27 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Cách ứng xử của Philippin và Việt Nam trong cuộc chơi với Trung Quốc

Cách ứng xử của Philippin và Việt Nam trong cuộc chơi với Trung Quốc

Trong ván bài tranh chấp trên biển Đông hiện nay, cả Việt Nam và Philippin đều đang phải đối mặt với những vấn đề biển đảo do âm mưu bành trướng của Trung Quốc. Trung Quốc, âm mưu độc chiếm biển Đông của họ không bao giờ thay đổi. Vì thế với các nước liên quan trong khu vực họ dùng đủ mọi thủ đoạn, vừa chèo kéo, mồi chài, lừa gạt vừa dọa dẫm, răn đe theo kiểu nắn gân… Điều đáng nói, mỗi quốc gia ứng xử với TQ hoàn toàn khác nhau.

Với Philippin, ông Tập Cận Bình mới đây vừa đưa ra lời đề nghị rằng Phi hãy gác phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế sang một bên (có nội dung bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc), đổi lại Trung Quốc sẽ hợp tác với Phi trpng thăm dò, khai thác dầu khí tại bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) mà hiện nay Philipin đang chiếm đóng, Trung Quốc sẽ cho Phi hưởng phần nhiều 60%, còn Trung Quốc chỉ lấy 40%???

Ông Durtete có vẻ đồng ý với đề xuất này của Trung Quốc. Điều này thực ra không làm nhiều người ngạc nhiên bởi lâu nay ông Duterte vẫn có xu hướng thân Bắc Kinh và ve vãn Trung Quốc. Thậm chí kể cả sau khi khởi kiện Trung Quốc ra tòa Trọng tài, Phi lại vứt phán quyết mà quay sang bợ đỡ, theo đuôi Trung Quốc một cách rất ngoan ngoãn.

Về câu chuyện hợp tác khai thác dầu khí, rõ ràng Phi đang thể hiện là một con thỏ, còn Trung Quốc là một con cáo. Trung Quốc đề nghị khai thác dầu khi trong vùng mà Phi đang nắm giữ, dù rằng cho Phi phần hơn nhưng bản chất là Trung Quốc đang ăn cướp phần tài nguyên của Phi.

Điều này rất giống với lý thuyết gác tranh chấp cùng khai thác mà Trung Quốc đã nhiều lần áp dụng, thậm chí từng ve vãn cả Việt Nam.

Tất nhiên Việt Nam đều cũng đã phải đối mặt với các đòn của Phi. Nhưng cách ứng xử của Việt Nam hoàn toàn khác Phi.

Trung Quốc cũng đã nhiều lần ve vãn Việt Nam gác tranh chấp cùng khai thác nhưng Việt nam kiên quyết từ chối.

Ve vãn không được Trung Quốc quay sang nắn gân Việt Nam bằng việc đưa các đội tàu vào biển Việt Nam quấy nhiễu. Thế nhưng Việt Nam vẫn không sợ, kiên quyết đấu trạnh trên thực địa, vận động cộng đồng quốc tế lên tiếng, ra công hàm phản đối, tăng cường hợp tác với một số quốc gia khác như Nga, Ấn Độ để khai thác dầu khí phục vụ lợi ích Việt Nam…

Chính điều này khiến cho người dân Phi cảm thấy bức xúc trước ứng xử của tổng thổng Duterte và cho rằng ông này đang bán rẻ lợi ích quốc gia.

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo mạnh mẽ đả kích nhà lãnh đạo Philippines là “cực kỳ vô trách nhiệm” khi cân nhắc khả năng gạt sang một bên “chiến thắng vẻ vang của Philippines trước tòa án trọng tài” để hợp tác với Bắc Kinh khai thác năng lượng chung trong khu dặc quyền kinh tế Philippines, theo Reuters.

Bà Leni Robredo, cũng là lãnh đạo phe đối lập, không che dấu sự bất bình của mình. Trang Rappler.com dẫn lời bà phát biểu:

“Bảo đảm một tương lai tốt đẹp hơn cho con cháu chúng ta có lẽ là nhiệm vụ quan trọng nhất, khó khăn nhất của bất cứ chính phủ nào. Bán rẻ tương lai ấy để đạt một thỏa thuận khai thác dầu khí chung với Trung Quốc là một cách đáng hổ thẹn, để trốn tránh trách nhiệm đó.”

Rõ ràng Phi đang bạc nhược trước Trung Quốc cáo già. Còn Việt Nam thì rất kiên quyết và khôn khéo.

Ấy thế mà trước đây có một số nhà “dân chủ” cứ kêu gào đòi lãnh đạo Việt Nam phải học lãnh đạo Phi, đòi phải “cứng rắn” như Phi, thành lập “hội cuồng Phi”, kêu gào VN khởi kiện…

Thế nhưng rõ ràng người cần học cách ứng xử với Trung Quốc không phải là Việt Nam mà là Philippin.

Viễn

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG