26 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Cận cảnh vũ khí siêu mà ông Kim Jong Un tung ra để khiến Mỹ phải xuống nước

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (10/9) đã giám sát một cuộc thử nghiệm bệ phóng đa tên lửa siêu khủng, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA hôm nay (11/9) đã đưa tin như vậy. 

Cận cảnh vũ khí siêu mà ông Kim Jong Un tung ra để khiến Mỹ phải xuống nước
Hình ảnh ông Kim Jong Un bên vũ khí siêu khủng.
Ngày hôm qua, Triều Tiên đã phóng đi một loạt vật phóng, khiến Mỹ và Hàn Quốc lo ngại.
Cận cảnh vũ khí siêu mà ông Kim Jong Un tung ra để khiến Mỹ phải xuống nước
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un muốn dùng vụ thử vũ khí siêu khủng này để gây sức ép với Mỹ.
Hình ảnh vụ phóng ngày hôm qua.
Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng của Triều Tiên qua truyền hình
Vụ thử vũ khí diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tối qua tuyên bố Bình Nhưỡng đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng này.
Ông Kim Jong Un đang muốn gây sức ép để buộc ông Trump phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Bình Nhưỡng đã phóng đi một loạt vật phóng tầm ngắn trong ngày hôm qua, chỉ vài giờ sau khi vừa đưa ra lời đề nghị nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Quân đội Hàn Quốc cho hay, các vật thể được bắn đi từ tỉnh Nam Phyongan, gần với thủ đô Bình Nhưỡng, lúc khoảng 7 giờ sáng ngày hôm qua theo giờ địa phương. Các vật thể đã bay được khoảng 330km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Chủ tịch Kim Jong Un đã trực tiếp chỉ đạo vụ thử vũ khí ngày hôm qua. Ông này tuyên bố, vụ thử đã cho thấy, năng lực của bệ phóng đa tên lửa siêu lớn của họ “cuối cùng đã được chứng thực về sức mạnh trong các hoạt động chiến đấu”.

Ông Kim Jong Un nói thêm rằng, vẫn còn một điều cần được làm với bệ phóng tên lửa nói trên là “một vụ thử hỏa lực liên hồi”, hãng thông tấn KCNA đưa tin nhưng không cho biết cụ thể vụ thử tiếp theo sẽ là gì.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh thực hiện những nhiệm vụ trong tương lai nhằm xây dựng năng lực phòng thủ quốc gia đạt mức hiện tại, tối tân. Nhiệm vụ này được ông Kim giao cho các quan chức tham gia cùng ông trong vụ thử, trong đó có cả em gái của ông này – bà Kim Yo Jong, KCNA cho hay.

Bộ Tổng Tham mưu liên quân và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, còn quá sớm để nói được những vật vừa được Triều Tiên phóng đi là tên lửa đạn đạo tầm ngắn hay là đạn pháo. Hàn Quốc vẫn cần thời gian để tiếp tục phân tích thêm nữa.

Vụ phóng ngày hôm qua là vụ thử vũ khí lần thứ 8 kể từ hồi cuối tháng Bảy đến giờ của Triều Tiên. Trong 7 lần phóng trước, Bình Nhưỡng đã thực hiện những vụ thử tên lửa tầm ngắn và đạn pháo và giới chuyên gia tin rằng những vụ thử như vậy đã giúp Bình Nhưỡng tăng cường năng lực để có thể tấn công vào các mục tiêu trên khắp Hàn Quốc, trong đó có cả các căn cứ quân sự của Mỹ.

Chỉ vài giờ trước vụ phóng hai vật thể liên tiếp sáng qua, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tối qua (9/9) cho biết, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng này. Tuy nhiên, ông Choe Son Hui cảnh báo, Washington cần phải đến bàn đàm phán với những đề xuất mới có thể chấp nhận được. Nếu những đề xuất mới không khiến Triều Tiên thỏa mãn thì mọi giao dịch giữa hai bên có thể chấm dứt, nhà ngoại giao của Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miêu tả lời thông báo trên của chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un là “thú vị”. “Chúng ta sẽ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Trong lúc này, chúng ta đã đưa các con tin quay trở lại, chúng ta đã đưa được hài cốt của những người anh hùng vĩ đại của chúng ta trở về và chúng ta không phải chứng kiến các vụ thử hạt nhân trong một thời gian dài”, ông Trump phát biểu.

Với việc diễn ra trùng thời điểm với đề xuất đàm phán của Bình Nhưỡng, vụ phóng vũ khí ngày hôm qua được tin là bước đi của chính quyền ông Kim Jong Un nhằm gây sức ép buộc Mỹ quay trở lại bàn đám phán sau khi cuộc đàm phán mới nhất hồi tháng Hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ở Việt Nam rơi vào bế tắc.

Triều Tiên muốn thông qua hành động của mình để phát đi thông điệp với Washington, muốn Washington phải đến bàn đàm phán với những đề xuất mang tính thực tế hơn để Triều Tiên có thể chấp nhận được. Bình Nhưỡng muốn Mỹ đưa ra những đảm bảo an ninh cũng như giảm nhiều biện pháp trừng phạt cho Triều Tiên để đổi lại việc nước này thực hiện các bước đi nhất định nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Kiệt Linh/ VnMedia 

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
451FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG