14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Sách giáo khoa Tiếng Việt – Công nghệ giáo dục bị loại từ vòng đầu thẩm định

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục bao gồm các môn tiếng Việt, toán, đạo đức vừa bị hội đồng thẩm định quốc gia chấm ‘không đạt’ ngay ở vòng 1.

Ngoài sách giáo khoa Công nghệ giáo dục, có 5 bộ sách giáo khoa đầy đủ các môn của lớp 1 được đăng ký thẩm định trong đợt đầu tiên.

Theo quy định, hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa sẽ có ba mức xếp loại “Đạt”, “Đạt nhưng cần sửa chữa” và “Không đạt”. Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục bị xếp “Không đạt” trong đợt thẩm định này.

Sách giáo khoa Tiếng Việt – Công nghệ giáo dục bị loại từ vòng đầu thẩm định
GS Hồ Ngọc Đại trong buổi chia sẻ với báo chí ngày 8/9 về Công nghệ giáo dục. Ảnh: Đình Tuệ.

Đánh giá về những ưu điểm của sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục, hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa nêu: Bộ sách được tập thể tác giả biên soạn công phu, tâm huyết, có quan điểm, cách tiếp cận riêng.

Sách chú ý đến việc dạy học đọc thành tiếng và chính tả để học sinh có thể đọc đúng và viết đúng chính tả; nội dung, hình thức phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia về xuất bản phẩm; nội dung sách đáp ứng một số quy định trong chương trình giáo dục phổ thông môn ngữ văn…

Tuy nhiên, sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục đã bị 15/15 thành viên hội đồng xếp loại “Không đạt” với gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ, phần lớn là những nội dung mà hội đồng cho rằng sách “vượt chương trình”, “quá khó với học sinh lớp 1”, một số vấn đề kỹ thuật, trình bày.

Hầu hết các thành ngữ, tục ngữ Việt Nam được GS Hồ Ngọc Đại trực tiếp chọn ghi ở chân trang sách có chứa những từ, ngữ học sinh đã học để học sinh ghi nhớ tiếng Việt qua thành ngữ, tục ngữ đều bị hội đồng đề nghị bỏ do “không phù hợp với học sinh lớp 1″…

Giáo sư Hồ Ngọc Đại và nhóm biên soạn cho rằng đánh giá của hội đồng chưa thuyết phục, áp dụng các quy định, tiêu chí đánh giá sách giáo khoa còn cứng nhắc, cơ học.

Tương tự, sách Toán 1 – Công nghệ giáo dục cũng bị “điểm trừ” vì hội đồng thẩm định cho rằng có nhiều nội dung “không nằm trong yêu cầu của chương trình”, “vượt yêu cầu của chương trình”.

Trước đó, sách Tiếng Việt – Công nghệ giáo dục 1 đã được triển khai ở nhiều nhà trường trong 40 năm qua.

Sách này xuất phát từ đề tài khoa học cấp nhà nước được nghiệm thu do GS Hồ Ngọc Đại chủ trì, sau đó được dạy thử nghiệm thành công ở nhiều địa phương với trên 900.000 học sinh được học.

Tiếng Việt – Công nghệ giáo dục 1 cũng trải qua nhiều lần thẩm định bởi hội đồng thẩm định quốc gia. Lần mới nhất là tháng 7-2018, hội đồng thẩm định quốc gia đã yêu cầu nhóm biên soạn chỉnh sửa một số nội dung và kết luận nếu được chỉnh sửa thì tài liệu Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục có thể là phương án lựa chọn cho học sinh và giáo viên trong tương lai.

Việc sách giáo khoa lớp 1 – Công nghệ giáo dục, trong đó có tiếng Việt, không vượt qua vòng thẩm định để sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới sắp tới có thể sẽ gây xáo trộn lớn ở những địa phương đã triển khai thành công trong các năm qua.

VĨNH HÀ/Tuổi Trẻ

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG