14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Tướng tá cũng… “rơi rụng”

Cũng vì những vi phạm về đất cát mà nhiều quan chức và tướng, tá trong ngành quân đội và công an đã bị “điểm danh”, bị kỷ luật, thậm chí nhiều người còn bị xử lý hình sự.

Sai phạm quản lý đất đai không chỉ xảy ra ở các cấp chính quyền mà còn xảy ra cả ở trong ngành quân đội và công an. Theo đó, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có hàng chục tướng, tá quân đội và công an bị kỷ luật, xử lý vì để xảy ra những vi phạm trong công tác quản lý đất đai. Điển hình như trường hợp của Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Tướng tá cũng… “rơi rụng”
Thượng tướng Phương Minh Hòa (ảnh trái) và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh

Theo kết luận của Bộ Chính trị, ông Hiến chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng Hải quân và trách nhiệm cá nhân về vi phạm, khuyết điểm khi thực hiện không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng đối với 10 khu đất quốc phòng. Từ những vi phạm trên, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bằng hình thức Cách chức các chức vụ: Ủy viên Đảng ủy Quân sự Trung ương nhiệm kỳ 2005-2010; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005-2010.

Trong danh sách tướng, tá quân đội bị kỷ luật vì đất đai còn có Thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Quân chủng Phòng không – Không quân. Cả ông Hòa và ông Thanh sau đó bị Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Ngoài ra những người bị kỷ luật còn có Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, Tư lệnh Quân khu 9; Đại tá Trương Thanh Nam, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 8; Đại tá Nguyễn Hải Châu, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Đại tá Phạm Ngọc Dũng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375, Quân chủng Phòng không – Không quân…

Ở trong ngành công an, đất đai cũng đã khiến nhiều vị tướng từng làm việc ở Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật (Tổng cục IV), Bộ Công an bị kỷ luật. Theo kết luận của UBKT T.Ư, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục IV, đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất an ninh và quản lý tài sản công; bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, liên kết kinh doanh, cho thuê đất an ninh không đúng quy định pháp luật. Từ những vi phạm trên, hàng loạt các tướng tá của đơn vị này đã bị kỷ luật, trong đó có cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trung tướng Lê Văn Minh, Trung tướng Bùi Xuân Sơn… Ông Thành sau đó còn bị tòa án nhân dân Hà Nội phạt 30 tháng tù vì liên quan đến vụ “Vũ Nhôm”.

VĂN KIÊN/Tiền Phong

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG