17 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Đụng độ tiếp diễn ở Hồng Kông

Ngày 14.9, hai phe ủng hộ và phản đối chính quyền đồng loạt tập trung tại một trung tâm mua sắm ở khu Vịnh Cửu Long của Hồng Kông để biểu tình và đã xảy ra một số vụ đụng độ. 

Đụng độ tiếp diễn ở Hồng Kông
Phe ủng hộ và phản đối chính quyền đồng loạt biểu tình

Cảnh sát sau đó phải vào cuộc can thiệp và đã bắt giữ nhiều người. Mỗi vụ đụng độ thu hút sự chú ý của hàng chục phóng viên và người xem, theo Reuters. Phe biểu tình ủng hộ chính quyền trung ương hô khẩu hiệu: “Ủng hộ cảnh sát” và hát quốc ca của Trung Quốc. Trong khi đó, những người biểu tình phản đối chính quyền cáo buộc cảnh sát dùng vũ lực quá mức và hát bài Glory to Hong Kong (tạm dịch: Cầu chúc vinh quang đến với Hồng Kông). Đụng độ giữa hai phe biểu tình cũng đã xảy ra tại một số nơi khác. Ngoài ra, nhiều người biểu tình phản đối chính quyền còn tập trung tại khu Thiên Thủy Vy và có đụng độ với cảnh sát.

Phong trào biểu tình bùng nổ từ tháng 6, khởi phát từ việc phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi rồi chuyển sang chống chính quyền đặc khu. Sau khi dự luật được rút lại, những người biểu tình giờ đây đòi chính quyền đáp ứng những yêu cầu còn lại, trong đó có thả người biểu tình bị bắt, điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát dùng vũ lực quá mức và cải cách chính trị. Theo Reuters, phe biểu tình chống chính quyền lên kế hoạch sẽ tập trung bên ngoài Tổng lãnh sự quán Anh ở Hồng Kông hôm nay 15.9 để yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng Tuyên bố Anh – Trung được ký vào năm 1984, vốn vạch ra tương lai của đặc khu sau khi được trả về Trung Quốc vào năm 1997.

(Theo Thanh Niên)

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG