17 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Nga lên tiếng về nghi vấn Mỹ “cài cắm” gián điệp vào chính phủ Nga

Nga đã lên tiếng trước thông tin rằng Washington từng có nội gián là quan chức cấp cao trong chính phủ Nga mà truyền thông Mỹ đưa tin ngày hôm nay.

CNN ngày 9/9 dẫn một số nguồn thạo tin trong chính quyền Mỹ cho biết, CIA có thể đã rút “một trong những nguồn tin mật cấp cao trong chính phủ Nga” vào năm 2017, một phần vì mối quan ngại rằng ông Trump và chính quyền của ông có thể xử lý không đúng thông tin tình báo và có thể làm ảnh hưởng tới sự an nguy của nguồn tin.

CNN nói rằng cựu quan chức chính phủ Nga Oleg Smolenkov bị tình nghi chính là điệp viên mà CIA cài vào Kremlin và đây là “một trong những nguồn tin cấp cao nhất của Mỹ trong chính phủ Nga”. Trong khi đó, New York Times dẫn nguồn tin nói rằng ông Smolenkov đã cung cấp thông tin hồi năm 2016 trong cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Nga lên tiếng về nghi vấn Mỹ “cài cắm” gián điệp vào chính phủ Nga
Bên trong trụ sở CIA, Virginia (Ảnh: AFP)

New York Times cũng cho hay ông Smolenkov không nằm trong đội ngũ thân tín của ông Vladimir Putin, nhưng thường gặp Tổng thống Nga và có mối liên hệ với bộ máy ra quyết định ở Kremlin. Chính vì vậy, người này được cho là một trong những nguồn tin quan trọng nhất của CIA.

Điện Kremlin ngày 10/9 lên tiếng xác nhận ông Smolenkov đã từng làm việc trong chính quyền. Tuy nhiên, Kremlin khẳng định nhân vật này đã bị sa thải nhiều năm trước và ông chưa bao giờ có liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Smolenkov bị sa thải vài năm trước theo một quyết định nội bộ. Ông ấy chưa từng nắm bất cứ vị trí cấp cao nào trong chính quyền”, phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Mặc dù vậy, ông Peskov chưa xác nhận hay bác bỏ thông tin rằng liệu Smolenkov có phải là gián điệp CIA hay không, viện dẫn rằng Nga chưa có đủ thông tin. Ông Peskov cũng nói rằng “công việc của cơ quan phản gián Nga vẫn ổn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không hay biết về nguồn tin này trong khi CIA đã bác bỏ thông tin từ truyền thông Mỹ, gọi đây là “giả mạo và nguy hiểm”.

“Thông tin của CNN nói CIA đưa ra quyết định liên quan đến sự sống còn của điệp viên dựa trên những sự phân tích chủ quan và nhận định thiếu sáng suốt là sai trái. Họ cũng đưa ra phỏng đoán không chính xác khi nói rằng quyết định rút điệp viên là do ông Trump thiếu cẩn trọng với thông tin tình báo nhạy cảm nhất của đất nước”, CIA cho hay.

Nhà Trắng cũng lên tiếng bác bỏ thông tin mà truyền thông Mỹ đưa ra, cho rằng điều này “không những không chính xác, mà còn có thể khiến nhiều người gặp nguy hiểm”.

Theo thông tin từ Sputnik, Smolenkov từng làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Mỹ, đã biến mất cùng gia đình trong kỳ nghỉ ở Montenegro năm 2017. Theo các thông tin, cựu quan chức này sau đó đã được tìm thấy ở một quốc gia khác, nhưng không có thông tin chính thức nào về vụ việc.

Các quan chức và truyền thông Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và nghi ngờ ông Trump thông đồng với Nga. Tuy nhiên, báo cáo công bố vào tháng 4 của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết họ không tìm thấy chứng cứ nào về việc có mối liên quan giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump và Nga. Nga cũng đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc nói trên.

Đức Hoàng/Dân Trí

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG