nhiều thành phố ở Indonesia đã xuống đường biểu tỉnh phản đối đạo luật mới về tham nhũng vừa được Quốc hội nước này thông qua.

Ngày 24/9, Cảnh sát Indonesia đã bắn hơi cay và vòi rồng vào để giải tán hàng ngàn sinh viên ném đá phản đối một đạo luật mới về tham nhũng. Theo những người biểu tình, dự luật đã làm tê liệt cơ quan chống tham nhũng Indonesia.

Hàng ngàn sinh viên đại học ở Indonesia tham gia biểu tình trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Jakarta, bày tỏ tức giận vì Quốc hội nước này đã thông qua một đạo luật về tham nhũng vào tuần trước, làm giảm thẩm quyền của Ủy ban Xóa bỏ tham nhũng (KPK). KPK là cơ quan quan trọng trong việc chống lại tình trạng tham nhũng ở Indonesia.

Hàng ngàn sinh viên Indonesia biểu tình phản đối đạo luật về tham nhũng
Hàng ngàn sinh viên Indonesia biểu tình phản đối đạo luật về tham nhũng (Ảnh: USnews).

Những người biểu tình yêu cầu Chính phủ Tổng thống Joko Widodo ban hành một quy định để thay thế đạo luật về tham nhũng vừa mới được thông qua. “Chúng tôi phản đối đạo luật mới về tham nhũng”, một người tham gia biểu tình nói và nhấn mạnh “Những kẻ tham nhũng đã cố gắng thao túng chúng ta, những người nghèo sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi nhất”.

Đạo luật về tham nhũng đã được Quốc hội Indonesi thông qua vào tuần trước. Các cuộc biểu tình phản đối dự luật đã diễn ra mạnh mẽ trong hai ngày qua và bạo lực đã nổ ra ở một số thành phố.

Những người biểu tình cũng kêu gọi Quốc hội trì hoãn bỏ phiếu về một số dự luật mới được đề xuất, bao gồm cả bộ luật hình sự, khai thác, đất đai và lao động. Theo những người biểu tình, dự luật luật hình sự đe dọa nền dân chủ và phân biệt đối xử với người thiểu số.

Tổng thống Joko Widodo đã gặp các nhà lập pháp vào hôm 24/9 để thúc giục các nhà lập pháp của nước này trì hoãn bỏ phiếu về các dự luật. Theo đó, các nhà lập pháp nhất trí trì hoãn bỏ phiếu về các luật được đề xuất.

“Các dự luật đã được trì hoãn”, Chủ tịch của Quốc hội Indonesia Bambang Soesatyo nói trong một cuộc họp báo.

An ninh được thắt chặt tại các thành phố lớn trên khắp Indonesia, nhất là ở Jakarta, hơn 20.000 binh sĩ và cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo các vị trí quan trọng, bao gồm cả dinh Tổng thống.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát cũng xảy ra ở các thành phố khác, bao gồm Bandung, Yogyakarta, Malang, Palembang và Medan…

Theo báo cáo của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI), Indonesia – nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, xếp thứ 89 trong số 175 quốc gia trong Chỉ số cảm nhận tham nhũng 2018.

(Theo VTC News)

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG