20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Bộ mặt thật của một số linh mục Giáo phận Vinh

Tâm thư của một giáo dân thuộc Giáo phận Vinh:

Cộng đồng người công giáo Nghệ An vô cùng biết ơn Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận đã thay cho chúng con nói lên tiếng lòng của cộng đồng bà con Công giáo uất ức muốn nói lên từ lâu mà không giám nói, về những hành động, lời nói và cách ứng xử của một số linh mục Giáo phận Vinh đang trong cơn lốc tự do có phần không lành mạnh.

Có thể nói rằng cuộc sống “ thật ” của cộng đồng người công giáo Nghệ An đang phải chịu một thứ gông cùm được áp đặt từ một số vị linh mục quản xứ mà không ai giám một lời góp ý và trao đổi, sự mất dân chủ, mất hết quyền con người mà giáo dân Nghệ An mấy lâu phải chịu không phải ở đâu ra mà chính là sự áp đặt của một số vị linh mục. Nếu người giáo dân thấy bất công định lên tiếng thì ngay lập tức bị chính các vị linh mục này trù dập bằng cách kêu gọi cộng đồng người công giáo trong giáo họ, giáo xứ cô lập, mắng nhiếc, chửi bới, thậm chí là không loại trừ hành hung. Đặc biệt các vị linh mục ấy dùng câu nói “ Vâng lời là của lễ” để mờ mắt và bịt miệng giáo dân, khi những việc làm sai trái của linh mục áp đặt lên giáo dân ở một số giáo xứ vùng trung du miền núi các công trình phụ trợ như sân khấu ngoài trời, ban công, hang đá, cổng ra vào, nhà xứ, nhà ăn vừa mới làm xong, linh mục mới về tiếp quản với ý thức “sáng tạo” của mình đã vẽ nên biết bao chuyện, đập bỏ các công trình cũ của người tiền nhiệm, mặc dù đang thơm mùi vữa để thay thế những công trình phụ trợ khác theo ý của “ Ngài”, giáo dân cứ răm rắp è cổ đóng góp, không ai dám hé răng một câu.Tất cả chỉ cúi đầu im lặng bằng lời hiệu triệu của linh mục “ tự nguyện xây nhà chúa” trong thánh lễ các vị này giành nhiều thời gian để kêu gọi, để phân bua, để chỉ trích những ai không đóng góp, thậm chí còn “ lên án” sự bàn bạc dân chủ của các bậc phụ huynh tại các nhà trường đóng góp xã hội hóa để xây dựng các thiết chế ở các cấp học cho con em. Các vị này còn bày đặt ra thành lập cái gọi là các tiểu ban công lý hòa bình để “giám sát ” việc huy động cộng đồng xã hội đóng góp xây dựng quê hương, đất nước, trong lúc đó phía nhà thờ thì chỉ cần tuyên bố là bắt giáo dân nộp, cứ mỗi ngày công trị giá 250.000 đ, ai không tham gia được thì đóng tiền mặt. Nghĩa vụ của giáo dân đóng góp nuôi linh mục, góp quỹ giáo xứ, quỹ giáo họ, hỗ trợ các hội đoàn, giới trẻ… có ai được bàn bạc, trao đổi một câu nào đâu? Mỗi khóa học hôn nhân các đôi tân hôn đóng góp không dưới 4 triệu đồng /người/khóa 3 tháng; một khóa học chịu phép thêm sức trong vòng 1 tuần bình quân mỗi em phải đóng góp trên 400.000 đ, chưa kể các khoản đóng góp khác…

Việc đời sống linh mục cũng cần phải bàn thêm chút, ai đời một số linh mục bây giờ còn có mốt thay xe như thay áo, hễ trong giáo hạt, giáo phận có chầu lượt các xứ các linh mục đều được mời tham dự, sau tuần chầu nếu thấy vị nào có xe đẹp hơn, sang hơn thì y chang các vị này sẵn sàng thay thế để mua xe đẹp hơn, đời cao hơn, việc này Tòa giáo mục cũng phải lên tiếng thay vì mua xe tiền tỷ thì từ năm 2018 trở đi các linh mục chỉ được mua xe từ 6 đến 7 trăm triệu. Chỉ điểm qua một chút chút về những hiện tượng rõ như ban ngày của một số vị linh mục giáo phận Vinh cũng thấy được sự coi khinh dân chúa đến đâu, đời sống tu trì của các vị ấy đang ở đâu. Người viết bài xin trích nguyên văn Bài chia sẻ cảnh báo của Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh:

“Nguy cơ của linh mục là được giáo dân quý mến thái quá, coi linh mục như Chúa : Cha nói là Chúa nói, Ai vâng lời cha là vâng lời Chúa, muốn chào cha thì phải “xin phép lạy cha”!… Điều đó dễ khiến linh mục quên mất sự dòn mỏng, yếu đuối, bất xứng… của mình.

– Đó đây, thỉnh thoảng, đã có những lời bình phẩm linh mục này hách dịch, cha kia ăn nói linh tinh, lối sống không phù hợp… Một phần lỗi, phải nhận rằng do giáo dân đã quá đề cao linh mục. Xin đừng nâng linh mục lên cao quá, để rồi thất vọng khi thấy linh mục không được như mình mong đợi.

Anh chị em muốn thương yêu linh mục đúng cách thì xin lưu ý mấy điểm sau đây :

– Hãy cầu nguyện cho các linh mục. Linh mục cần lời cầu nguyện lắm, vì sứ vụ và trách nhiệm của linh mục rất nặng nề. Nhiều khi anh chị em xin linh mục cầu nguyện cho mình, mà quên cầu nguyện cho linh mục.

– Hãy tôn kính linh mục vì là người thay mặt Chúa hướng dẫn giáo dân. Nhưng hãy tôn kính cách đúng mực, bình dị, thân tình, chứ đừng thần thánh hóa, khép nép, sợ hãi, tâng bốc. Linh mục là người của Chúa và của mọi người, chứ không phải của riêng ai.

– Hãy nâng đỡ tinh thần cho linh mục. Linh mục cũng cần sự nâng đỡ, nhất là trong những lúc gánh nặng của sứ vụ đè trên đôi vai và trong tâm hồn. Tôi xin anh chị em quan tâm nâng đỡ tinh thần, chứ không phải vật chất, cho các linh mục. Chỉ chú trọng nâng đỡ vật chất sẽ có thể làm thoái hóa linh mục.

– Hãy cộng tác cách chân thành, tích cực và hữu hiệu, để linh mục chu toàn sứ vụ của mình. Linh mục chẳng thể làm được gì nếu không có giáo dân đồng tâm hiệp lực.

Lời của Mẹ Têrêsa Calcutta, người rất quý mến linh mục. Mẹ khuyên thế này:

“ Xin cha dâng thánh lễ này;

Như thánh lễ đầu tiên;

Như thánh lễ cuối cùng;

Như thánh lễ duy nhất;

Chỉ có một lần trong đời”.

Xin được trân trọng cảm ơn vị giám mục đã thay lời người Công giáo Nghệ An muốn nói, Xin Thiên Chúa bầu cử cho Đức Cha./.

Bộ mặt thật của một số linh mục Giáo phận Vinh

Bộ mặt thật của một số linh mục Giáo phận Vinh

Nguồn: Mặt trận thanh niên chống phản động

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG