18 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Thực hư chuyện “Trung Quốc đem chiến đấu cơ ra bãi Tư Chính”

Mới đây, trang VOA Tiếng Việt đã dẫn lại tin của tờ Wionnews của Ấn Độ nói rằng “Trung Quốc điều máy bay ném bom, chiến đấu cơ và máy bay tiếp liệu ra khu vực bãi Tư Chính”.

Thực hư chuyện  “Trung Quốc đem chiến đấu cơ ra bãi Tư Chính”
Hình ảnh chiến đấu cơ được trang VOA Tiếng Việt cho là của Trung Quốc tiến vào bãi Tư Chính. Tuy nhiên hình ảnh vẫn đang được kiểm chứng.

Tờ báo Ấn Độ còn cho biết thêm, Trung Quốc đang triển khai 6 tàu hải cảnh, 10 tàu cá và 2 tàu dịch vụ tại hiện trường. Các tàu Trung Quốc bắc loa yêu cầu Việt Nam rút giàn khoan Hakuryu 5 ra khỏi khu vực.

Hiện các thông tin trên vẫn đang tiếp tục được kiểm chứng. Tuy nhiên nếu sự thật đúng như tờ Wionnews đưa tin thì có thể Trung Quốc đang rất tức tối và tính bài trả đũa nước ta sau sự việc hợp tác với Nhật Bản hạ đặt thành công chân đế giàn khoan Sao vàng – Đại nguyệt ở gần khu vực bãi Tư Chính. Bởi đây hành động vừa chiến lược vừa chiến thuật của Việt Nam trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo mà Trung Quốc không có cái cớ hay tư cách gì để gây ngăn cản. Vấn đề này cũng đã được Đặng Trường phân tích kỹ trong bài [related]/hanh-dong-di-truoc-mot-buoc-cua-viet-nam-trong-khang-dinh-chu-quyen-p321805.html[/related]. Tuy nhiên hiện tại và sắp tới, không loại trừ khả năng kẻ láng giềng tham lam “vừa ăn cắp vừa la làng” này sẽ đẩy căng thăng leo thang quân sự bằng việc mang lửa ra bãi Tư Chính để dí vào ngòi xung đột.

Trong cuộc họp báo định kỳ của Bộ Ngoại giao hôm qua, đại diện phát ngôn đã nhấn mạnh: “Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không tiếp tục có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định, an ninh của Biển Đông và khu vực”.

Thời gian qua, một số hãng tin của Ấn Độ có dẫn nguồn tin ngoại giao của nước ta cho biết, Việt Nam có thể sẽ đưa vụ việc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế. Khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề này thì Bộ Ngoại giao đã không phủ nhận. Nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục đổi trắng thay đen, gắp lửa bỏ vào tay người, không từ bỏ dã tâm xâm chiếm vừng biển Việt Nam thì rất có thể chúng ta sẽ thực hiện giải pháp pháp lý cứng rắn hơn như nguồn tin ngoại giao những ngày qua.

Đặng Trường 

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG