20 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Ông Trump sẽ chỉ đồng ý “ngưng chiến” với Trung Quốc nếu Mỹ có lợi

Trong bài phát biểu trên CNBC hôm thứ Năm (12/9), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, nói chung, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đồng ý thỏa thuận với Trung Quốc về các vấn đề thương mại và kinh tế, nhưng không muốn vội vàng và chỉ làm điều đó với những điều kiện thuận lợi nhất đối với Mỹ.

“Tổng thống nói chính xác rằng, ông có thể ký kết thỏa thuận bất cứ lúc nào, nhưng ông chỉ muốn ký với một thỏa thuận tốt”, ông Mnuchin lưu ý.

“Hãy để tôi nhắc lại, những cuộc đàm phán này đã diễn ra được hai năm rưỡi. Tổng thống Trump sẽ chỉ đồng ý với một thỏa thuận tốt đẹp dành cho các công ty và người lao động Mỹ”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ kết luận, đồng thời bày tỏ hy vọng, vòng đàm phán kinh tế và thương mại sắp tới của Mỹ và Trung Quốc sẽ thành công.

Ông Trump sẽ chỉ đồng ý “ngưng chiến” với Trung Quốc nếu Mỹ có lợi
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AP.

Trước khi diễn ra vòng đàm phán thương mại tiếp theo dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tại Washington, Bắc Kinh bất ngờ có động thái “xuống thang” khi công bố danh sách 16 danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sẽ không phải chịu thuế bổ sung từ ngày 17/9 tới và có hiệu lực trong vòng 1 năm.

Hôm thứ Tư (11/9), Tổng thống Donald Trump cũng thông báo trên Twitter rằng, Mỹ đồng ý hoãn tăng thuế (từ 25% lên 30%) đối với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong vòng 2 tuần lễ nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc.

Ông Trump gọi đây một cử chỉ thiện chí dành cho Trung Quốc và cũng là theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Lưu Hạc.

Vào đầu tháng 9, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu áp một loạt thuế quan mới lên hàng hóa của nhau, đẩy xung đột thương mại giữa hai nước leo thêm một nấc thang căng thẳng mới.

Trước tình hình đó, Bắc Kinh nhiều lần cho biết, họ sẵn sàng bình tĩnh giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ và chống lại sự leo thang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại. Nhà Trắng cũng kêu gọi các cuộc họp mang tính xây dựng từ hai phía.

Hồng Anh (Theo CNBC)

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG