30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023

Quan hệ Việt Nam – Vatican: Mới khởi sắc đã xuất hiện những kẻ phá bĩnh

Theo bản thông cáo báo chí mới đây ngày 22/8 sau khi phái đoàn Việt Nam – Toà thánh có cuộc làm việc theo cơ chế uỷ ban Hỗn hợp thì: “Hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan đến tình hình giáo hội tại Việt Nam, và đồng ý các cách thức nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Toà Thánh trong thời gian tới, đặc biệt về những nguyên tắc chính xây dựng Quy chế hoạt động của Đại diện Toà Thánh thường trú (Resident Representative) và Văn phòng Đại diện thường trú tại Việt Nam, nhắm đến việc thiết lập Văn Phòng trong thời gian sớm nhất có thể”.

Đây được xem là bước tiến vô cùng lớn của quan hệ Việt Nam – Vatican bởi nếu không có gì thay đổi sau khi hai bên thông qua quy chế hoạt động của Đại diện Toà Thánh thường trú (Resident Representative) thì Văn phòng sẽ được thiết lập; cơ chế Đặc phái viên Thường trú cũng sẽ thay thế cơ chế đặc phái viên không Thường trú hiện nay. Nhưng cần biết là để tiến tới, và đẩy nhanh thời gian thiết lập Văn phòng Đại diện thường trú còn phụ thuộc rất lớn, trong đó thiện chí của 2 bên đóng vai trò hết sức quan trọng. Vai trò của Giáo hội Công giáo Vn được cho là đóng vai trò trung gian trong việc này và đương nhiên sẽ không thể thiếu tiếng nói của một bộ phận Công giáo Việt Nam hiện đang sinh sống, mục vụ ở nước ngoài.

Vậy nhưng theo dõi cái cách người Công giáo trong, ngoài nước thực hiện, chung tay vun đắp vào quan hệ Việt Nam – Toà thánh Vatican thì mới hay đang xuất hiện những tiếng nói lạc điệu.

1. Ở trong nước, vẫn còn đó những chủ chăn (Linh mục) không tiếc lời thoá mạ, công kích, phủ nhận thành quả của chế độ. Từ Fb Người Công giáo cho hay: “Theo đó, hướng ứng theo một bài viết có tính bài xích chế độ, chính quyền cơ sở của một chủ Fb được cho là con em Giáo xứ 2 ngày trước thềm Quốc khánh 2/9/2019: “Khâm phục Cha quản xứ Vạn Phần và các bậc phụ huynh thuộc xóm Đồng Hà (Diễn Vạn).

Mình còn nhớ Cha quản xứ Đông Tháp cũng đã nhắc nhở với phụ huynh, các em trẻ nhiều lần về các sự việc nhớ đến ngày 02/09 (và đã có nhiều phần trăm đã hiểu mà từ chối tham gia hoạt động vào dịp này).

Quan hệ Việt Nam - Vatican: Mới khởi sắc đã xuất hiện những kẻ phá bĩnh

Trông chờ Đông Tháp có nhiều hơn nữa những con người như Vạn Phần (cách riêng là Đồng Hà). Đừng ai nói với tôi là xã, nhà nước tạo điều kiện, sân chơi cho các em, mà chính xác hơn là sử dụng sân chơi để nhồi vào sọ các em những những thứ tồi tệ nhất từ bao năm nay” (theo Fb Juseo Hoàng Đức).

Cha Phêrô Khanh đã sử dụng Fb cá nhân để có những bình luận trái chiều, cổ suý cho cái xu hướng đối ngịch và bất tuân chính quyền của người này (anh dưới). Và riêng với việc cho rằng tuồng 2/9 là chính sách ngu dân, nhồi sọ. Cha Phêrô Khanh Nguyễn Duy Khanh đã cố tình đối lập mình với chế độ, xã hội… Bởi không phải đến bây giờ mà đã từ rất lâu, dù có thể tấn công điều gì vào chế độ nhưng những dấu mốc như 2/9 hay 30/4 đã trở nên bất khả xâm phạm.

Một lí do khác, cũng được chỉ ra, đó là những sự kiện như thế này, cũng đã từ lâu, nó đã gom góp và làm nên nền tảng của chế độ hiện nay. Nó không khác gì cái móng cho một chế độ; tấn công vào đó không khác gì đang tấn công vào chế độ mà xin thưa với bất cứ chế độ nào với cơ chế tự bảo vệ họ sẽ đều không hài lòng về chính điều đó…

Trước đó, 1 ngày trước ngày Giỗ của chủ tịch Hồ Chí Minh, một chủ chăn khác là Cha giuse Nguyễn Công Bắc, Quản hạt kiêm quản xứ Cầu Rầm, Gp Vinh đã công khai dẫn đường Link về 13 người “độc tài khét tiếng”, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh… Với sự xúc phạm này, dư luận đã phẫn nộ và đương nhiên giới chức nhà nước cũng sẽ biết… Nhưng hi vọng, với sự liên đới chung, Đức cha chủ chăn Gp Vinh sẽ có những cách thức để điều chỉnh để không xảy ra những chuyện tương tự…”.

Lâu nay những chuyện bất lợi cho quan hệ Toà thánh – nhà nước VN tại Gp Vinh nhiều vô kể, nhất là dưới thời Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Nhưng khi đã có chủ chăn mới (Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long) mà vẫn để xảy ra những điều tương tự là điều hết sức đáng buồn, đáng nói….

2. Nếu như ở trong nước, những chủ chăn tại Gp Vinh đang phá bĩnh rõ nét thông qua việc sử dụng Fb cá nhân để tấn công chế độ, nền tảng của chế độ thì bên ngoài cũng đang xuất hiện những kẻ chọc ngoáy, cố tình kéo xa nhà nước VN – Toà thánh, giữa Giáo hội Công giáo VN với nhà nước…

Quan hệ Việt Nam - Vatican: Mới khởi sắc đã xuất hiện những kẻ phá bĩnh

Trường hợp được lấy làm ví dụ không ai khác là Linh mục John Trần Công Nghị, hiện đang sinh sống, mục vụ tại Mỹ. Theo đó, mới đây, sau khi có những thông tin Toà Thánh mới bổ nhiệm nhân sự mới cho Tổng Giáo phận Sài Gòn các Giáo phận trống toà. Cha John Trần Công Nghị đã có bài viết “Trước tin đồn thổi về việc bổ nhiệm các Giám Mục Việt Nam”: “Hôm qua và hôm nay (24-25/8/2019) trên mạng xã hội và ngay cả một trang có tên “Truyền thông Công Giáo” đưa tin giật gân như sau: “Tin mới: TGP Saigon đã có Đức Tổng Giám Mục mới”…, tiếp đến còn cho biết các giáo phận Phan Thiết, Nha Trang và Hà Tĩnh cũng đều có các giám mục mới được bổ nhiệm và nêu cả tên những vị được bở nhiệm nữa! Nhiều cơ quan truyền thông tại Nam Cali cũng gọi tới xin chúng tôi xác nhận những tin đồn này”.

Bài viết khá dài, Linh mục này đã đưa ra những ví dụ để khuyên răn những ai theo dõi những thông tin như trên nên có một thái độ thực sự thận trọng, bởi: ‘Hẳn còn nhớ năm ngoái trước khi tân TGM Hà Nội được bổ nhiệm thì đã có tin đồn là Đức Cha Phát Diệm sẽ về làm TGM Hà Nội không? Và rất nhiều lần sau khi có những cuộc họp của Nhóm làm việc ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam đều có những tin bổ nhiệm giám mục được tung ra và ít khi nào đúng”.

Ông này cũng cho biết thêm: “Chúng ta đều biết trên nguyên tắc mỗi vị Giám mục chính tòa có quyền đề nghị lên Tòa Thánh 3 ứng viên cho là xứng đáng để được bổ nhiệm làm Giám mục. Nhưng có một điều hết sức “bất thường” được áp dụng tại Việt Nam là Tòa Thánh đưa tên những vị Giám mục mới được bổ nhiệm, nhưng chính quyền Việt Nam có quyền phản đối không chấp thuận! Như vậy Tòa Thánh đã phần nào mất đi cái quyền từ ngàn xưa là tự mình độc lập bổ nhiệm các Giám mục trên toàn thế giới”.

Tuy nhiên điểm đáng nói trong bài viết chính là việc Linh mục này đã ám chỉ, quy kết cho nhà nước VN là chủ thể của những tin đồn đó. Mà theo Linh mục này: “Danh sách các ứng viên Giám mục Việt Nam có đến cả trăm vị, và Nhà nước Cộng Sản Việt Nam biết tên những vị ứng viên Giám mục này, nên họ cũng có thể dùng cách này cách khác để tung tin làm hỏa mù dư luận xã hội và Giáo hội chăng?

Việc tung tin như vậy biết đâu là để thử thách và đánh lừa dư luận, nhất là sau cuộc họp của Nhóm làm việc ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam tại Vatican trong tuần qua, thì càng làm cho dư luận cả tin hơn!

Thế nên việc Toà thánh chưa công bố việc bổ nhiệm Giám mục chính thức, mà dư luận đã rùm beng! Và lần này tin tức được tung ra thật lộ liễu hơn bất cứ lần nào trước đây và đang làm hoang mang ngay cả giới Công Giáo. Một số báo chí tiếng Việt Nam tại Nam Cali và một số giáo sĩ và giáo dân cũng đã điện thoại hỏi chúng tôi về tin nêu trên”.

Trong sự ám chỉ này, ngoài sự bất hợp lý, đó là việc đa số nguồn tin được xuất phát từ Giáo hội (các trang tin) thì tại sao lại đưa nhà nước vào đây? Rõ ràng đã có một sự nhập nhằng trong việc này, cố tình lèo lái sự việc của Linh mục này đằng sau bình luận nói trên…

Rõ ràng Người Công giáo Vn, bao gồm cả bộ phận hiện đang sinh sống, mục vụ tại nước ngoài đang có một sự mặc cảm với chế độ, nhà nước. Đó cũng là lí do cứ hễ có việc gì không bằng lòng, dễ nghe và cả thị phi họ đều quy kết, ám chỉ có bàn tay của nhà nước,… Chính những lối nghĩ như thế đang khiến cho tình hình xấu đi. Và chỉ khi nào chính họ cởi bỏ được những mặc cảm như thế thì mới những mong quan hệ hai bên được phát triển một cách bền vững và đúng tầm…

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG