32 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Quận Thanh Xuân nói không thu hồi văn bản, không kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình

Đại diện UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội khẳng định không yêu cầu thu hồi văn bản cảnh báo ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông của phường Hạ Đình hay kiểm điểm lãnh đạo phường này đã ra văn bản sai thẩm quyền.

Quận Thanh Xuân nói không thu hồi văn bản, không kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình
Bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh văn phòng UBND quận Thanh Xuân thông tin tại cuộc họp chiều 17.9

Tại cuộc họp báo Thành ủy Hà Nội chiều 17.9, bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh văn phòng UBND quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội khẳng định UBND quận này không yêu cầu thu hồi thông báo cảnh báo người dân chủ động bảo vệ sức khỏe, đảm bảo vệ sinh môi trường sau vụ cháy ở Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), được lãnh đạo phường Hạ Đình ký phát hành hôm 29.8.

Chánh văn phòng quận Thanh Xuân cũng khẳng định quận Thanh Xuân không hề có văn bản kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình đã ra văn bản trái thẩm quyền.

Cũng tại cuộc họp, ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình, xác nhận ngày 29.8, UBND phường này có thông báo cảnh báo người dân sau vụ cháy do bà Trần Thị Nhiên, Phó chủ tịch UBND phường ký. Cùng ngày, UBND phường đã thu hồi văn bản này. Và “đến nay, phường Hạ Đình chưa nhận được văn bản kiểm điểm nào của quận Thanh Xuân về việc ban hành văn bản không đúng thẩm quyền”.

Quận Thanh Xuân nói không thu hồi văn bản, không kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình
Ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cho biết, quận Thanh Xuân không thu hồi văn bản của phường Hạ Đình mà tự phường thu hồi

Thực chất câu chuyện này phải được lý giải thế nào?

Khi mà trước đó, trả lời phóng viên Báo Thanh Niên chiều 30.8, bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân xác nhận, phường Hạ Đình đã thu hồi lại văn bản cảnh báo người dân chủ động bảo vệ sức khỏe vì ban hành không đúng thẩm quyền.

Bà Trang cũng cho rằng việc UBND phường Hạ Đình khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, nhỏ mắt, súc miệng… đảm bảo vệ sinh cá nhân là tốt. Tuy nhiên, việc khuyến cáo người dân tiêu hủy trái cây, thay đổi cây trồng… gây lãng phí và không đúng thẩm quyền.

“Hôm qua (ngày 29.8 – PV) UBND quận đã họp, yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc đồng chí lãnh đạo phường Hạ Đình đã ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền, có nội dung chưa đúng”, bà Trang nói với phóng viên chiều 30.8.

Trước đó, sau khi vụ cháy Công ty Rạng Đông xảy ra chiều tối 28.8, đến ngày 29.8, bà Trần Thị Nhiên, Phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã cho in 1.000 tờ thông báo phát đến tay người dân trên địa bàn để cảnh báo người dân chủ động bảo vệ sức khỏe, đảm bảo vệ sinh môi trường sau vụ cháy.

Quận Thanh Xuân nói không thu hồi văn bản, không kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình
Ngày 29.8, sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, UBND phường Hạ Đình đã có văn bản thông báo cảnh báo người dân về nguy cơ của vụ cháy, được nhiều chuyên gia nhìn nhận là kịp thời, hữu ích nhưng đã bị thu hồi

Thông báo đề nghị người dân chủ động vệ sinh cá nhân, thường xuyên súc miệng bằng dung dịch Natri Clorid từ 7 – 10 ngày sau cháy; đảm bảo ăn uống và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; sơ tán trẻ em, người già, người ốm ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của vụ cháy từ 1 – 10 ngày để hạn chế tác hại của khói bụi. Đặc biệt, thông báo này khuyến cáo không sử dụng nước tại các bể chứa, thực phẩm, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 2 ngày.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần chủ động vệ sinh môi trường sau vụ cháy. Cụ thể, thay và giặt toàn bộ quần áo nhiễm khói bụi nhiều lần mới được sử dụng lại; thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, vật dụng sinh hoạt bị bám bụi; vệ sinh toàn bộ nhà cửa; tiêu hủy các loại trái cây tự trồng trong bán kính từ đám cháy 500 m, nếu trồng mới thì cần thay đất và nước tưới để đảm bảo không bị ô nhiễm.

Văn bản cũng khuyến cáo người dân cần kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng về những trường hợp ảnh hưởng sức khỏe, nghi ngộ độc do bụi tro tàn dư của cháy…

Văn bản này sau đó đã bị thu hồi ngay trong ngày với lý do ban hành không đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, nhà khoa học ngay sau đó đã lên tiếng, cho rằng việc UBND phường Hạ Đình ra văn bản cảnh báo người dân như vậy là rất kịp thời, rất hữu ích sau vụ cháy.

(Theo Thanh Niên)

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
444FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG