22 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Chủ tịch Quốc hội tiếp xã giao Chánh án Tòa án Tối cao Singapore

Chiều tối nay (16/9), tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xã giao Chánh án Tòa án Tối cao Singapore sang thăm Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội chào mừng Đoàn Tòa án tối cao Singapore do Ngài chánh án Sundaresh Menon dẫn đầu sang thăm Việt Nam; cho rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài cũng như việc Tòa án tối cao hai nước ký kết Biên bản ghi nhớ về trao đổi thông tin giữa hai Tòa án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xã giao Chánh án Tòa án Tối cao Singapore
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chánh án Tòa án Tối cao Singapore Sundaresh Menon

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam – Singapore chia sẻ nhiều lợi ích chung, cả về chiến lược và kinh tế. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, giữ gìn và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore. Hai bên cần tiếp tục duy trì, tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, các cấp và giao lưu nhân dân, triển khai đều đặn, hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhằm không ngừng củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược.

Chánh án Tòa án Tối cao Singapore Sundaresh Menon cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian đón tiếp; khẳng định, mối quan hệ hai nước đang phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, tòa án hai nước Việt Nam và Singapore đã có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên. Ngày mai, Tòa án hai nước sẽ ký Biên bản ghi nhớ về trao đổi thông tin. Đây là cam kết giữa hai nước nói chung và ngành tòa án nói riêng trong bối cảnh quốc tế đang có những tranh chấp gia tăng.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành tựu mà hệ thống pháp luật và tư pháp của Singapore đã đạt được trong quá trình thời gian gần đây như về mô hình tố tụng điện tử, về quy trình quản lý án, việc thành lập Tòa án trọng tài thương mại quốc tế… Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là những điểm sáng mà các nước ASEAN khác có thể học hỏi. Vậy nên, hai tòa án Tối cao cần hợp tác để trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực tư pháp.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xã giao Chánh án Tòa án Tối cao Singapore

Ngày mai, Chánh án Tòa án Tối cao Singapore sẽ chia sẻ về lĩnh vực hòa giải, theo Chủ tịch Quốc hội, nội dung này sẽ thu hút sự quan tâm của ngành tòa án các cấp và giúp Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hòa giải.

Cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình của Tòa án tối cao Singapore trong các hoạt động hợp tác về tư pháp thời gian vừa qua, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư của Singapore đã và đang làm ăn thành công tại Việt Nam. Vì thế, hai bên cần thúc đẩy hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực như thương mại, du lịch, văn hóa…

Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ các hoạt động cải cách tư pháp của hệ thống Tòa án nhân dân; khuyến khích Tòa án nhân dân tối cao tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với Tòa án các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực ASEAN, trong đó có Singapore. Việt Nam ủng hộ và hoan nghênh việc Tòa án các nước ASEAN đã cùng nhau thành lập Hội đồng Chánh án ASEAN (CACJ) hoạt động với tư cách thể chế liên kết của ASEAN bên cạnh Đại hội đồng liên nghị viện của ASEAN (AIPA). Điều này góp phần hoàn thiện bức tranh toàn cảnh về một cộng đồng ASEAN đoàn kết, hợp tác chặt chẽ và cùng phát triển.

Theo Chánh án Tòa án Tối cao Singapore, sự phát triển của  ASEAN phụ thuộc vào việc hợp tác của các thành viên. Năm 2020, Việt Nam sẽ giữ chức Chủ tịch ASEAN, điều này sẽ giúp Việt Nam thu hút nhiều hơn nữa sự đầu tư của các nước.

Chánh án Tòa án Tối cao Singapore hy vọng, chất lượng sống của người dân sẽ được tăng nên khi các nước trong khối ASEAN hợp tác chặt chẽ với nhau. Hội đồng Chánh án ASEAN sẽ trao đổi hàng năm để giúp các nước phát hiện những khía cạnh mới, ngày càng củng cố và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Nhân dịp này, qua Chánh án Tòa án Tối cao Singapore, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi lời hỏi thăm đến Tổng thống Halimah Yacob; mời Chủ tịch Quốc hội Singapore thăm chính thức Việt Nam.

Lê Tuyết/VOV

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG