27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Nỗi niềm từ một giám mục vì đàn chiên lành

Giám mục Nguyễn Hữu Long, Giám mục Gp Vinh là một người đặc biệt. Nhưng không vì ông là Giám mục hay một lí do nào đó liên quan tới xuất thân, sở trường hay sở đoạn mà cái cách ông vì đàn chiên.

Được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Gp Hưng Hoá năm 2013 trên cương vị Giám đốc Đại chủng viện Xuân Bích Huế (từ năm 2011), Giám mục Nguyễn Hữu Long đã đến với một vùng đất mới mà sự hiện diện của Giáo hội Công giáo chưa thật nhiều. Đó cũng là lí do mà vị Giám mục này say sưa với con đường truyền giáo, rao giảng tin mừng đến tận những nơi vùng sâu, vùng xa thâm sơn cùng cốc nhất, đến với những bà con dân tộc thiểu số ít người để mang Giáo lý Công giáo đến với họ. Và chính những năm tháng say sưa, nhiệt thành và không ngại khổ ải ấy đã tôi luyện ở vị Giám mục gốc Hà Nội này nhiều trải nghiệm và cũng rút ra cho đời tu của mình những vốn quý, những chân lý đời tu cũng như những điều cần thiết cho Giáo hội hôm nay. Chính những đúc rút trong bài viết “Linh mục Việt Nam hôm nay đang trong cơn lốc tự do có phần không lành mạnh” được manh nha hình thành và có được từ những trải nghiệm đó. Với những ý tứ hết sức rõ ràng như “Nguy cơ của linh mục là được giáo dân quý mến thái quá, coi linh mục như Chúa : “Cha nói là Chúa nói”, “Ai vâng lời cha là vâng lời Chúa”, muốn chào cha thì phải “xin phép lạy cha”!… Điều đó dễ khiến linh mục quên mất sự dòn mỏng, yếu đuối, bất xứng… của mình.

– Đó đây, thỉnh thoảng, đã có những lời bình phẩm linh mục này hách dịch, cha kia ăn nói linh tinh, lối sống không phù hợp… Một phần lỗi, phải nhận rằng do giáo dân đã quá đề cao linh mục. Xin đừng nâng linh mục lên cao quá, để rồi thất vọng khi thấy linh mục không được như mình mong đợi” đã cảnh tỉnh không ít chủ chăn địa phận và nhiều vị đã ngay lập tức chấn chỉnh từ những sự định hướng và những điều mà vị Giám mục phụ tá này nói thật và nói thẳng.

Nỗi niềm từ một giám mục vì đàn chiên lành

Hình ảnh Giám mục Nguyễn Hữu Long khi Giám mục phụ tá Gp Hưng Hoá (Nguồn: FB)

Về Giáo phận Vinh trên cương vị chủ chăn địa phận đầu năm 2019, Giám mục Nguyễn Hữu Long tiếp cận đàn chiên Vinh từ chủ chăn Nguyễn Thái Hợp (hiện là Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh) trong bộn bề những lo âu và cả những sự nghi ngại bởi cạnh như nhận xét về giáo dân giáo phận Vinh, “giáo dân nơi đây đoàn kết, giữ đạo tốt, sinh hoạt mục vụ đông đảo và ơn gọi tu trì phong phú” thì cũng theo ông nhận định rằng “ông đã từng nghe đến việc người Vinh cứng đầu, bảo thủ, cực đoan,…”. Chính sự nhận định, đánh giá ban đầu đó nên nói đến đường hướng mục vụ tại giáo phận, “giám mục Long cho biết ông sẽ đi theo đường hướng của các vị tiền nhiệm, tuy vậy có cập nhật hóa cho hợp với thời điểm mới. Giám mục Long cho rằng phương pháp Xem-Xét-Làm của Công giáo tiến hành phù hợp cho mọi việc và mọi nơi. Ông cũng cho biết sẽ điều hành giáo phận theo hướng tập đoàn tính và đồng trách nhiệm” (theo Wikipedia). Đó là chưa nói, thời kỳ ông tiếp cận, Gp Vinh đang tồn tại những nét riêng có gắn với sự quản lý, điều hành từ Giám mục tiền nhiệm.

Ở đó, có một lớp Linh mục mà hễ gọi tên, chỉ mặt thì lập tức những người đó nhận phải những tiếng chửi rủa vào mình; họ (số Linh mục này) tự cho mình cái quyền ngồi xổm, được đứng trên pháp luật và làm điều tuỳ thích bất chấp sự quản lý của chính quyền thông qua hệ thống pháp luật. Chuyện Linh mục tự ý cướp đất, kéo lên bao vây trụ sở đảng, chính quyền để yêu sách này nọ không còn là điều gì đó quá hiếm hoặc không thấy bao giờ…Ngoài ra còn là những sự ảnh hưởng của người này, kẻ nọ trong bối cảnh Giáo phận Vinh mới chia tách để đứng trên địa bàn 1 tỉnh hành chính (Nghệ An)…

Trước những điều đó, nếu có một sự vội vàng có lẽ Giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ dễ đẩy mình vào những tình thế tiến thoái lưỡng nan, khó xử và dễ mất uy tín. Sự bình tĩnh, uốn nắn dần dần, lấy tình yêu thương, lẽ công bằng để thuyết phục đang cho thấy những sức mạnh nội tại của nó… Và có vẻ như thời gian về địa phận Vinh chưa dài nhưng đường hướng mục vụ của vị Giám mục này đã được định hình và có được những kết quả nhất định.

Và mới đây khi nghe những chia sẻ của vị Giám mục này trong Thánh lễ khánh thành nhà thờ và cung hiến bàn thờ tại Giáo họ Làng Bàu, Gx Mỹ Yên, GP Vinh, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An về giữ gìn và giữ cho mối tương quan chính quyền – Giáo hội: “Trong nhà thờ này không được nói những lời xúc phạm, những lời làm nặng lòng, làm buồn lòng anh chị em. Ở đây không phải nói chuyện tiền bạc, chuyện đóng góp, không phải chuyện bất bình thế này thế khác, những chuyện chính trị xã hội không được phép nói ở đây. Trong tư cách linh mục, trong phẩm phục này không được phép nói những gì mà có thể xúc phạm đến Chúa, đến nhau. Ở nơi đây chỉ được nói những điều tốt đẹp để xây dựng đức tin, để xây dựng cộng đoàn, xây dựng đức mến hiệp nhất. Ở đây không được phép nói những lời làm buồn lòng Chúa, buồn lòng nhau. Những chuyện như thế nếu cần nói chỗ khác…”. Mới hay ở ông đang tồn tại những nỗi niềm với đàn chiên Vinh. Ông đang cố gắng phát huy những hệ giá trị của đàn chiên Vinh và làm cho những giá trị đó trở nên sáng hơn bao giờ hết…

PHƯƠNG NAM

Nguồn: Non sông Việt Nam

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG