20 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Philippines yêu cầu tàu nước ngoài xin phép trước khi vào lãnh hải

Chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 20.8 bắt đầu yêu cầu tất cả tàu nước ngoài đi qua lãnh hải nước này phải xin phép trước với cơ quan có thẩm quyền của Philippines.

Philippines yêu cầu tàu nước ngoài xin phép trước khi vào lãnh hải

“Để tránh hiểu nhầm trong tương lai, Tổng thống (Duterte) thông báo rằng bắt đầu từ hôm nay, tất cả tàu nước ngoài đi qua lãnh hải của chúng tôi phải thông báo và được cơ quan chức năng cho phép trước”, phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines Salvador Panelo cho hay, theo Đài ABS-CBN News. Ông Panelo nói thêm Tổng thống Duterte cũng đã cảnh báo với tàu nước ngoài rằng để Manila “làm theo quy định một cách thân thiện hoặc chúng tôi buộc phải thực thi theo cách không thân thiện”.

Ông Panelo thông báo yêu cầu trên một ngày sau khi Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. chỉ đạo Văn phòng phụ trách châu Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao nước này gửi công hàm phản đối Bắc Kinh về vụ tàu chiến Trung Quốc tái xuất hiện ở vùng biển Philippines mà không thông báo trước. “Chúng đang xâm nhập”, Ngoại trưởng Locsin viết trên Twitter.

Hôm 17.8, tờ The Philippine Star đưa tin tình trạng tàu chiến Trung Quốc tái xuất hiện trong vùng biển Philippines mà không thông báo với Manila đang trở thành vấn đề “gây bức xúc” cho Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana. Vị bộ trưởng nói thẳng Trung Quốc dường như “đang chế nhạo” Philippines bằng cách triển khai tàu chiến đi qua vùng biển nước này mà không thông báo trước, thậm chí tắt hệ thống nhận dạng tự động (AIS).

Ông cho biết thêm sau khi quân đội báo cáo các tàu chiến Trung Quốc xuất hiện ở eo biển Sibutu thuộc tỉnh Tawi-Tawi của Philippines trong giai đoạn từ tháng 2- 6, ông đã nêu vấn đề với Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa. Tuy nhiên, quân đội Philippines tiếp tục phát hiện ít nhất 5 tàu chiến Trung Quốc vào khu vực trong ngày 4.7 và 4.8, theo The Philippine Star.

Phát ngôn viên Lực lượng vũ trang Philippines Edgard Arevalo hôm 15.8 nhận định về mặt quân sự, những vụ tàu chiến Trung Quốc xuất hiện ở eo biển Sibutu có thể bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia vì tàu Trung Quốc có thể đang tiến hành giám sát biển và những hoạt động khác. Cũng theo ông Arevalo, sự hiện diện của tàu chiến Trung Quốc ở khu vực mới đây “có thể bị xem là xâm phạm”.

Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển, tàu nước ngoài có thể được phép đi qua lãnh hải của một quốc gia ven biển mà không cần phải thông báo trước nếu tàu đang thực hiện chuyến đi qua lại không gây hại.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG