17 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Xử phúc thẩm vụ ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Trong phiên phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ có 5 luật sư bảo vệ quyền lợi, còn ông Đặng Lê Nguyên Vũ có 1 luật sư.

Xử phúc thẩm vụ ly hôn  của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Hôm nay (18.9), TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm việc “tranh chấp ly hôn” giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Vụ án do thẩm phán Nguyễn Hữu Ba làm chủ tọa và dự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày. So với phiên tòa sơ thẩm, tại phiên tòa phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có sự thay đổi về luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Theo đó, sẽ có 5 luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo. Trong khi đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn giữ nguyên 1 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Liên quan đến bản án sơ thẩm vụ ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ, Viện KSND TP.HCM cũng có kháng nghị 9 vấn đề. Từ đó, Viện đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trước đó, sau gần 1 tháng xét xử sơ thẩm, chiều 27.3 TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã chấp thuận cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ được ly hôn. Về con chung, cấp sơ thẩm tuyên giao bà Lê Hoàng Diệp Thảo nuôi dưỡng và ông Đặng Lê Nguyên Vũ phải cấp dưỡng 10 tỉ đồng/4 người con/năm từ năm 2013 đến khi các con trưởng thành, lao động tự lập.

Về phân chia 13 bất động sản (BĐS) chung, theo tòa, do hai bên đã thống nhất giá trị khoảng 726 tỉ đồng và cách chia, mỗi bên hưởng 50%. Đồng thời, tại phiên tòa, các bên thống nhất ai đang sở hữu và quản lý BĐS nào thì tiếp tục quản lý và sở hữu tài sản đó, nên HĐXX tuyên bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục sở hữu 7 BĐS, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục sở hữu 6 BĐS còn lại. Do có sự chênh lệch về giá trị BĐS mà các bên đang sở hữu nên HĐXX tuyên bà Thảo trả phần giá trị chênh lệch cho ông Vũ hơn 12 tỉ đồng.

Về tài sản là vàng, ngoại tệ, tiền mặt tương đương hơn 1.764 tỉ đồng, HĐXX tuyên chia theo tỷ lệ ông Vũ được 60%, bà Thảo được 40%. Đồng thời ông Vũ sẽ nắm toàn bộ cổ phần chung của vợ chồng tại Trung Nguyên và hoàn lại một khoản tiền tương ứng 40% số cổ phần mà bà Thảo được hưởng.

Sau khi tính toán tài sản chung các bên đang sở hữu và đối trừ nghĩa vụ, HĐXX tuyên ông Vũ thanh toán chênh lệch hơn 1.223 tỉ đồng cho bà Thảo.

Sau bản án tuyên nêu trên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm. Theo bà Thảo, tại phiên tòa sơ thẩm, bà quyết định rút đơn ly hôn, đáng lẽ tòa phải đình chỉ vụ án để gia đình bà Thảo được đoàn tụ, tuy nhiên tòa sơ thẩm bất chấp pháp luật thực hiện thủ đoạn để cưỡng ép vợ chồng bà ly hôn. Về tài sản chung là cổ phần và phần góp vốn, bà Thảo kháng cáo cho rằng khi tòa tuyên buộc bà phải giao cổ phần được chia của mình cho ông Vũ và nhận tiền, là HĐXX đã “tước đoạt” đi tài sản của bà, tước bỏ quyền của một cổ đông có tỷ lệ cổ phần lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên.

Đối với vàng, ngoại tệ, tiền mặt tương đương hơn 1.764 tỉ đồng, theo bà Thảo, HĐXX lập luận “tiền trong tài khoản là của chung” nhưng không thu thập chứng cứ về thời điểm tạo lập, căn cứ tạo lập, không tổ chức hòa giải về yêu cầu phản tố đòi chia khoản tiền này của ông Vũ, vì vậy việc tòa đứng ra giải quyết yêu cầu chia khoản tiền hơn 1.764 tỉ đồng là bất chấp quy định.

Ngoài ra, theo bà Thảo, việc HĐXX sơ thẩm xác định tỷ lệ phân chia tài sản ông Vũ 60%, bà Thảo 40% là không khách quan, thiên vị một bên và phủ nhận công sức đóng góp của bà Thảo trong việc điều hành tập đoàn…

Ngược lại, ông Vũ chỉ kháng cáo 1 phần bản án sơ thẩm, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét phân chia tài sản theo tỷ lệ 70% (ông Vũ) và bà Thảo 30% đối với phần tài sản là cổ phần, phần góp vốn của cả hai tại Trung Nguyên; tài sản là tiền, vàng… hơn 1.764 tỉ đồng. Qua đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ phải thanh toán chênh lệch hơn 448 tỉ đồng cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG