21 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Bí thư Bắc Kạn: Không có chuyện ‘chạy chọt’ trong việc bổ nhiệm cán bộ

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Nguyễn Văn Du khẳng định không có chuyện “chạy chọt” trong việc bổ nhiệm; còn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân thì yêu cầu xử lý triệt để các trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng chưa đúng quy định.

Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Tổ trưởng Tổ công tác làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc và kiểm tra hoạt động công vụ tại UBND tỉnh Bắc Kạn.

Làm việc với Tổ công tác có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du; Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thu Trang; thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố của tỉnh Bắc Kạn.

Bí thư Bắc Kạn: Không có chuyện ‘chạy chọt’ trong việc bổ nhiệm cán bộ
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Nguyễn Văn Du tại buổi làm việc. Ảnh BNV

Triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6, Trung ương 7 khóa XII, tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy. Trong đó, năm 2016 giảm 17 đơn vị sự nghiệp công lập; năm 2017 giảm 72 phòng chuyên môn và tương đương thuộc các sở, ban, ngành; giảm 16 phòng chuyên môn thuộc UBND cấp huyện; giảm 34 đơn vị sự nghiệp công lập và 69 phòng chuyên môn thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập.

Cùng với đó, từ năm 2018 đến nay, tỉnh đã thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Văn phòng HĐND tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh; giảm 35 đơn vị sự nghiệp công lập. Như vậy, số lượng Trưởng phòng và tương đương của các sở, ban, ngành đã giảm 32 người (từ 230 người giảm còn 198 người)…

Về công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ, công chức, viên chức, tỉnh Bắc Kạn cho biết, từ tháng 6/2012 đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã bổ nhiệm lần đầu đối với 39 trường hợp; bổ nhiệm lại đối 38 trường hợp. Giám đốc sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND cấp huyện đã bổ nhiệm lần đầu đối với 658 trường hợp; bổ nhiệm lại đối với 372 trường hợp. Về số lượng cấp phó, cơ bản đảm bảo không vượt quá số lượng quy định. Các nhân sự khi được đề bạt, bổ nhiệm lại đều có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo đúng quy định.

Bí thư Bắc Kạn: Không có chuyện ‘chạy chọt’ trong việc bổ nhiệm cán bộ
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tại buổi làm việc

Xử lý triệt để các trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng chưa đúng

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải khẳng định, sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tinh giản biên chế đạt tối thiểu 10% đến năm 2021 và tiến hành cơ cấu lại đội ngũ, đảm bảo thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao, phù hợp với vị trí việc làm của cơ quan, đơn vị.

Về biên chế giáo dục còn thiếu so với yêu cầu thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đề nghị Bộ Nội vụ xem xét, phân bổ thêm biên chế để đảm bảo đủ giáo viên đứng lớp theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết thêm, ngay khi Chính phủ có chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tỉnh đã có kế hoạch sắp xếp, sáp nhập 6 sở và chỉ chờ Nghị định của Chính phủ ban hành là tiến hành ngay. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo tăng cường tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập để tinh giản biên chế.

Đối với những trường hợp được đề bạt, bổ nhiệm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du cho biết, ngoài 5 bước theo quy định, tỉnh đã có quy định những trường hợp này phải xây dựng chương trình hành động và được sát hạch ban đầu do hội đồng chấm điểm, rồi mới tiến hành 5 bước theo quy định, do đó, không có chuyện “chạy chọt” trong việc bổ nhiệm.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn tiếp tục thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương, các văn bản quy phạm pháp luật về sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp các đơn vị hành chính, tinh giản biên chế, quản lý, sử dụng công chức, viên chức, công tác tiếp công dân…

Ông cũng yêu cầu xử lý triệt để các trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng chưa đúng quy định theo Kết luận số 43 của Bộ Chính trị về công tác cán bộ và Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Nội vụ.

Luân Dũng/Tiền Phong

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG