27 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Bị sa thải, ông Bolton trút lời “cay đắng” lên Tổng thống Trump

Ông John Bolton, người bị Tổng thống Donald Trump sa thải khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đã chỉ trích chính sách đối ngoại của ông chủ Nhà Trắng tại một bữa tiệc riêng hôm 18-9, theo Politico.

Bị sa thải, ông Bolton trút lời “cay đắng” lên Tổng thống Trump
Bị sa thải, ông Bolton trút lời “cay đắng” lên Tổng thống Trump

Ông Botlon khẳng định việc Tổng thống Trump mời phong trào Taliban đến Trại David đã gửi “một tín hiệu tồi tệ”, đồng thời nhấn mạnh hành động này là “một sự thiếu tôn trọng” đối với các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố 11-9 vì Taliban có liên hệ với nhóm khủng bố al Qaeda.

Ông Bolton còn khẳng định mọi cuộc đàm phán với Triều Tiên và Iran sẽ thất bại, bởi Bình Nhưỡng và Tehran chỉ muốn đàm phán để được gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

“Ông ấy chỉ trích Tổng thống Trump nhiều lần nhưng không nêu đích danh” – một nhân vật tham dự buổi tiệc tại Viện Gatestone nói trên tiết lộ.

Ông Bolton còn nói rằng việc Tổng thống Trump không đáp trả thỏa đáng cuộc tấn công của Iran nhằm vào máy bay không người lái (UAV) của Mỹ hồi đầu hè này là nguyên nhân khiến Tehran “hành xử ngang ngược” những tháng qua.

Cũng theo ông Bolton, nếu Mỹ đáp trả cứng rắn, vụ tấn công các cơ sở lọc dầu ở Ả Rập Saudi hồi tuần rồi có thể đã không xảy ra. Ông Bolton khẳng định vụ tấn công này là “một hành động gây chiến”.

Sau khi Iran bắn hạ UAV của Mỹ hồi tháng 6, Tổng thống Trump đã ra lệnh không kích đáp trả nhưng hủy lệnh vào phút chót. Ông Bolton tiết lộ kế hoạch không kích đáp trả đã trải qua toàn bộ quy trình và được mọi quan chức trong Nhà Trắng ủng hộ. Tuy nhiên, “một nhân vật có thẩm quyền cao” đã quyết định không thực hiện kế hoạch này vào phút chót mà không nói với ai cả – ông Bolton than phiền hôm 18-9.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng lên tiếng chỉ trích ông Bolton, nói rằng ông không hài lòng vì ông Bolton khiến Mỹ tiếp tục lún sâu vào vấn đề Trung Đông và “trở thành lực lượng cảnh sát của khu vực này”.

“Thật nực cười… Mỹ đã chi 7.500 tỉ USD ở Trung Đông và các bạn nên hỏi nhiều người về điều này” – Tổng thống Trump khẳng định với các phóng viên trong lúc thăm biên giới Mỹ – Mexico.

“Ông Bolton chẳng thể làm việc với ai. Nhiều người bất đồng với những ý tưởng của ông ấy” – ông chủ Nhà Trắng chia sẻ.

Cao Lực

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG