14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Bị Nga vạch ra điểm yếu chết người trong dàn vũ khí thiện chiến, Mỹ “chết lặng”

Hàng loạt bệ phóng tên lửa Patriot, các tàu khu trục được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis và rất nhiều hệ thống radar đã được triển khai để bảo vệ bầu trời Ả-rập Xê-út. Tuy nhiên, dàn vũ khí khủng được mua từ Mỹ này đã thể hiện sự kém cỏi khiến Mỹ phải bẽ mặt.

Bị Nga vạch ra điểm yếu chết người trong dàn vũ khí thiện chiến, Mỹ “chết lặng”
Tên lửa Patriot

Được hưởng lợi từ đồng minh Mỹ, Ả-rập Xê-út đã tìm cách tạo dựng cho mình “hệ thống phòng không mạnh nhất trong khu vực với độ bao phủ của radar trên khắp cả nước”, một quan chức quân sự cấp cao của Nga hôm qua (19/9) đã nói như vậy.

Hiện tại, có 88 bệ phóng tên lửa Patriot, 52 trong số này là những phiên bản PAC-3 tối tân nhất, đang bảo vệ biên giới phía bắc Ả-rập Xê-út, vị quan chức Nga cho hay. Ngoài ra, ba tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường được trang bị 100 tên lửa 100 SM-2 đang hoạt động ở vùng Vịnh Persian, ngay ngoài khơi bờ biển Ả-rập Xê-út.

Tuy nhiên, tính hiệu quả của dàn vũ khí hùng hậu trên đang bị nghi ngờ sau khi nó hoàn toàn bất lực trong việc ngăn chặn loạt trận tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ trọng yếu của Ả-rập Xê-út hồi cuối tuần vừa rồi. Dàn vũ khí của Ả-rập Xê-út dường như vô dụng trong môi trường hành động thực tế.

Sức mạnh của các hệ thống phòng không Patriot và Aegis không tương xứng như những gì chúng được quảng cáo. Chúng đã không hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các mục tiêu cỡ nhỏ trên không và các tên lửa hành trình, vị quan chức Nga bình luận.

Ông này cũng nói thêm rằng: “Các vũ khí đó đơn giản không thể chặn được một cuộc tấn công ồ ạt từ trên không trong môi trường chiến đấu thực sự”.

Những phát biểu trên được vị quan chức Nga đưa ra trong bối cảnh báo chí truyền thông quốc tế đang không hiểu tại sao quân đội của Ả-rập Xê-út lại không thể làm gì trước loạt trận tấn công ồ ạt, dồn dập vào những cơ sở dầu mỏ trọng yếu của họ.

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tìm cách đưa ra một lý do để giải thích cho thất bại mất mặt của loạt vũ khí của Mỹ. Ông này nói rằng: “một vài trong số những vũ khí tốt nhất thế giới không phải lúc nào cũng phát huy tác dụng”. Lời giải thích trên sẽ hợp lý nếu như chỉ có một bệ phóng Patriot đang hoạt động vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công, nguồn tin cho hay.

Khoảng 88 hệ thống Patriot được triển khai ở Ả-rập Xê-út đã không thể ngăn chặn được loạt trận tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Saudi Aramco, để cho hàng chục máy bay không người lái cùng các tên lửa dẫn đường xuyên thủng hệ thống phòng thủ, một nguồn tin cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga vạch ra.

Nguồn tin bác bỏ lời giải thích của Ngoại trưởng Mỹ đưa ra, nhấn mạnh rằng trên thực tế, hệ thống phòng không của Mỹ đơn giản là có hiệu quả thấp.

“Lời giải thích của Ngoại trưởng Mỹ về việc các hệ thống phòng không trên khắp thế giới hoạt động với hiệu quả gây tranh cãi trong việc đánh chặn những cuộc tấn công thì điều này chỉ áp dụng khi nói về một hệ thống Patriot riêng lẻ. Tuy nhiên, Mỹ đã triển khai một mạng lưới phòng không rất mạnh ở Ả-rập Xê-út, đặc biệt là ở phía bắc, với một hệ thống radar vững chắc”, vị quan chức Nga thẳng thắn chỉ ra.

Nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga còn nói thêm rằng, một mạng lưới phòng không thất bại như vậy đồng nghĩa với việc các đặc tính ưu việt mà Mỹ lâu nay vẫn quảng cáo về tên lửa Patriot và hệ thống phòng không Aegis không tương xứng với năng lực thực sự của chúng bởi vì các vũ khí nói trên rõ ràng đã bất lực trong việc ngăn chặn các máy bay nhỏ và các tên lửa dẫn đường.

Nguồn tin của Nga cho rằng, những hệ thống vũ khí của Mỹ còn không có khả năng đánh chặn một cuộc tấn công ồ ạt bằng vũ khí từ trên không.

Có thể nói, loạt trận tấn công vào Ả-rập Xê-út hồi cuối tuần vừa rồi không chỉ gây tổn thất lớn về vật chất cho chính nước bị tấn công mà còn khiến Mỹ mất mặt thực sự. Ngoài tổn thất về uy tín, Mỹ cũng lo ngại viễn cảnh vũ khí của Mỹ mất chỗ đứng trên thị trường sau màn thể hiện quá kém cỏi ở Ả-rập Xê-út.

theo VnMedia

(Theo Soha News)

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG