17 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022

Đà Nẵng bắt nhóm người Trung Quốc thao túng chứng khoán

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch, nhóm người Trung Quốc đã thuê nguyên khách sạn và sử dụng máy tính, điện thoại kết nối mạng để thao túng chứng khoán.

Đà Nẵng bắt nhóm người Trung Quốc thao túng chứng khoán

Từ cuối 2018 đến nay Đà Nẵng đã trục xuất hơn 500 người Trung Quốc hoạt động trái phép, sai mục đích nhập cảnh – Văn Tiến

Ngày 17.9, Công an Q.Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng) bàn giao 34 người Trung Quốc thuê nguyên khách sạn Chula (388 Võ Nguyên Giáp, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn) để tổ chức thao túng chứng khoán qua mạng, có dấu hiệu tổ chức tội phạm công nghệ cao.

Trước mắt, 34 người Trung Quốc này bị tạm giữ về hành vi hoạt động trái phép, sai mục đích nhập cảnh.

Tạo vỏ bọc sau khi thuê cả khách sạn

Theo điều tra, nhóm người Trung Quốc này xin visa thị thực và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp với mục đích du lịch; sau đó, cả nhóm thuê nguyên khách sạn Chula để lưu trú.

Rút kinh nghiệm các nhóm Trung Quốc khác đã bị triệt xóa do thuê nguyên khách sạn rồi đóng cửa để tổ chức đánh bạc qua mạng (Thanh Niên đã thông tin), nhóm người Trung Quốc này luôn để khách sạn mở cửa.

Các bộ phận lễ tân, bảo vệ vẫn được trả lương để làm việc như bình thường hòng tạo vỏ bọc, nhưng không đón khách, luôn trả lời hết phòng khi khách đến để tránh bị cơ quan chức năng của TP.Đà Nẵng chú ý.

Đà Nẵng bắt nhóm người Trung Quốc thao túng chứng khoán

Khách sạn Chula nơi nhóm người Trung Quốc thuê nguyên khách sạn để hoạt động – Ảnh: Văn Tiến

Đà Nẵng bắt nhóm người Trung Quốc thao túng chứng khoán

Một số phương tiện lực lượng công an thu giữ trong các vụ phát hiện người Trung Quốc hoạt động trái phép – Ảnh: Văn Tiến

Ở Trung Quốc bị cấm, sang Việt Nam “làm ăn”

Sau khi trinh sát, nắm chắc quy luật hoạt động của nhóm người Trung Quốc, ngày 15.9, Công an Q.Ngũ Hành Sơn phối hợp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng ập vào khách sạn Chula, khống chế 34 người Trung Quốc đang lưu trú tại đây.

Tang vật tạm giữ tại hiện trường gồm nhiều laptop, điện thoại di động kết nối mạng để truy cập vào các trang web ở Trung Quốc để thực hiện đầu tư phi pháp, thao túng chứng khoán, các đối tượng khai nhận hành vi này bị cấm ở Trung Quốc nên cả nhóm phải sang Việt Nam để thực hiện, tất cả đều làm thuê cho một ông chủ tại Trung Quốc.

Xử phạt, buộc xuất cảnh

Theo Công an Q.Ngũ Hành Sơn, hiện đơn vị đang cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.Đà Nẵng sàng lọc, người nhập cảnh vi phạm mục đích thị thực sẽ phải bị buộc xuất cảnh kèm mức phạt 15 – 25 triệu đồng/người.

Như Thanh Niên đã thông tin, từ cuối năm 2018 đến nay Công an TP.Đà Nẵng đã cùng các địa phương đã phát hiện, ngăn chặn hơn 500 người Trung Quốc hoạt động trái phép, chủ yếu là đánh bạc qua mạng, trong đó mới nhất là vụ tổ chức quay phim sex mà 5 người Trung Quốc ấu dâm đã bị khởi tố.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
445FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG