34 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại kết luận thanh tra

“Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực Sân bay Miếu Môn. Cho nên, ông Kình không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp TP. Hà Nội, các hộ sử dụng đất… đối tượng này không có ông Kình, nên ông không có quyền khiếu nại thông báo của Thanh tra Chính phủ”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nói.

Chiều 27/8, Thanh tra Chính phủ và UBND TP. Hà Nội đã thông tin đến báo giới về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Nói về lý do buổi thông tin đến báo giới này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ lý giải: “Vì chưa đạt được sự đồng thuận cao nên Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cơ quan ban ngành tổ chức một buổi thông tin báo chí.  Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Để đi đến mục tiêu đó, đã có một loạt cuộc gặp gỡ, hôm nay buổi gặp trả lời câu hỏi của cơ quan báo chí”.

Ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại kết luận thanh tra

Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ thông tin đến báo giới. (Ảnh: Thành An)

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, các chứng cứ pháp lý và diễn biến khách quan gần 40 năm khẳng định phần đất diện tích xã Đồng Tâm bàn giao cho quân đội chỉ là một phần trong diện tích 236,7ha là đất quốc phòng.

“Chúng tôi trình chiếu bản đồ, được xác lập từ năm 1992. Sau quá trình bàn giao, cắm mốc, tiếp quản quản lý suốt những năm 1980 đến năm 1992 các bên liên quan đã lập bản đồ, có chữ kí Ủy ban nhân dân các xã giao đất cho đơn vị quân đội. 57 cột mốc đã được kiểm định cơ quan chuyên môn”, ông Thanh nói.

Đáng chú ý, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng: Thời điểm 1980 chỉ có 5 hộ, sau đó mua bán chuyển nhượng trái phép thành 14 hộ. Trong số những hộ này không có hộ của ông Lê Đình Kình và những người đồng quan điểm với ông Kình. Gia đình ông Kình ở hoàn toàn cách xa diện tích sân bay.

“Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực Sân bay Miếu Môn. Cho nên, ông Kình không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra, vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp TP. Hà Nội, các hộ sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ khi kiểm tra rà soát sẽ rà soát những người thanh tra, đoàn thanh tra, đơn vị bàn giao, tiếp nhận quản lý sử dụng đất. Đối tượng này không có ông Kình, nên ông không có quyền khiếu nại thông báo của Thanh tra Chính phủ”, ông Thanh nói.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khẳng định, theo quy định pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình chỉ có hai quyền: Quyền phản ánh và Quyền tố cáo theo luật tố cáo về các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn nói chung. Đặc biệt, ông Kình không có quyền khiếu nại.

Hiện, 14 hộ dân đang sinh sống có độ đồng thuận cao phương án mới và sẵn sàng di dời khu đất sân bay. Ý kiến của ông Lê Đình Kình không đúng sự thật khách quan, khiếu nại không có cơ sở. 

Nói về việc tổ chức đối thoại với người dân, ông Thanh nêu rõ: Theo quy định của pháp luật nếu công dân khiếu nại lần 2 thì chính quyền bắt buộc phải đối thoại với người dân. Nhưng ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại nên việc tổ chức đối thoại là không có. Tuy nhiên, nếu người dân xã Đồng Tâm liên quan có đề nghị thì chúng tôi sẵn sàng”, ông Thanh nói và cho biết: “Việc đối thoại với người dân và ông Lê Đình Kình chúng tôi sẽ sẵn sàng. Khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chúng tôi sẽ đối thoại với người dân để tất cả người dân hiểu đúng đắn. Không có chuyện chúng tôi e ngại hay lo sợ điều gì”.

Ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại kết luận thanh tra

Quang cảnh buổi thông tin đến báo giới của Thanh tra Chính phủ và UBND TP. Hà Nội.

Trước đó, Chánh thanh tra TP Nguyễn An Huy đã thông tin tóm tắt về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Cụ thể, về xử lý đơn kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số công dân với kiến nghị làm rõ diện tích 28,7ha chênh lệch giữa quyết định của UBND TP và quyết định của Thanh tra Chính phủ, nay được Thanh tra Thành phố làm rõ, diện tích 28,7ha (theo kết quả kiểm tra, đo đạc mốc giới sân bay ngày 21/6/2017 là 28,9ha) chênh là 31,9ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn do Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh sau khi trừ đường giao thông 2,5ha và sai số do đo đạc 0,7ha.

Đối với đề nghị trả tiền bồi thường về đất khi GPMB khu đất mà 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng cho nhân dân xã và Giấy kê khai đất nông nghiệp của ông Trần Văn Thục ghi ngày 29/4/2017 về việc gia đình có đất cá thể nằm trong khu đất sân bay Miếu Môn, là không có căn cứ.

Đối với nội dung kiến nghị liên quan đến diện tích đất nông nghiệp 59ha, các thông tin mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu không nhất quán (có đơn nêu là 49ha, có đơn nêu là 59ha do UBND xã Đồng Tâm quản lý; có đơn nêu là đất bỏ hoang; có đơn nêu 59ha đất nông nghiệp của nhân dân…).

Theo kết quả chồng ghép Bản đồ hiện trạng đất sân bay Miếu Môn tỷ lệ 1/5000 lập năm 2013 và Bản đồ địa giới hành chính lập theo Chỉ thị số 364/CT-TTg ngày 6/11/1991 của Thủ tướng Chính phủ do Xí nghiệp tài nguyên và môi trường 1 – Chi nhánh Tổng công ty Tài nguyên và môi trường Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức và UBND các xã: Trần Phú, Mỹ Lương, Đồng Lạc, Đồng Tâm thực hiện ngày 31/5/2017 và ngày 09/6/2017, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,03ha (theo kết quả đo đạc, kiểm tra mốc giới hiện trạng ngày 21/6/2017 là 64,11ha) có phía Tây, phía Nam tiếp giáp với đường 429, phía Bắc tiếp giáp với đất xã Trần Phú, xã Đồng Lạc huyện Chương Mỹ, phía Đông giáp đường đi xã Hữu Văn huyện Chương Mỹ.

“Việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm 106ha (có đơn nêu là 96ha) là không đúng”, ông An Huy nói.

T.A  (Dân Việt)

Nguồn: Đấu trường dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG