31 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Mỹ sắp “bồi thêm đòn” lên thương mại Trung Quốc?

Cố vấn Nhà Trắng về chính sách Trung Quốc, ông Michael Pillsbury, cho biết Washington có thể gia tăng áp lực lên Bắc Kinh bằng cách tăng thuế nếu hai bên không sớm đạt được thỏa thuận thương mại.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Hồng Kông hồi giữa tuần trước, ông Pillsbury nói rằng Tổng thống Donald Trump đã kiềm chế đáng kể áp lực đối với Trung Quốc về lĩnh vực thương mại.

Cố vấn Nhà Trắng cho biết nhà lãnh đạo Mỹ có thể sẽ leo thang cuộc chiến thương mại bằng cách tăng thuế quan hiện có nếu không đạt được thỏa thuận. Cho đến nay, cả hai bên đã tổ chức 12 vòng đàm phán nhưng không thu được kết quả.

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời ông Pillsbury hôm 22-9 khi được hỏi “Tổng thống (Trump) có định leo thang cuộc chiến thương mại hay không?”: “Vâng, mức thuế có thể được nâng lên cao hơn, 50-100%”.

Mỹ sắp “bồi thêm đòn” lên thương mại Trung Quốc?
Cố vấn Nhà Trắng về chính sách Trung Quốc, ông Michael Pillsbury. Ảnh: Bloomberg

Cũng theo ông Pillsbury, ông Trump không tìm cách làm tê liệt thương mại Mỹ – Trung, thay vào đó muốn “tăng áp lực thương mại để xử lý vấn đề thâm hụt”.

Cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Trung Quốc Li Deshui bình luận rằng Mỹ đã yêu cầu cơ chế thực thi một phía, cho phép nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu họ không hài lòng với các chính sách kinh tế nhưng Bắc Kinh lại không được trả đũa.

Người này nói thêm Mỹ cố gắng hạn chế ngành công nghiệp công nghệ cao và các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc bằng cách yêu cầu mở cửa ngành tài chính và thị trường “vô điều kiện”. Đây là lần đầu tiên một nhân vật cấp cao ở Bắc Kinh tiết lộ đề nghị của Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại.

Trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh Trung Quốc (1-10), ông Trump đã trì hoãn việc tăng thuế dự kiến đối với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu của Bắc Kinh như một “cử chỉ thiện chí”. Hai nước cũng đang chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại kế tiếp ở thủ đô Washington trong tháng 10.

Ngọc Hoàng

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG