17 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng bị đề nghị 8 – 9 năm tù để cải tạo trở thành công dân có ích

Sáng 20/9, đại diện VKS đã đề nghị xử phạt cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng từ 8 – 9 năm tù với tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng bị đề nghị 8 – 9 năm tù để cải tạo trở thành công dân có ích
Bị cáo Lê Bạch Hồng tại tòa.

Sáng 20/9, phiên tòa xét xử vụ thất thoát nghìn tỷ tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cựu TGĐ BHXHVN Lê Bạch Hồng cùng đồng phạm đã tiếp tục ngày làm việc thứ 3.

Đại diện Viện kiểm sát trong sáng nay đã trình bày bản luận tội đối với 6 bị cáo liên quan trong vụ án. Quá trình đại diện VKS trình bày bản luận tội, bị cáo Lê Bạch Hồng

Theo đại diện VKS, việc truy tố đối với các bị cáo về các tội danh trong cáo trạng là đúng quy định của pháp luật.

Đối với bị cáo Nguyễn Huy Ban, cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam là người được NN giao quản lý quỹ bảo hiểm xã hội, có trách nhiệm sử dụng, quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bị cáo Ban đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện các thủ tục để ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 1.200 tỷ đồng. Trong đó, hơn 590 tỷ đồng và hơn 600 tỷ đồng tiền lãi.

Hành vi phạm tội của bị cáo giữ vai trò chính và nhiều lần phạm tội, đó là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Do đó, cần có hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, cần cách ly bị cáo một thời gian dài khỏi xã hội mới có đủ tác dụng giáo dục để cải tạo, giúp bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội, đồng thời, có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng bị đề nghị 8 – 9 năm tù để cải tạo trở thành công dân có ích
Các bị cáo nghe bản luận tội

Nhân thân bị cáo Ban chưa có tiền án, tiền sự và tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa có thái độ thành khẩn khai báo. Đồng thời, là người già, thương binh hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 21%, được tặng nhiều Huân chương nên khi lượng hình cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đại diện VKS sau đó , đề nghị HĐXX, xử phạt Nguyễn Huy Ban từ 15 – 16 năm tù về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng.

Bị cáo Lê Bạch Hồng, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cựu Tổng giám đốc BHXHVN là người được NN giao quản lý quỹ bảo hiểm xã, có trách nhiệm sử dụng, quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, bị cáo Hồng đã cố ý cùng cấp dưới làm thủ tục ký 3 hợp đồng cho ALC II vay 380 tỷ đồng không đúng nguyên tắc đầu tư, đối tượng, trong đó có 2 hợp đồng quá hạn không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng, gồm hơn 173 tỷ đồng tiền gốc và hơn 261 tỷ đồng tiền lãi.

Bị cáo Lê Bạch Hồng được xác định có quyền quyết định cao nhất, giống như bị cáo Ban và thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chính.

Bị cáo đã 2 lần thực hiện hành vi phạm tội do đó cũng là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

“Cần thiết phải có mức án thật nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Tiếp tục cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài mới có đủ tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội, đồng thời, có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung”, đại diện VKS nêu rõ.

Nhân thân của bị cáo Hồng chưa có tiền án, tiền sự, có thái độ ăn năn, hối hận và là thương binh với thương tật 32% và được tặng huân, huy chương nên đề bị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt từ 8 – 9 năm tù đối với bị cáo Hồng về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng trong nhóm tội Cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, đại diện VKS đã đề nghị:

Đối với bị cáo Nguyễn Phước Tường (cựuTrưởng ban Kế hoạch – tài chính) bị đề nghị mức án 15 – 16 năm tù

Đối với bị cáo Hoàng Hà (cựu Trưởng Phòng kế hoạch – tổng hợp, ban kế hoạch – tài chính) bị đề nghị mức án 8 – 9 năm

Đối với bị cáo Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng kế hoạch – tổng hợp) bị đề nghị từ 3 – 4 năm tù.

Về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trần Thị Thanh Thủy (chuyên viên Phòng kế hoạch – tổng hợp, Ban kế hoạch – tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam) bị đề nghị 24 – 30 tháng.

Về trách nhiệm dân sự, người giữ quyền công tố cho rằng các văn bản bảo lãnh của Agribank phát hành liên quan vụ án không phải bảo lãnh vay vốn. Hợp đồng giữa ALC II với BHXH là hợp đồng vay vốn, không phải loại hợp đồng Agribank bảo lãnh.

Tuy nhiên, việc Agribank phát hành bảo lãnh đã tạo niềm tin khiến BHXH cho ALC II vay vốn trái pháp luật.

Vì vậy, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên Agribank phải có trách nhiệm một phần trong việc khắc phục hậu quả, bồi thường trong số tiền gần 1.700 tỷ đồng các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước.

(Theo Soha News)

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG