30 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Vay mượn 120 tỷ đồng rồi tuyên bố “vỡ nợ”

Hầu hết những người cho Hằng vay mượn tiền là phụ nữ, trú tại quận Cẩm Lệ, có quan hệ bạn bè, hoặc quen biết với Hằng từ nhiều năm qua. Từ cuối năm 2017, Hằng bắt đầu hỏi mượn tiền một số người để làm dịch vụ “đáo hạn ngân hàng”, hoặc rủ chung tiền mua đất, sau đó trả lãi hoặc chia lợi nhuận.

Chị M.L., một phụ nữ trú phường Hòa Xuân trình bày, ban đầu có cho Hằng mượn 600 triệu đồng. Vài ngày sau, Hằng trả đủ tiền gốc và 20 triệu đồng tiền lãi. Khi đã tạo được lòng tin, Hằng tiếp tục hỏi mượn tiền, nhưng sau đó chỉ trả tiền lãi theo tháng và tiếp tục hỏi mượn số tiền lớn hơn.

Thấy Hằng có ôtô, nhà cửa khang trang, lại làm chủ một cơ sở tập yoga và khoe là cổ đông của một số trường mầm non, chị L. tin tưởng cầm cố nhà cửa vay ngân hàng và mượn người thân để đưa cho Hằng hơn 19 tỷ đồng.

Vay mượn 120 tỷ đồng rồi tuyên bố “vỡ nợ”

Công an phường Hòa Xuân làm việc với Phạm Thị Tuyết Hằng.

Tương tự, chị H. (quê Hà Tĩnh, làm việc tại một doanh nghiệp ở Đà Nẵng) cũng gom góp cho Hằng vay mượn hơn 6 tỷ đồng.

Tùy theo từng khoản vay, cứ 10 ngày, hoặc 1 tháng, Hằng trả lãi 1 lần. Nhưng cứ hôm nay trả lãi thì chỉ 1-2 ngày sau, Hằng tiếp tục hỏi mượn số tiền lớn hơn. Vì hài lòng với lãi suất, hoặc lợi nhuận cao mà Hằng chia, chị H. đã gom góp, cho Hằng mượn hơn 6,5 tỷ đồng…

Thảng thốt khi nhận tin nhắn Hằng “vỡ nợ”, dù mới sinh con chưa đầy 2 tuần nhưng chị P. phải nhờ người thân chở đi tìm gặp Hằng. Cũng vì tiền lãi hấp dẫn mà Hằng đưa ra, chị P. đã gom góp cho Hằng mượn gần 20 tỷ đồng. Nghe Hằng nói đã sử dụng số tiền vay mượn của mọi người cho người khác vay lại, nhưng người đó không trả được, chị P. ngồi ôm ngực, không nói nên lời.

Một phụ nữ khác là chị K., cho Hằng vay 22,6 tỷ đồng đã ngất xỉu ngay tại cửa nhà Hằng và được đưa đến bệnh viện cấp cứu khi biết số tiền cho vay có khả năng mất trắng.

Trong số những người cho Hằng vay mượn tiền, người đưa cho Hằng số tiền nhiều nhất là chị T. “Tôi bán đất đai, cầm cố nhà cửa, vay mượn họ hàng đưa hết cho Hằng. Giờ thì tôi trắng tay, trắng tay, không còn gì cả”, chị T. rơm rớm nước mắt.

“Khi nói chuyện với nhau, Hằng luôn bảo chỉ mượn tiền của mình tôi. Vì vậy, với những nhà, đất Hằng đứng tên sở hữu, tôi không sợ mất tiền vì tin chị ta có thừa khả năng trả nợ. Nhưng bây giờ mới biết, đối với chủ nợ nào, Hằng cũng nói như vậy. Nhiều người cũng lầm tưởng như tôi nên đưa hết tiền bạc cho Hằng”, Chị Q., một chủ nợ khác than vãn.

Từ ngày 4-9, sau khi Hằng nhắn tin, báo không có khả năng trả nợ, nhiều người cho mượn tiền đã gọi cho Hằng thì điện thoại tắt máy, tìm đến nhà cũng không gặp được Hằng. Vì vậy, nhiều người thay nhau túc trực ở khu vực nhà Hằng và ngày 9-9, họ đồng loạt có đơn tố giác gửi đến Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng.

Đến sáng 11-9, khi Hằng về nhà, các chủ nợ đã kéo đến yêu cầu trả nợ, song Hằng không chịu ký giấy cam kết trả nợ. Tìm hiểu được biết, ngày 5-9, Hằng đã mang 1,6 tỷ đồng đến rút sổ đỏ lô đất xây dựng trung tâm yoga đang thế chấp tại ngân hàng, sau đó công chứng, bán cho người khác ngay trong ngày.

Ngôi nhà đang ở tại đường Cẩm Nam 4, cuối tháng 8-2019, Hằng cũng đã thỏa thuận bán với số tiền gần 10 tỷ đồng và đã nhận trước 4,5 tỷ đồng. Hằng còn cầm cố 2 lô đất khác trên đường Cẩm Nam 4 để lấy 7 tỷ đồng…

Các chủ nợ lo sợ Hằng bán hết tài sản để ra nước ngoài, vì bà Hằng thường khoe có các khoản đầu tư ở Singapore và nhiều lần ra nước ngoài. Các chủ nợ đề nghị cơ quan Công an sớm vào cuộc, ngăn không để Hằng tẩu tán tài sản, hoặc đi khỏi nơi cư trú.

Trước sự việc nhiều người đến nhà Phạm Thị Tuyết Hằng đòi nợ, Công an phường Hòa Xuân đã có mặt để đảm bảo ANTT, phòng ngừa các hành vi quá khích, đồng thời mời các bên liên quan về trụ sở Công an phường để làm việc.

Trao đổi với Báo CAND, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, Công an TP đã tiếp nhận đơn tố giác và đã phân công cho Phòng Cảnh sát hình sự cử lực lượng xác minh, làm rõ.

Thân Lai

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
451FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG