26 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un bí mật gửi thư mời Tổng thống Trump đến Bình Nhưỡng

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un mời Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến thăm Bình Nhưỡng trong một bức thư được gửi vào tháng Tám, tờ báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin hôm thứ Hai 16/9, trích dẫn các nguồn tin ngoại giao, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un bí mật gửi thư mời Tổng thống Trump đến Bình Nhưỡng
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

“Thư mời được gửi riêng, không phải lá thư mà Tổng thống Trump công bố vào ngày 9 của tuần trước đó”, nguồn tin tiết lộ.

Đây là bức thư thứ hai ông Trump nhận được từ ông Kim vào tháng trước, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ giữa hai nước, trước khi Bắc Triều Tiên lại phóng các tên lửa tầm ngắn tuần trước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un bí mật gửi thư mời Tổng thống Trump đến Bình Nhưỡng
Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol gửi cho Tổng thống Trump một lá thư từ ông Kim Jong Un vào ngày 1/6. Ảnh: Yonhap.

Trong lá thư thứ hai, được chuyển cho ông Trump vào tuần thứ ba của tháng Tám, ông Kim nói ông sẵn sàng gặp ông Trump tại một hội nghị thượng đỉnh khác, một nguồn tin nói với tờ Joongang Ilbo.

“Tuy nhiên, vẫn không rõ liệu ông ấy đề xuất tổ chức thượng đỉnh Mỹ -Triều lần 3 tại Bình Nhưỡng, hay thật ra lời đề nghị tổ chức thượng đỉnh lần 3 và lời mời ông Trump đến thăm Bình Nhưỡng là hai nội dung tách biệt”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Nhiều khả năng ông Trump đã lỡ tiết lộ thông tin mật này. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp (từ ngày 24-26/8), ông Trump nói mình vừa nhận được một lá thư từ ông Kim “vào tuần trước”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un bí mật gửi thư mời Tổng thống Trump đến Bình Nhưỡng
Hình ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố, mô tả ông Kim Jong Un đang đọc thư của Tổng thống Trump vào ngày 23/6 tại văn phòng làm việc. Ảnh: Yonhap.

Trong khi đó, ông Trump chỉ công bố nội dung lá thư ngày 9/8, cách đó hội nghị thượng đỉnh G7 gần hai tuần. Điều này khiến nhiều nhà quan sát nghĩ tổng thống Mỹ đã nhớ nhầm ngày. Dù vậy, Nhà Trắng vẫn không lên tiếng đính chính.

Tổng thống Trump ngày 9/8 cho biết ông đã nhận được một lá thư tay dài 3 trang “rất tuyệt vời” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông đề cập khả năng hai người có thêm cuộc gặp mới. Ngoài ra, ông Trump còn công khai bảo vệ lập trường của Triều Tiên trong các vụ phóng tên lửa tầm ngắn nhằm phản ứng trước tập trận Mỹ – Hàn.

Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và phái bộ ngoại giao Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc đều không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau ba lần kể từ tháng Sáu năm ngoái để thảo luận về cách giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bắc Tiều Tiên, nhưng đạt được rất ít tiến bộ.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần cuối tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên vào tháng Sáu và đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai không thành công vào tháng Hai.

Tuần trước, Bắc Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa tầm ngắn chỉ vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui nói rằng Bắc Hàn sẵn sàng có các cuộc thảo luận toàn diện cuối tháng này.

Ông Trump sau đó nói rằng ông sẽ sẵn sàng gặp ông Kim một thời điểm nào đó vào cuối năm nay.

Ông Trump cho biết vào ngày 9/8 rằng ông đã nhận được một lá thư rất đẹp, dài ba trang từ ông Kim và nói thêm rằng ông có thể có một cuộc gặp khác với ông Kim.

Reuters

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG