17 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Venezuela kêu gọi mong muốn Mỹ khôi phục quan hệ

Venezuela hôm 18/9 kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao với Caracas, khẳng định đó là lựa chọn duy nhất đối với Washington.

“Đây là con đường còn lại duy nhất ở Washington là đàm phán và ngoại giao sau khi thất bại việc nỗ lực loại bỏ ông Maduro khỏi quyền lực”, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez nói với các phóng viên ở Caracas.

Bà Rodriguez khẳng định việc nối lại đàm phán sẽ tạo tiền đề cho Mỹ “khôi phục các liên hệ ngoại giao và đối thoại với chính phủ”.

Venezuela cắt đứt quan hệ với Mỹ sau khi Washington công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido làm tổng thống lâm thời vào ngày 23/1.

Venezuela kêu gọi mong muốn Mỹ khôi phục quan hệ
Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Tổng thống Trump sau đó nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela và nội các của ông Maduro với một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Maduro về sự sụp đổ kinh tế của Venezuela khiến hàng triệu người rơi vào cảnh thiếu thốn các nhu yếu phẩm cơ bản và coi ông là tổng thống bất hợp pháp sau khi có các báo về về những bất thường trong cuộc bầu cử 2018.

Tuy nhiên, các tín hiệu tích cực trong quan hệ giữa 2 nước bắt đầu được ghi nhận vào tháng trước khi 2 nhà lãnh đạo xác nhận quan chức 2 bên đã ngồi xuống đàm phán.

Tuyên bố của bà Rodriguez được đưa ra không lâu sau khi chính phủ và các đảng đối lập thiểu số không thuộc liên minh của ông Guaido đạt được một thỏa thuận để mở ra các cuộc đàm phán về các thay đổi chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng của Venezuela.

Theo thỏa thuận này, 55 nghị sĩ ủng hộ chính phủ Venezuela sẽ trở lại quốc hội do phe đối lập kiểm soát sau 3 năm tẩy chay trong khi chính quyền đồng ý thả các tù nhân chính trị.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 17/9, quốc hội Venezuela, do phe đối lập kiểm soát, phê chuẩn ông Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời cho tới khi tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Tuyên bố của cơ quan này nhấn mạnh, cuộc bỏ phiếu đại diện cho “sự ủng hộ chính trị vô hạn dành cho vị thế lãnh đạo của ông Juan Guaido trong cương vị Chủ tịch Quốc hội và Tổng thống tạm quyền cho tới khi diễn ra sự chấm dứt của tình trạng tiếm quyền”.

Mỹ hoan nghênh động thái trên, cho rằng nó thể hiện “sự thống nhất và sức mạnh của lực lượng dân chủ đối lập”.

Ông Guaido hồi tháng 1 năm nay tự xưng là Tổng thống lâm thời nhằm thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro. Động thái này đẩy Venezuela rơi vào khủng hoảng kinh tế, chính trị trầm trọng.

Lãnh đạo phe đối lập nhận được sự ủng từ Mỹ và các nước đồng minh trong khi Nga, Trung Quốc, Cuba cùng một số quốc gia khác khẳng định vẫn sẽ sát cánh cùng Tổng thống Manduro.

(Theo VTC News)

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG