27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Người biểu tình Hong Kong giẫm đạp cờ Trung Quốc thách thức Bắc Kinh

Người biểu tình Hong Kong hôm qua Chủ nhật, ngày 22/9 đã chiếm đóng các trung tâm thương mại, giẫm đạp lên quốc kỳ Trung Quốc, phá hoại một ga tàu điện ngầm và đốt lửa trên một con đường lớn, chặn đường, ném gạch và ném bom xăng vào cảnh sát. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và đạn túi đậu.

Người biểu tình Hong Kong giẫm đạp cờ Trung Quốc thách thức Bắc Kinh
Người biểu tình Hong Kong giẫm đạp quốc kỳ Trung Quốc

Theo hãng tin Mỹ AP, người biểu tình cũng chiếm các trung tâm mua sắm – New Town Plaza ở Sha Tin, V Walk ở Sham Shui Po, Metroplaza ở Kwai Fong và Elements ở West Kowloon.

Người biểu tình Hong Kong giẫm đạp cờ Trung Quốc thách thức Bắc Kinh
Một số người biểu tình thay phiên nhau giẫm đạp lên cờ sau khi nó được đặt trên mặt đất. (AP: Kin Cheung)

Tại New Town Plaza, người biểu tình ca hát và tổ chức nhiều hoạt động khác trước khi phá hoại cơ sở vật chất ở đây. Họ diễu hành quanh trung tâm thương mại, nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp có liên kết với đại lục hoặc những người đã chỉ trích phong trào biểu tình.

Người biểu tình Hong Kong giẫm đạp cờ Trung Quốc thách thức Bắc Kinh
Người biểu tình, bôi đen, phá hoại cờ Trung Quốc

Người biểu tình phun sơn và dán nhãn dán lên mặt tiền cửa hàng, khiến các cửa hàng của Huawei, Best Mart 360 và chuỗi cửa hàng trà HeyTea phải kéo cửa chớp xuống. Chuỗi cửa hàng thuộc Maxim’s Group trong trung tâm thương mại như Starbucks, Simply Life, Jade Garden và Peking Garden cũng bị nhắm mục tiêu do Annie Wu Suk-ching, con gái của người sáng lập thương hiệu đã gọi những người biểu tình là kẻ bạo loạn.

Người biểu tình Hong Kong giẫm đạp cờ Trung Quốc thách thức Bắc Kinh
Người biểu tình bôi bẩn cờ Trung Quốc

Sau đó người biểu tình còn để quốc kỳ Trung Quốc (được lấy từ một cột bên ngoài Tòa thị chính Sha Tin) trên sàn và thay nhau giẫm đạp trước khi vẽ lên đó rồi vứt ra ngoài thùng rác bên ngoài, một động thái thách thức trực tiếp đến Bắc Kinh. Đám đông đã lật ngược thùng rác, lá cờ sau đó được ném xuống sông Shing Mun gần đó.

Người biểu tình Hong Kong giẫm đạp cờ Trung Quốc thách thức Bắc Kinh
Một người biểu tình ném lá cờ Trung Quốc vào thùng rác ở quận Shatin. Ảnh: Getty
Người biểu tình Hong Kong giẫm đạp cờ Trung Quốc thách thức Bắc Kinh
Người biểu tình ném lá cờ quốc gia Trung Quốc xuống sông sau khi phá hoại nó. Một nhóm người biểu tình nói rằng những hành động cực đoan là cần thiết để thu hút sự chú ý của chính phủ.

Sau đó người biểu tình chặn thang cuốn và đập vỡ màn hình tivi ở New Town Plaza.

Những người biểu tình sau đó đã xuống đường bên ngoài trung tâm thương mại, dựng rào chắn và bắt đầu đốt lửa.

Người biểu tình Hong Kong giẫm đạp cờ Trung Quốc thách thức Bắc Kinh
Người biểu tình ném bìa cứng vào hàng rào đang cháy bên ngoài đồn cảnh sát Mongkok. Ảnh: Getty

Nhiều người khác đến trung tâm thương mại Times Square ở Vịnh Causeway. Tại đây, họ treo một biểu ngữ dài 30 mét với dòng chữ “Vinh quang cho Hồng Kông”, tên một bài hát mà người biểu tình coi là quốc ca trong phong trào biểu tình.

Những người biểu tình cũng đã lên kế hoạch làm tê liệt sân bay quốc tế thành phố bằng cách chặn các tuyến đường tiếp cận, nhưng bị cản trở bởi lực lượng cảnh sát.

Đám đông kéo đến tấn công các trạm MTR (ga tàu điện ngầm Shatin nối với trung tâm mua sắm), phá hoại các cơ sở, đập phá máy quay an ninh cũng như đập vỡ màn hình của máy bán vé tại nhà ga Nam Cheong, Kwai Fong, Tsing Yi và Cửu Long. Họ sử dụng ô để che giấu danh tính.và buộc các nhà ga phải đóng cửa.

MTR báo cáo, tuyến Tung Chung đã bị gián đoạn gần một giờ vào cuối buổi chiều khi một số người biểu tình xông vào khoang lái của một chiếc tàu tại ga Nam Cheong. Tại trạm Tsing Yi, người biểu tình đã phun nước và gây ra đám cháy.

Người biểu tình Hong Kong giẫm đạp cờ Trung Quốc thách thức Bắc Kinh
Hình ảnh cuộc biểu tình ở Hong Kong hôm 22/9.

Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra trong đêm, các trạm Prince Edward và Mong Kok đã phải đóng cửa. Tập đoàn MTR cho biết, họ lên án mạnh mẽ hành vi phá hoại các cơ sở đường sắt và cố ý lạm dụng thiết bị trên tàu hỏa của người biểu tình. MTR cảnh báo, những hành vi bất hợp pháp như vậy gây nguy hiểm cho sự an toàn của các hành khách, nhân viên và hoạt động khác của chuyến tàu.

Cảnh sát chống bạo loạn sau đó tới hiện trường vụ tấn công và bảo vệ ga điện ngầm. Cảnh sát sau đó sử dụng hơi cay khi họ tìm cách tiến tới người biểu tình.

Bên ngoài đồn cảnh sát ở Mong Kok, các sĩ quan đã bắn đạn đậu và hơi cay vào người biểu tình. Hơn 10 giờ (giờ địa phương), người biểu tình gây ra đám cháy tại rào chắn. Một chiếc xe cứu hỏa đã đến dập lửa.

Còn tại gần đồn cảnh sát Tuen Mun, một người đàn ông lớn tuổi bị còng tay và đưa đi sau khi dùng ô chống trả cảnh sát. Người đàn ông đã bị kìm chặt và bị thương ở chân. Gần đó, nhiều người biểu tình đã dựng một chướng ngại vật trên đường Pui To và hét lên yêu cầu thả người biểu tình đó ra.

Hiện chưa có thông tin viề việc liệu có mật vụ giả dạng người biểu tình để thực hiện các hành vi kích động hay không. Trước đó, một chuyên gia tiết lộ nguồn tin cho biết chính quyền Trung Quốc có kế hoạch cài người vào các cuộc biểu tình để gây rối và lấy cớ triển khai các biện pháp mạnh tay với người biểu tình tại Hồng Kông.

Người biểu tình Hong Kong giẫm đạp cờ Trung Quốc thách thức Bắc Kinh
Các cuộc biểu tình bắt đầu bằng màn origami (nghệ thuật sắp xếp giấy Nhật Bản), trước khi chuyển sang bạo lực vào cuối ngày. (AP: Kin Cheung)

Cuối ngày Chủ nhật, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết, họ lên án mạnh mẽ những người biểu tình với hành vi bạo lực, phá hoại cơ sở vật chất ở nhiều quận, đồng thời cũng cảnh báo, cảnh sát sẽ đưa những kẻ vi phạm pháp luật ra công lý. Cảnh sát sau đó thông báo, một người đàn ông 21 tuổi đã bị bắt vì gỡ cờ Trung Quốc.

Trước đó vào sáng Chủ nhật, lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố trong một sự kiện do nhóm thân Bắc Kinh tổ chức, chính phủ của bà sẽ cố gắng chấm dứt bạo lực và khôi phục trật tự của thành phố.

Phong Lan

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG