30 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Ông Nguyễn Thái Luyện là người cầm đầu, chủ mưu vụ lừa đảo tại Công ty Alibaba

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện (anh ruột của Nguyễn Thái Lĩnh), với vai trò là chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Sáng 21-9, Công an TP.HCM cho biết: thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP.HCM đã phối hợp Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ Công an, Công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu điều tra, xác minh các dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, trụ sở hoạt động tại số 120-122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức).

Ông Nguyễn Thái Luyện là người cầm đầu, chủ mưu vụ lừa đảo tại Công ty Alibaba
Nguyễn Thái Luyện bị bắt khẩn cấp – Ảnh: TTO

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra nhiều dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án…

Sau đó, tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho hàng ngàn người và số tiền thu được lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 13-9-2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan.

Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh (tổng giám đốc Công ty Alibaba) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

Ông Nguyễn Thái Luyện là người cầm đầu, chủ mưu vụ lừa đảo tại Công ty Alibaba
Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện – Ảnh: ĐÔNG HÀ
Tổng giám đốc Công ty Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh – Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 18-9-2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thi hành các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Đồng Nai.

Kết quả điều tra ban đầu cũng đã xác định Nguyễn Thái Luyện, với vai trò là chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba đã giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Do đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra.

Đồng thời thi hành lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi ở và nơi làm việc đối với Nguyễn Thái Luyện. Kết quả khám xét cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng trong vụ án.

Ông Nguyễn Thái Luyện là người cầm đầu, chủ mưu vụ lừa đảo tại Công ty Alibaba
Bộ Công an khen thưởng các đơn vị – Ảnh: Công an cung cấp

Sáng 21-9, tại trụ sở Công an TP.HCM, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – thứ trưởng Bộ Công an – chủ trì buổi trao thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty có liên quan.
Tham dự có đại diện Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Ngoại tuyến – Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai.Với thành tích xuất sắc đạt được, các đơn vị tham gia điều tra án đã được lãnh đạo Bộ Công an biểu dương, ghi nhận.

Bộ Công an quyết định khen thưởng cho 6 tập thể gồm Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ Công an, Phòng 15 – Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Ngoại tuyến – Bộ Công an; Phòng cảnh sát kinh tế, Trung đoàn cảnh sát cơ động – Công an TP.HCM; Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM.

Ngoài ra, giám đốc Công an TP.HCM cũng tặng thư khen cho 4 đơn vị gồm Công an quận Thủ Đức, Phòng cảnh sát kinh tế, Trung đoàn cảnh sát cơ động và Phòng 3 – Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương các đơn vị đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong điều tra án, bước đầu khởi tố vụ án, bị can đúng người đúng tội.

Thời gian tới, các đơn vị tập trung lực lượng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ, mở rộng điều tra vụ án để xử lý các đối tượng khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Đồng thời kêu gọi các khách hàng là nạn nhân của Công ty Alibaba liên hệ Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và cơ quan cảnh sát điều tra công an các địa phương có liên quan, cung cấp thông tin để phục vụ điều ra làm rõ vụ án.

SƠN BÌNH/Tuổi Trẻ

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG