19 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023

Bí mật kho thịt lợn đông lạnh dự trữ quý hơn vàng của Trung Quốc

Kho dự trữ thịt động lạnh của Trung Quốc rất hiếm khi bị đụng đến trừ khi một cuộc khủng hoảng thịt lợn nghiêm trọng thực sự đang diễn ra.

Mỹ dự trữ một lượng xăng dầu khổng lồ. Các nước khác tích trữ dầu hoặc cây trồng. Nhưng Trung Quốc đưa dự trữ lên một cấp độ hoàn toàn khác: dự trữ thịt lợn.

Người Trung Quốc thích ăn thịt lợn. Trung bình mỗi người tiêu thụ 54,4 kg/năm. Sản lượng tiêu thụ thịt lợn ở Trung Quốc chiếm tới một nửa của thế giới.

Từ năm 2007, chính quyền trung ương Trung Quốc tạo ra kho dự trữ thịt lợn với nhiệm vụ “ổn định giá, ngăn chặn các tác hại của thị trường với lợi ích của nông dân và giảm bớt tác động tiêu cực của tính chất chu kỳ của sản xuất lợn và giá cả thị trường”. Tuy nhiên, quy mô của kho dự trữ thịt lợn là bí mật quốc gia.

Bí mật kho thịt lợn đông lạnh dự trữ quý hơn vàng của Trung Quốc
Trung Quốc đang vật lộn trong cuộc khủng hoảng thịt lợn. (Ảnh: Getty)

Kho dự trữ này sẽ xả thịt khi giá lên quá cao và nhập thêm để giữ cho nông dân có lãi nếu giá thịt quá rẻ.

Theo công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia của Hà Lan Rabobank, lợn sẽ được nhập vào kho dự trữ này khi giá 1 kg thịt lợn so với giá 1 kg ngô giảm dưới tỷ lệ 6:1 và sẽ được bán ra nếu tỷ lệ này đạt trên mức 8:1.

Tháng 5/2016, chính quyền Bắc Kinh cung cấp 2.800 tấn thịt lợn đông lạnh để bình ổn giá thịt lợn tăng 50% so với cách đó 1 năm. Các quan chức ước tính dòng thịt lợn này đã hạ giá thịt lợn xuống khoảng 18%.

Trong đợt khủng hoảng hiện nay, nhiều thành phố của Trung Quốc cũng đã bắt đầu tiếp cận kho thịt lợn dự trữ quý báu của họ.

Tuy nhiên, các chuyên gia thừa nhận, ở một đất nước tiêu thụ thịt lợn nhiều như Trung Quốc, số thịt đông lạnh ước tính hàng trăm nghìn tấn cũng có khó có thể lèo lái thị trường thịt lợn khổng lồ nếu nguồn cung từ chính nước này thiếu hụt trầm trọng.

Trong 2 đợt Trung Quốc xả kho thịt lợn đông lạnh trung ương vào năm 2013, lần lượt 75.000 và 93.700 tấn thịt được bung ra thị trường, nhưng tổng số này chỉ chiếm 0,3% tổng sản lượng thịt lợn tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc.

Quy mô kho dự trự thịt lợn của Trung Quốc là một bí mật quốc gia, nhưng nhiều đồn đoán nói rằng có 2 loại lợn được dự trữ: còn sống hoặc đông lạnh. Một số trang trại được Trung Quốc chỉ định là trang trại dữ dự trữ nhà nước ngay cả khi chúng hoạt động theo cơ chế thị trường bình thường.

“Nhưng chúng sẽ chỉ phục vụ chính phủ khi có nhu cầu. Chúng nằm ở khắp nơi, hầu khắp các tỉnh”, ông Chenjun Pan, nhà phân tích cấp cao tại RaboResearch chuyên về protein động vật cho hay.

Kho thịt đông lạnh cũng tồn tại những vấn đề nhất định khi số thịt này cũng chỉ trữ được trong vài tháng.

Thậm chí theo SCMP, kể cả khi Trung Quốc có sử dụng hết lượng thịt lợn đông lạnh của mình và nhập khẩu tất cả thịt lợn giao dịch trên thế giới để đối phó với đợt khủng hoảng này, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn sẽ chịu cảnh thiếu hụt 6 triệu tấn thịt lợn.

Hồng Anh (Theo CNBC)

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG