35 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Facebook chiến đấu với 'tin giả': Thêm ngôn ngữ vào hệ thống kiểm tra

Mới đây, Facebook đã tuyên bố đưa tin bằng các ngôn ngữ ở châu Phi nhằm ngăn chặn việc lan truyền tin giả.

“Ông lớn” truyền thông này cho biết hệ thống hỗ trợ ngôn ngữ mới này là một phần của chương trình kiểm tra thông tin của bên thứ ba hợp tác với Africa Check – một tổ chức kiểm tra thông tin độc lập.

Facebook chiến đấu với 'tin giả': Thêm ngôn ngữ vào hệ thống kiểm tra

Facebook thêm ngôn ngữ nhằm hạn chế việc lan truyền tin giả. Ảnh: CNN

Theo bản tuyên bố chung của Facebook và Africa Check, số ngôn ngữ được bao gồm trong chương trình kiểm tra thông tin sẽ tăng lên 10. Con số này bao gồm các ngôn ngữ ở châu Phi như Afrikaans, Swahili (Kenya), Yoruba (Nigeria) và  Wolof (Senegal).

Chương trình này, bắt đầu được tiến hành vào năm 2018 giúp kiểm tra tính xác thực của thông tin được chia sẻ trên Facebook.

Giám đốc điều hành của Africa Check, Noko Makgato cho biết việc phát triển này giúp bảo đảm sẽ phát hiện và xử lý những thông tin sai lệch được viết bằng ngôn ngữ khác không phải tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Ông Makgato cũng cho biết Tổ chức Africa Check cũng sẽ kiểm soát và đánh giá các nội dung video, văn bản và ảnh bị gắn cờ đánh dấu khả năng là tin giả. Ông chia sẻ: “Công việc của chúng tôi là kiểm tra các nội dung, xếp hạng và cung cấp các bài báo có thông tin xác thực. Hệ thống này cho phép chúng tôi đánh giá nội dung dựa trên một loạt lựa chọn từ “đúng” đến “hỗn hợp” (cả đúng và sai), “châm biếm”, “ý kiến” và “sai”.

Facebook cho biết họ sẽ dựa vào công nghệ và phản hồi từ cộng đồng người dùng gắn cờ những câu chuyện có khả năng sai lệch để tổ chức kiểm tra thông tin.

Những thông tin được xác định là không chính xác sẽ bị giảm khả năng xuất hiện trên trang cá nhân của người dùng, giảm khả năng lan truyền của thông tin.

Ông Kojo Boakye – đứng đầu chính sách công của Facebook ở Châu Phi cho biết ông lớn truyền thông này sẽ tiếp tục đầu tư để ngăn chặn việc lan truyền thông tin giả. Ông nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thực hiện những khoản đầu tư lớn trong nỗ lực chống lại tin giả trên nền tảng của chúng tôi, cùng với đó là xây dựng một cộng đồng hỗ trợ, an toàn và cộng đồng kín.”

Chương trình kiểm tra thông tin do bên thứ ba thực hiện của chúng tôi chỉ là một trong rất nhiều cách để đối phó với việc này. Việc phát triển đưa tin bằng các ngôn ngữ địa phương sẽ giúp cải tiến chất lượng thông tin xuất hiện trên Facebook.”./.
CTV Kiều Ngân/VOV.VN (biên dịch) Theo CNN

Nguồn: Đấu trường dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG